Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi chuyển giao công nghệ

Cập nhật: 14/04/2017 20:28

(Thanh tra) - Ngày 14/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Góp ý Dự án Luật chuyển giao công nghệ (sửa đổi).

Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi chuyển giao công nghệ
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Cảnh Nhật

Dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) có 6 Chương với 59 Điều đã bổ sung thêm các biện pháp khuyến khích thương mại hóa, ứng dụng và đổi mới công nghệ cũng như áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động thương mại hóa, ứng dụng và đổi mới công nghệ tại Việt Nam.

Luật cũng được khái quát các nội dung như: Đối tượng, hình thức chuyển giao công nghệ; chính sách của nhà nước đối với chuyển giao công nghệ; thẩm định công nghệ trong các dự án đầu tư; đăng ký chuyển giao công nghệ; các biện pháp khuyến khích thúc đẩy chuyển giao công nghệ và phát triển thị trường khoa học và công nghệ; hợp đồng chuyển giao công nghệ…

Tham gia góp ý, đa số đại biểu ủng hộ việc thành lập các tổ chức độc lập trung gian chuyên thực hiện đánh giá, định giá và giám định công nghệ. Đồng thời, nên xác định cụ thể lĩnh vực cần ưu tiên phát triển, ưu đãi và có chính sách hỗ trợ và xây dựng hạn mức giá trị chuyển giao công nghệ bắt buộc phải thực hiện kiểm toán về giá.

Đại biểu Đỗ Nam Trung (Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh) cho rằng, tại điểm a Khoản 1 Điều 10 quy định về công nghệ hạn chế chuyển giao, cần làm rõ hoặc định lượng được cụm từ “thiết bị cũ”. Nội dung điểm b Khoản 2 Điều 13 khuyến nghị sửa lại thành “dự án đầu tư sử dụng công nghệ có nguy cơ tác động xấu đến môi trưởng”.

Bên cạnh đó, đại biểu Đỗ Nam Trung cũng đề nghị, cần thống nhất sử dụng cụm từ “doanh nghiệp khoa học và công nghệ” thay cho “doanh nghiệp công nghệ” trong dự thảo Luật. Không nên chi tiết danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao, hạn chế chuyển giao, cấm chuyển giao; nên đưa vào Nghị định như trước đây để tạo thuận lợi khi điều chỉnh bổ sung danh mục cho phù hợp điều kiện thực tế.

Nguyên Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh Trần Du Lịch cho rằng, về vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuyển giao công nghệ do Nhà nước thực hiện thông qua các cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ là một trong những nội dung hỗ trợ của nhà nước ta đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nội dung này cần quy định trong Luật Chuyển giao công nghệ để đồng bộ hóa với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Trần Du Lịch cho rằng, Dự thảo Luật phải làm sao giải quyết được vấn đề rất lớn là chúng ta hấp thụ được công nghệ, đồng thời giải quyết được bài toán công nghệ lạc hậu và doanh nghiệp Việt Nam không có động lực để đổi mới công nghệ.

Theo ông Trần Du Lịch, Điều 12 các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động chuyển giao công nghệ là cách suy định theo tư duy nếu vi phạm sẽ xử lý, nhưng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự mới về tội “cố ý làm trái các quy định…” thì điều luật này bãi bỏ và đã quy định các tội danh mới theo từng lĩnh vực quản lý nhà nước. Do đó, khi quy định các điều cấm, cần liên hệ đồng bộ với 2 đạo luật. Đó là các tội danh trong Bộ luật Hình sự và Luật Xử phạt hành chính.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng kiến nghị, cần có quy định chế tài đối với việc không tiến hành chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng công nghệ với cơ quan quản lý Nhà nước, cũng như cần có chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp trong nước khi thực hiện chuyển giao công nghệ ra nước ngoài từ Chính phủ.

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica