Viết tiếp bài “Cty hoạt động thua lỗ, sa sút: Trách nhiệm của ai?”:

Chủ tịch HĐQT nhận trách nhiệm, UDIC có xử lý hay không?

Cập nhật: 07/03/2017 09:40

(Thanh tra)- Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Cty Cổ phần Đầu tư và Bê tông Thịnh Liệt (ĐT&BTTL) nhận trách nhiệm chính trong việc không tổ chức Đại hội Cổ đông (ĐHCĐ) thường niên nhiều năm. Với khoản lỗ gần 93 tỷ đồng thì trách nhiệm thuộc về Giám đốc và HĐQT nhiệm kỳ 2011 - 2016. Nhiều cổ đông đang đặt câu hỏi: Tổng Cty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) có kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức là Cty thành viên hay không?

Chủ tịch HĐQT nhận trách nhiệm, UDIC có xử lý hay không?
Một số hoạt động của Cty Cổ phần ĐT&BTTL chuyển về khu đất ở Lĩnh Nam. Ảnh: T.A

Sản xuất, kinh doanh lỗ gần 93 tỷ đồng

Trả lời về kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) giai đoạn 2011 - 2016, Giám đốc Cty ĐT&BTTL Đỗ Hồng Quân cho biết: Trong những năm qua, đặc biệt là từ năm 2011 do khủng hoảng kinh tế, các chính sách tiền tệ và thị trường bất động sản trầm lắng. Đồng thời, Cty thực hiện các bước ngừng sản xuất và di chuyển về Bắc Ninh. Do vậy, đã rất khó khăn, doanh thu SXKD tụt giảm, người lao động phải nghỉ việc, SXKD thua lỗ...

Trong lúc tình hình kinh doanh thua lỗ trầm trọng thì hàng trăm công nhân viên lao động của Cty bỗng lóe lên tia hy vọng khi 58.116m2 đất tại địa chỉ số 40 Thịnh Liệt (Hà Nội) - lợi thế địa tô “vàng” mà Cty nắm giữ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất bê tông sang xây dựng khu đô thị.

Thế nhưng, hy vọng lại nhanh chóng “vụt tắt” khi lãnh đạo Cty giải thích, 115 tỷ đồng chi phí giải phóng mặt bằng và chi phí liên quan mà liên danh đầu tư khu đô thị đổ vào tài khoản của Cty (đến thời điểm này là 75%) đã được chi trả cho những khoản chính gồm: Trả trợ cấp mất việc cho người lao động, bảo hiểm xã hội, thuế và tiền thuế đất, các khoản nợ phải trả cho ngân hàng còn tồn đọng từ trước... Như vậy, không có nguồn để chi trả cổ tức theo quy định.

Một cổ đông bức xúc: “Sở hữu nhiều lợi thế địa tô tại nội đô Hà Nội như khu đất Thịnh Liệt, khu đất Lĩnh Nam; rồi chuyển hướng đầu tư SXKD sang Bắc Ninh trong giai đoạn từ 2014 - 2015 được đánh giá là thuận lợi, tại sao lại vẫn để xảy ra tình trạng thua lỗ? Nếu không có 115 tỷ đồng từ việc chuyển đổi khu đất Thịnh Liệt sang xây dựng khu đô thị thì Cty sẽ không còn khả năng trả nợ và phá sản? Đây là điều hết sức vô lý mà các cơ quan thanh tra, kiểm toán cần làm rõ có hay không dấu hiệu tư lợi cá nhân, lợi ích nhóm”.

Thực tế, với tình hình SXKD “trên đà xuống dốc” như giai đoạn trên, nhiều cổ đông đã có ý kiến phản ứng và mới đây HĐQT Cty buộc phải yêu cầu kiểm toán vào cuộc. Và, theo thừa nhận của Giám đốc Cty ĐT&BTTL, “đến hết 31/12/2015 lỗ cộng dồn là 92.930.934.028 đồng”.

Chủ tịch nhận trách nhiệm, cấp trên kiểm tra, giám sát đến đâu?

Cũng theo thừa nhận của Giám đốc Cty ĐT&BTTL thì trách nhiệm về kết quả SXKD giai đoạn vừa qua, đặc biệt là việc lỗ cộng dồn gần 93 tỷ đồng thuộc về Giám đốc Cty và HĐQT nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Về phản ánh của các cổ đông trong suốt quá trình sau ĐHCĐ năm 2011 đến cuối năm 2016 Cty đã không tiến hành ĐHCĐ thường niên, Giám đốc Đỗ Hồng Quân khẳng định: “Cty đã không tiến hành ĐHCĐ thường niên các năm 2012, 2013, 2014, 2015. Việc không tiến hành Đại hội này thuộc về trách nhiệm của HĐQT, Ban Kiểm soát và cá nhân Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2011 - 2016 (tức là ông Quân - Giám đốc hiện tại).

Thực tế, đến ngày 28/10/2016, Cty Cổ phần ĐT&BTTL mới tiến hành ĐHCĐ nhiệm kỳ III (2016 - 2020). Tuy nhiên, Đại hội chưa thông qua được mục tiêu, định hướng phát triển Cty cho 5 năm tới. Nội dung quan trọng bậc nhất của Đại hội này đã được HĐQT mới “nợ” đến Đại hội thường niên năm 2017.

Cần ghi nhận rằng, sau ĐHCĐ năm 2016, HĐQT Cty Cổ phần ĐT&BTTL đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân và Giám đốc tập trung giải quyết tổ chức kiểm kê, đánh giá đúng hiện trạng tài chính; rà soát tổ chức quy hoạch lại mặt bằng cho thuê tại Lĩnh Nam; đánh giá hiệu quả phần vốn góp vào dự án... Công việc này là cần thiết, song trước khi triển khai, UDIC cần kiểm tra, giám sát và kết luận trách nhiệm, hình thức xử lý đối với cá nhân, tổ chức của Cty ĐT&BTTL để xảy ra thua lỗ trầm trọng và các dấu hiệu khác, nhất là khi, nguyên Chủ tịch HĐQT - Giám đốc đương nhiệm và một thành viên HĐQT khác tại Cty Cổ phần ĐT&BTTL đang đại diện cho phần vốn của UDIC tại đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin vụ việc.

Tràng An

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica