Đề nghị làm rõ 8 vấn đề liên quan chính sách, an sinh xã hội

Cập nhật: 19/05/2017 20:06

(Thanh tra) - Ngày 19/5, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) về việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị làm rõ 8 vấn đề liên quan chính sách, an sinh xã hội
Toàn cảnh buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Báo cáo của Tổ công tác cho thấy, tính từ đầu năm 2016 tới nay, Bộ LĐTB&XH đã được giao 483 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 373 nhiệm vụ, còn 107 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, 3 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai TIến Dũng nhấn mạnh, lĩnh vực mà Bộ LĐTBT&XH quản lý rất quan trọng vì liên quan đến an sinh xã hội nên Chính phủ quyết tâm không để nhiệm vụ bị quá hạn, nếu có mắt xích nào trong bộ máy trục trặc là phải biết và chỉnh sửa ngay. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ LĐTB&XH làm rõ 8 vấn đề: Chính sách người có công; dạy nghề; lao động việc làm và tiền lương; vấn đề ngược đãi, xâm hại trẻ em, công tác quản lý các cơ sở cai nghiện; vấn đề an toàn lao động; xuất khẩu lao động và sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ.

Đối với chính sách với người có công, Tổ công tác nêu rõ, vẫn còn nhiều trường hợp kê khai đề nghị hưởng chính sách nhưng chưa được hưởng hoặc hưởng chưa đầy đủ. Vẫn còn tình trạng hồ sơ giả, cán bộ ở cơ sở lợi dụng quyền hạn để trục lợi… Thủ tướng đã chỉ đạo yêu cầu Bộ LĐTB&XH khẩn trương, nghiên cứu đề xuất đề án cải cách chính sách với người có công, đánh giá toàn diện, đề xuất sửa đổi căn bản chính sách, đặc biệt quan tâm đề xuất sửa đổi Pháp lệnh Người có công.

Về vấn đề an toàn lao động, Tổ công tác của Thủ tướng đề nghị Bộ LĐTB&XH có giải pháp kiềm chế tai nạn, tăng cường an toàn lao động. Theo thống kê của Cục An toàn lao động, năm 2016 cả nước xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động, làm 862 người chết, hơn 1.900 người bị thương.

Liên quan đến vấn đề lao động, việc làm, tiền lương, Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTB&XH quan tâm tình trạng thất nghiệp dù tỉ lệ thất nghiệp hiện chỉ khoảng 4%; tình trạng thiếu việc làm; vấn đề việc làm cho sinh viên ra trường… Thủ tướng cũng đề nghị Bộ LĐTB&XH cần có hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu để cung cấp cho xã hội. Đồng thời, các chính sách về lao động, việc làm, tiền lương rất cần sự nhất trí, đồng thuận của người dân để bảo đảm khả thi. Đề nghị Bộ LĐTB&XH nghiên cứu kỹ vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, vấn đề liên quan tới quỹ bảo hiểm xã hội…

Về vấn đề mà xã hội đang đặc biệt quan tâm là tình trạng xâm hại thân thể trẻ em. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, đây là vấn đề xã hội nhức nhối, liên quan tới đạo lý, vừa qua đã xảy ra ở nhiều địa phương như Vũng Tàu, quận Thủ Đức (TPHCM), quận Hoàng Mai (Hà Nội), Vĩnh Long, Cà Mau… Tổ công tác của Thủ tướng đề nghị Bộ LĐTB&XH phồi hợp cùng với các bộ, ngành khác có những giải pháp, từ giáo dục cho tới ngăn ngừa, răn đe…

Tại buổi làm việc, một số vấn đề “nóng” khác cũng được Thủ tướng yêu cầu Bộ phải giải trình như: Hoạt động xuất khẩu lao động, từ quản lý các công ty xuất khẩu lao động, các địa phương có người đi lao động, công tác đào tạo nghề, ngoại ngữ cho lao động đáp ứng yêu cầu của nước sở tại. Đồng thời chú ý công tác thanh tra, kiểm tra các công ty, nắm bắt tình hình lao động Việt Nam ở nước ngoài để kịp thời bảo hộ, can thiệp, mở rộng thêm nhiều thị trường…

Ngoài ra, Tổ công tác của Thủ tướng cũng đề nghị Bộ LĐTB&XH giải trình rõ 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong tổng số 483 nhiệm vụ mà cơ quan này được giao. Đó là chậm ban hành quy trình giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, xây dựng nghị quyết về cai nghiện tự nguyện và Luật bảo vệ trẻ em.

Về vấn đề này, Bộ LĐTB&XH cho biết, một số nhiệm vụ được giao có nội dung phức tạp, nhiều vấn đề mới, nhạy cảm cần phải phối hợp với các Bộ, ngành liên quan. Bên cạnh đó, một số văn bản giao nhiệm vụ có thời hạn quá gấp, khi về đến Bộ không còn nhiều thời gian để triển khai nên không thể đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. Bộ LĐTB&XH đề nghị nên có khoảng thời gian hợp lý để triển khai có hiệu quả các nội dung.

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica