Tăng tuổi nghỉ hưu: Bảo đảm sự bình đẳng và quỹ BHXH về lâu dài

Cập nhật: 07/08/2019 22:19

(Thanh tra) – “Tăng tuổi nghỉ hưu là để bảo đảm sự bình đẳng, bảo đảm quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) về lâu dài”, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Giàng A Chu bày tỏ quan điểm đồng tình với đề xuất mới đây của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH).

Tăng tuổi nghỉ hưu: Bảo đảm sự bình đẳng và quỹ BHXH về lâu dài
Trước ý kiến nghiên cứu quy định giảm điều kiện thời gian đóng BHXH để được hưởng hưu trí, Bộ LĐTB&XH giải trình, nội dung này cũng đã được thể hiện tại Nghị quyết số 28-NQ/TW Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét khi sửa đổi Luật BHXH. Ảnh minh hoạ: Trung Kiên

Chỉ còn 1 phương án tăng tuổi nghỉ hưu

Theo Bộ LĐTB&XH, qua tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người lao động về Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi), đa số ý kiến đồng ý điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu theo phương án 1. Tức là, “kể từ 01/01/2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, tuổi nghỉ hưu của của nam là 62 vào năm 2028”.

Một số ý kiến khác đề nghị, có phương án quy cụ thể về những trường hợp nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn và những trường hợp nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn so với quy định chung; làm rõ căn cứ, cơ sở để quy định khoảng cách tuổi nghỉ hưu là 2 tuổi giữa nam và nữ.

Bộ LĐTB&XH đề nghị, dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp tới vào tháng 10/2019 chỉ quy định phương án 1 (không phải 2 phương án như trình tại kỳ họp tháng 5/2019).

“Chúng tôi đang tiến hành tổng rà soát các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để ban hành một danh mục thống nhất các công việc, ngành nghề, vị trí việc làm thuộc trường hợp đặc biệt mà người lao động có thể được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn. Dự kiến tháng 9 hoàn thành”, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp lý giải.

Còn với một số công việc có tính chất đặc thù như xiếc, thể thao, nghệ thuật sân khấu, giáo viên mầm non… theo ông Diệp, sẽ được quy định theo hướng khi hết tuổi nghề làm công việc đặc thù thì người lao động sẽ được đào tạo để chuyển đổi sang nghề nghiệp khác phù hợp, trường hợp không chuyển đổi nghề nghiệp được thì có quyền nghỉ hưu sớm.

Nghiên cứu giảm điều kiện thời gian đóng BHXH để hưởng hưu trí

Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu ban hành Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu cao hơn cho những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý, và đảm bảo theo 3 nguyên tắc: chỉ làm công việc chuyên môn, không giữ các chức vụ, chức danh lãnh đạo; cơ quan có nhu cầu sử dụng; cá nhân có nguyện vọng và có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc. 

Về quy định khoảng cách tuổi nghỉ hưu là 2 tuổi giữa nam và nữ, ông Diệp cho hay, phụ lục kèm theo tờ trình của Chính phủ đã nêu rõ 4 lý do của việc xác định mốc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của nam lên 62, nữ lên 60. 

Quy định này là thực hiện theo đúng mục tiêu “thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu” trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH.

Trước ý kiến nghiên cứu quy định giảm điều kiện thời gian đóng BHXH để được hưởng hưu trí, Bộ LĐTB&XH giải trình, nội dung này cũng đã được thể hiện tại Nghị quyết số 28-NQ/TW. 

“Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét khi sửa đổi Luật BHXH”, ông Diệp nhấn mạnh.

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải khi đang thặng dư về lao động

Cũng nói về tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho hay, đây là bài toán cưc kỳ khó cho tất cả các quốc gia, không phải chỉ Việt Nam. Theo ông, khi tăng tuổi nghỉ hưu, có nước phải đi trước 60 năm như Mỹ mỗi năm chỉ có tăng 1 tháng. Tất cả các nước khi tăng tuổi nghỉ hưu đề “vấp phải sự phản đối của số đông người lao động”. 

Bộ trưởng cũng cho biết, với bài toán này khi nghiên cứu xây dựng Nghị quyết 28 về cải cách chính sách BHXH, Thường trực Chính phủ mà trực tiếp là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi từng nước nghiên cứu, kể cả nghiên cứu cả nước thất bại trong điều chỉnh tuổi hưu.

“Ở tất cả các nước đều rút ra kinh nghiệm rằng, muốn điều chỉnh tuổi hưu phải điều chỉnh khi đang thặng dư về lao động, tức là khi đang lợi thế về lao động thì phải điều chỉnh và điều chỉnh theo lộ trình”, ông Đào Ngọc Dung nói.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp 8. Hiện Uỷ ban Về các vấn đề của Xã hội, Bộ LĐTB&XH đang hoàn thiện, tiếp thu, chính lý dự án, cũng như lấy ý kiến những vấn đề mà người dân quan tâm như thời gian làm thêm, tuổi nghỉ hưu, danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm...

Khánh Vân

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica