Viết tiếp bài “Ai “bật đèn xanh” cho xây dựng khu vui chơi giải trí trái phép?” ở Thanh Hóa:

Ban Thường vụ Thành ủy Sầm Sơn chỉ đạo xử lý theo quy định

Cập nhật: 14/04/2018 08:53

(Thanh tra) - Thông tin từ Ban Thường vụ Thành ủy Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết, việc đề xuất xây dựng khu vui chơi giải trí trong thời hạn 3 năm của Công ty TNHH Đầu tư và Phát ttriển du lịch Sầm Sơn trên khu đất xây dựng khách sạn là không phù hợp theo quy định về thời hạn sử dụng đất.

Ban Thường vụ Thành ủy Sầm Sơn chỉ đạo xử lý theo quy định
Kêt luận của Ban Thường vụ Thành ủy Sầm Sơn. Ảnh: VT

Ngày 11/4/2018, Báo Thanh tra đăng bài “Sầm Sơn (Thanh Hóa): Ai “bật đèn xanh” cho xây dựng khu vui chơi giải trí trái phép?", nội dung phản ánh thời gian qua nhiều người dân ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn phản ánh, tại thửa đất số 113, tờ bản đồ số 25 bản đồ địa chính phường Bắc Sơn xuất hiện nhiều máy móc tiến hành san lấp mặt bằng khu đất, tổ chức đổ các mố trụ bằng sắt và bê tông, đồng thời tập kết một số trang thiết bị giống như các linh phụ kiện trò chơi khi chưa được phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Khu đất được tự ý san lấp, tập kết trang thiết bị chuẩn bị lắp ráp các trò chơi. Ảnh: VT

Khi phát hiện việc tự ý san lấp, xây dựng trái phép, chính quyền phường Bắc Sơn đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Sầm Sơn. 

Qua kiểm tra, công ty này không có giấy phép xây dựng, không báo cáo chính quyền địa phương. Hành vi này đã vi phạm điểm C, Điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. 

Lãnh đạo phường Bắc Sơn đã có Thông báo số 277/TB-UBND ngày 26/3/2018 gửi công ty về việc dừng thi công công trình vi phạm, nếu cố tình vi phạm sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. 

Việc vi phạm, lập biên bản, thông báo dừng thi công đối với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Sầm Sơn là vậy. Thế nhưng, hiện nay việc đổ đế móng bằng bê tông sắt thép, tập kết các trang thiết bị vui chơi vẫn diễn ra công khai, ngang nhiên như chưa hề có lệnh cấm.

Sau khi Báo đăng, chiều ngày 12/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy Sầm Sơn đã họp và có thông báo kết luận số 987-TB/TU ngày 13/4/2018 về việc đề xuất của UBND TP Sầm Sơn cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Sầm Sơn xin đầu tư xây dựng có thời hạn 3 năm khu vui chơi giải trí tại phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn. 

Theo nội dung kết luận thì việc đề nghị được xây dựng khu vui chơi giải trí với tổng diện tích 1.200m2 trên tổng diện tích 2.0336m2 là không phù hợp theo Giấy phép quy hoạch số 522/2018-GPQH/UBND ngày 22/2/2018 do ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND TP ký. 

Ngoài ra, theo quy định tại điểm i, Điều 64 Luật Đất đai 2013 thì việc xây dựng khu vui chơi giải trí trong thời hạn 3 năm trên khu đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư quy định: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ ngày nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng …”.

Vì vậy, đề nghị cho phép Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Sầm Sơn được đầu tư lắp đặt khu vui chơi giải trí trong thời gian 3 năm là chưa phù hợp theo quy định. Trường hợp công ty này có nhu cầu sử dụng đất không đúng mục đích sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền cấp phép thì phải báo cáo với cấp có thẩm quyền theo quy định.

Giấy phép quy hoạch của Chủ tịch Sầm Sơn cho xây dựng khách sạn nhưng lại đề xuất cho lắp khu vui chơi, giải trí. Ảnh: VT

Đối với các hạng mục Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng phát triển du lịch Sần Sơn đã thi công trên phạm vi đất được quản lý tại phường Bắc Sơn mà không có các thủ tục cấp phép theo quy định thì yêu cầu UBND TP Sầm Sơn chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý theo đúng các quy định hiện hành, để đảm bảo kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng. 

Thường vụ Thành ủy Sầm Sơn còn yêu cầu UBND TP Sầm Sơn có văn bản trả lời Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Sầm Sơn được biết để chấp hành nghiêm các quy định về đầu tư, xây dựng.

Trước đó, theo tìm hiểu của phóng viên khu đất này ngày 2/2/2018 được ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn ký quy hoạch xây dựng khách sạn 3 sao trở lên cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Sầm Sơn với tên gọi “Dự án Sầm Sơn Vietory”. Khách sạn này xây dựng phải có kiến trúc hiện đại, cao tầng, đảm bảo tính thống nhất, hài hòa với tổng thể không gian kiến trúc và cảnh quan xung quanh. Mặt bằng tổng thể phải được nghiên cứu bố trí các hạng mục công trình hài hòa, hợp lý với không gian cảnh quan, thiết kế công trình phải tuân thủ theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, không gây ô nhiễm môi trường, đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai…

Biên bản vi phạm hành chính của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Sầm Sơn. Ảnh: VT

Việc quy hoạch xây dựng khách sạn là vậy, thế nhưng ngày 3/4/2018, ông Lê Ngọc Chiến lại ký Văn bản số 108/UBND-QLĐT gửi Ban Thường vụ Thành ủy Sầm Sơn nêu: “Hiện tại, nguồn vốn của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Sầm Sơn không đảm bảo để xây dựng khách sạn 4 sao hiện đại theo quy hoạch được duyệt. Theo đó, công ty đề nghị được cho phép đầu tư lắp đặt khu vui chơi giải trí trong 3 năm với các hạng mục: Đu quay lồng, vũ trụ bay, máy bay thủy lực, xe lửa siêu tốc, thảm bay hai chiều, trạm biến áp, khu vui chơi trong nhà…”. 

Liên quan đến vụ việc, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica