Thủ tục hành chính - “thòng lọng” siết doanh nghiệp

Cập nhật: 11/08/2016 18:27

(Thanh tra) - Tại Hội thảo Luật Sửa đổi bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh do Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 11/8, nhiều ý kiến cho rằng, cần loại bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, giảm thiểu chi phí, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Thủ tục hành chính - “thòng lọng” siết doanh nghiệp
Thủ tục hành chính vẫn là một trong những vấn đề trói buộc doanh nghiệp, người dân. Ảnh minh họa: Internet

Doanh nghiệp chịu chi phí cao, hứng chịu là người dân

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, môi trường đầu tư, kinh doanh đã thuận lợi, thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.

Song thực tế, nhiều quy định của các luật về doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh vẫn đang trong tình trạng “ông chẳng, bà chuộc” về cách thức tiếp cận, chồng chéo về nội dung, thiếu tính đồng bộ, nhất quán, không tương thích, thiếu liên thông. Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư đi một đằng, luật chuyên ngành đi một nẻo.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành phản ánh, hiện đang có quá nhiều thủ tục trói buộc doanh nghiệp. Nhất là, từ năm 2010 trở lại đây, không những thủ tục được đơn giản hóa, ngược lại còn có chiều hướng “nở thêm” khiến doanh nghiệp chật vật. “Chính thủ tục giấy tờ hành chính và lãi suất tăng là hai thòng lọng siết doanh nghiệp”, ông Đực nhấn mạnh.

Theo phó giám đốc này, người chịu thiệt cuối cùng lại là người dân vì bao nhiêu chi phí doanh nghiệp sẽ cộng dồn, tính tất vào giá bán. “Những khoản chi phí tăng thêm này “chạy” hết vào giá bán nhà và cuối cùng là người mua nhà phải chịu. Khổ nhất chính là người dân, người mua nhà chứ chẳng ai khác”, ông Nguyễn Văn Đực nói.

Ông Đực cho rằng cần phải cắt bỏ ngay những thủ tục hành chính rườm rà, cũng như công khai minh bạch tiến trình làm thủ tục trên trang web để tránh tiêu cực. “Doanh nghiệp đối phó với hao tốn chi phí bằng cách ăn gian, làm sao kiểm soát được. Đây là nghịch lý. Càng quản lý chặt chất lượng càng xấu. Tôi kiến nghị, quay về hậu kiểm để doanh nghiệp dễ thở hơn, dân cũng bớt khó khăn hơn”.

Chia sẻ với doanh nghiệp, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng CIEM đánh giá, hiện giá nhà ở Việt Nam so với thu nhập người dân đang quá cao. Nếu ở các nước bình quân giá nhà chỉ gấp hơn 5 lần thu nhập của người dân, thì ở Việt Nam con số này lên tới 22-24 lần.

“5-10 năm nữa Việt Nam sẽ rơi vào bi kịch khi số người dân không có nhà tăng lên chóng mặt trong khi quỹ đất, thu nhập có giới hạn…Tới lúc đó sẽ phát sinh hệ lụy lớn về mặt xã hội như tranh chấp, chiếm dụng đất đai, nhà ở...”, TS Doanh cảnh báo.

Toàn cảnh hội thảo

Xóa rào cản doanh nghiệp

Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên thẳng thắn cho rằng, các doanh nghiệp cũng nên nhìn nhận nhiều chiều chứ không nên chỉ nói một chiều.

“Doanh nghiệp địa ốc là tầng lớp trung gian, chứ không phải đứng về phía người tiêu dùng”, ông Kiên nói và cho rằng, 90% những người làm giàu ở Việt Nam hiện nay là nhờ vào khai thác tài nguyên đất đai của đất nước.

Do đó, khi nghiên cứu sửa đổi bất cứ điều luật nào, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội quả quyết, “phải nghiên cứu thực chất, đi tới cùng chứ không thể chỉ nhìn vào bề nổi. Nhà nước phải điều tiết lợi nhuận chung, không thể chỉ nhắm mắt vào điều tiết cho một nhóm nào …”

Ông Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, khi sửa đổi luật về đầu tư, kinh doanh cần làm rõ mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trên cơ sở giảm thiểu mức thấp nhất chi phí thời gian, thủ tục hành chính rườm rà, tránh hành doanh nghiệp. “Quản lý Nhà nước phải có hiệu quả nhưng phải có trình tự chứ không phải để ra để hành doanh nghiệp”, ông Doanh lưu ý.

Chủ trì hội thảo, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM thẳng thắn nói, “bất kỳ chính sách nào có lợi cho doanh nghiệp, người dân thì phải khẩn trương sửa đổi ngay, không nên chờ đợi rồi mới “gom thành một thể”.

Tinh thần này được Viện trưởng CIEM đánh giá là phù hợp với tinh thần đổi mới, kiến tạo và quyết tâm xóa bỏ rào cản, cản đường mà Chính phủ nhiệm kỳ mới đang hướng tới.

Trong đó, có luật sửa đổi các luật liên quan về đầu tư, kinh doanh được đề xuất với tinh thần thực sự xoá bỏ rào cản và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo ông Cung, việc tổ chức hội thảo nhằm củng cố thêm bằng chứng, làm sâu sắc thêm các lập luận, để thuyết phục được các cơ quan có liên quan và đặc biệt là Quốc hội chấp nhận đưa dự án luật nói trên vào chương trình xây dựng luật.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica