Thương vụ Sacombank đấu giá Khu công nghiệp Phong Phú:

Hàng loạt dấu hiệu vi phạm pháp luật cần được xử lý

Cập nhật: 29/10/2018 16:10

(Thanh tra)- Trong khi các phương tiện truyền thông tiếp tục phản ánh về thương vụ bán đấu giá hơn 120ha đất là diện tích được quy hoạch cho DA Khu công nghiệp Phong Phú tại huyện Bình Chánh, thì nhiều Bộ ngành đã nhận được hàng loạt văn bản của Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát đề nghị làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến quá trình thế chấp, nhận nợ, bán đấu giá.

Hàng loạt dấu hiệu vi phạm pháp luật cần được xử lý
Hàng loạt bất thường cần được làm rõ tại Khu công nghiệp Phong Phú

Khi cuộc chơi thiếu minh bạch

Khi thông tin về thương vụ bán đấu giá 120ha đất trong tổng số hơn 148ha đất đã được quy hoạch thực hiện DA Khu công nghiệp Phong Phú, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, được Bộ phận xử lý nợ của Ngân hàng Sacombank công bố, đã gây ra “cú sốc phản vệ” cho nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cụ thể là trường hợp Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát dù là cổ đông chiếm 23% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú, đã hoàn toàn không được thông báo bằng văn bản về quá trình thế chấp, xử lý nợ xấu, bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. 

Mọi việc chỉ được cổ đông này này biết cách nay hơn 2 tháng khi báo chí thông tin Ngân hàng Sacombank thông qua Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu sẽ tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng 120ha đất và tài sản trên đất.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu không minh bạch, đại diện Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát đã làm việc với những người có trách nhiệm của Ngân hàng Sacombank. 

Về phía ngân hàng đã cung cấp cho doanh nghiệp bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú được tổ chức vào ngày 8/8/2017. Dù nội dung của biên bản thể hiện tất cả các thành viên đều đồng ý biểu quyết thông qua việc ủy quyền cho Ngân hàng Sacombank toàn quyền định đoạt, quyết định các biện pháp xử lý đối với tài sản là Khu công nghiệp Phong Phú, để thanh toán nghĩa vụ nhận nợ cho bên thứ 3, nhưng qua đối chiếu, kiểm tra lại thì Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát lại phát hiện ra nhiều điều bất thường.

Hiện trạng long lổ da beo tại khu vực DA Khu công nghiệp Phong Phú

Đầu tiên là đại diện Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát đã phát hiện ra dấu hiệu giả mạo chữ ký của một thành viên được “thêm vào” cho đủ thành phần. Lý do là bà Trần Thị Thủy, từ ngày 17/9/2014 đã không còn là người đại diện cho Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát tại Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú nên không đủ tư cách tham gia cuộc họp được tổ chức ngày 8/8/2017. 

Ngoài ra, bà Trần Thị Thủy cũng đã xác nhận với đại diện Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát là bà không tham gia cuộc họp ngày 8/8/2017, không ký bất kỳ chữ ký nào trong biên bản của cuộc họp này.

Ngoài ra, nội dung của biên bản này cũng thể hiện sự không thống nhất khi có 4 thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú dự họp, chỉ có 3/3 phiếu đồng ý ủy quyền cho Ngân hàng Sacombank toàn quyền định đoạt, quyết định các biện pháp xử lý đối với tài sản là Khu công nghiệp Phong Phú, nhưng lại cho rằng biểu quyết ghi nhận 100% các thành viên tham gia họp đã đồng ý.

Những dấu hiệu bất thường này đã được đại diện Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát cung cấp đầy đủ cho Bộ Tư pháp với đề nghị cần ngăn chặn hành vi bán đấu giá vì có thể sai pháp luật khi trình tự, thủ tục chưa tuần thủ đúng pháp luật. 

Quan điểm của Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát là cần bảo đảm công khai, minh bạch về giá trị thật của tài sản thế chấp, cũng như tuân thủ đúng chủ trương của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Vì vậy trước khi Ngân hàng Sacombank thông qua Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng 120ha đất và tài sản trên đất thì các tổ chức, cổ đông, cá nhân có liên quan phải ngồi lại với nhau để giải quyết hậu quả của việc vay, sử dựng vốn vay không đúng mục đích.

Sẽ thành điểm nóng khiếu nại, tố cáo?

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ việc, thực hiện chức năng quản lý nhà nước, trong hai ngày 24-25/10/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có 2 văn bản đề nghị Ngân hàng Sacombank, Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu phải đánh giá đúng hiện trạng sự việc, có đối chiếu với thực tế thu hồi nhà đất của công dân tại xã Phong Phú, để tạm dừng việc đấu giá.

Trong các văn bản này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã đặc biệt lưu ý đến báo cáo của UBND huyện Bình Chánh liên quan đến hậu quả pháp lý phát sinh khi việc đấu giá được thực hiện. Đó là theo Báo cáo số 2330/UBND của UBND huyện Bình Chánh phát hành ngày 4/9/2018 đã cho rằng:

Việc Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu tiến hành đấu giá quyền sử dụng 120ha đất và tài sản trên đất, trong khi các hộ dân bị thu hồi nhà đất cho DA Khu công nghiệp Phong Phú vẫn chưa nhận đủ tiền bồi thường, nhận được nền đất tái định cư theo cam kết của đơn vị liên doanh với chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư kinh doanh nhà Khang Phúc, sẽ dễ phát sinh hiện tượng khiếu nại, tố cáo đông người, trở thành điểm nóng cho địa phương.

Bảng cảnh báo an ninh trật tự của Công an xã Phong Phú tại một đường mòn dẫn vào khu vực lõi của Khu công nghiệp Phong Phú

Không chỉ phát sinh hiện tượng công dân tiếp khiếu, tiếp tố, cũng như trường hợp khiếu nại của Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát, ngay khi thông tin về thương vụ bán đấu giá được Bộ phận xử lý nợ của Ngân hàng Sacombank công bố thì đã có thêm các trường hợp doanh nghiệp khác cũng lên tiếng phản ứng khi quyền lợi bị ảnh hưởng.

Ngày 27/10/2018, có mặt tại khu vực 120ha đất là tài sản đấu giá, phóng viên nhiều cơ quan báo chí đã chứng kiến cảnh hoang tàn của DA Khu công nghiệp Phong Phú khi cỏ mọc cao gần bằng đầu người, rác thải nằm loang lổ trên đất, thậm chí Công an xã Phong Phú đã phải cắm bảng cảnh báo an ninh tại đây.

Khi đi sâu vào trong khu đất theo đường mòn lối nhỏ, các phóng viên đã phát hiện đây không phải là đất sạch mà vẫn còn nhiều hộ dân đang bám trụ để chờ chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phù hợp của UBND huyện Bình Chánh. 

Các hộ dân này cho biết, sau từ tháng 9/2017 đến nay khu vực này có nhiều nhóm người lạ mặt có thái độ đe dọa người dân với yêu cầu phải tháo dỡ nhà cửa, thu hoạch cây trồng, không được chăn thả gia cầm, nuôi trâu bò, thả ngựa dù người dân chưa nhận bồi thường.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh về thương vụ này trên các số báo sau.

PV

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica