Quảng Xương, Thanh Hóa:

Xã “bao bọc”, huyện “che chở” những sai phạm nghiêm trọng

Cập nhật: 04/03/2017 06:35

(Thanh tra)- Báo Thanh tra ngày 28/2/2017, phản ánh về sai phạm nghiêm trọng của một loạt cán bộ tại xã Quảng Lộc giai đoạn 2004 - 2014 bán đất tràn lan, vô tội vạ rồi thi nhau thu tiền bỏ túi. Cụ thể: Trần Văn Phú, Chủ tịch, Lê Duy Tuyên, cán bộ địa chính; Nguyễn Trọng Luật, kế toán; Nguyễn Đình Nhung, thủ quỹ cố ý bán 67 lô đất trái thẩm quyền được gần 1,4 tỷ đồng, chỉ nộp hơn 100 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Hoàng Văn Kiên, Bí thư Đảng ủy thời điểm đó mượn người nhà lấy 2 lô đất…

Xã “bao bọc”, huyện “che chở” những sai phạm nghiêm trọng
Văn bản số 102/UBND-TTr của UBND huyện Quảng Xương chuyển Công an huyện phối hợp xác minh lãm rõ hơn 1,3 tỷ đồng tiền chiếm đoạt. Ảnh: Trần Lê

Bí thư Đảng ủy xã có công “bao bọc” cấp dưới

Người đầu tiên có công phát hiện vụ việc sai phạm nghiêm trọng nêu trên là ông Nguyễn Thanh Hiệu, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lộc giai đoạn (2010 - 2016).

Ngay khi vừa được bầu làm Bí thư Đảng bộ xã, ông Hiệu lập tức cho thành lập tổ điều tra, xác minh và lật tẩy ra những “chiêu trò” của nhóm “quan xã” cố ý làm trái bán đất trái thẩm quyền ở Quảng Lộc. Tuy nhiên, thay vì tố giác, xử lý những cá nhân sai phạm, ông Hiệu lại ỉm đi và “bao bọc” cấp dưới. Một mặt ông Hiệu nhằm khống chế nhóm cán bộ biến chất trên để dễ bề sai khiến, mặt khác cứu anh ruột mình là Nguyễn Trọng Luật, kế toán xã chiếm đoạt 105 triệu đồng như đã nêu.

Dù Bí thư Đảng ủy Nguyễn Thanh Hiệu “bao bọc” kín đến mấy cũng bị phát giác. Sau khi ông Nguyễn Đình Kiệm làm đơn tố cáo, ông Hiệu đã phải thừa nhận và cung cấp các văn bản liên quan về sai phạm của các đối tượng kể trên, đồng thời đưa 5 “quan xã” này xuống 4 chi bộ của 4 thôn để kiểm điểm. Nhóm 5 cán bộ này đã nhận tội trước Đảng bộ xã, trước Chi bộ của 4 thôn, thừa nhận chiếm đoạt 8 lô đất, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng tiền bán đất trái thẩm quyền bỏ túi…

Những tưởng vụ việc đến đây sẽ được lãnh đạo xã Quảng Lộc xử lý nghiêm minh nhưng không ngờ Bí thư xã Nguyễn Thanh Hiệu tìm mọi cách kéo dài buộc lòng ông Kiệm phải tiếp tục tố cáo lên huyện.

UBND huyện Quảng Xương “che chở” cho sai phạm

Nhận được đơn tố cáo của ông Kiệm, UBND huyện Quảng Xương đã thành lập đoàn công tác đi thẩm tra, xác minh và ra Kết luận 16/KL-UBND ngày 24/8/2015.

Tuy nhiên, kết luận này gặp phải sự phản đối gay gắt của công dân xã Quảng Lộc vì có dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm pháp luật hình sự về giải quyết đơn tố cáo của ông Kiệm.

Trong bản giải trình thu - chi tiền đất để hợp thức hóa (HTH) 67 lô đất bán trái thẩm quyền có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Trần Văn Phú và Lê Duy Tuyên, cán bộ địa chính xã ký chi 241 triệu đồng gồm chi cho đoàn kiểm tra hồ sơ HTH của huyện, duyệt hồ sơ, xin hỗ trợ duyệt mặt bằng, quà Tết cho huyện và xã (2005 - 2006).

Điều đặc biệt, đoàn kiểm tra hồ sơ HTH của huyện giai đoạn đó, có vai trò quan trọng của ông Trần Văn Công khi đó là Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, rồi Phó Chủ tịch UBND huyện (hiện đang là Chủ tịch huyện). Mặc dù đi điều tra, xác minh và thừa biết những sai phạm nghiêm trọng của nhóm cán bộ xã Quảng Lộc nhưng đoàn kiểm tra của huyện lại tìm mọi cách “che chở”, kéo dài.

Thậm chí, thay vì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, thì các “quan xã” này lại được UBND huyện Quảng Xương “ưu ái” cho cựu Bí thư Hoàng Văn Kiên và Chủ tịch UBND xã Trần Văn Phú “hạ cánh an toàn”. Ông Nguyễn Thanh Hiệu, Bí thư Đảng ủy (giai đoạn 2010 - 2016) chuyển đi làm Bí thư Đảng ủy xã Quảng Giao, còn lại chuyển sang làm cán bộ ở xã khác và rút lên huyện ngồi chơi xơi nước…

Ông Nguyễn Đình Kiệm đang đứng trước một trong nhiều lô đất mà lãnh đạo xã Quảng Lộc (2004 - 2010) bán trái thẩm quyền chiếm đoạt tiền bỏ túi. Ảnh: Trần Lê

 

Trước sự “che chở” của lãnh đạo huyện Quảng Xương, ông Kiệm tiếp tục làm đơn tố cáo buộc UBND huyện Quảng Xương thành lập đoàn công tác và đã ban hành Kết luận số 35/KL-UBND ngày 26/8/2016 vạch rõ những sai phạm nghiêm trọng điển hình như: Trần Văn Phú, Chủ tịch UBND xã giai đoạn 2004 - 2010 trực tiếp đứng ra thu 90 triệu đồng tiền của các hộ dân mua đất, không nộp vào ngân sách xã. Lê Duy Tuyên, cán bộ địa chính tự định giá đất, tự đứng ra thu với số tiền 701 triệu đồng bỏ túi. Nguyễn Trọng Luật, kế toán ngân sách xã, trực tiếp thu 200 triệu đồng, chỉ nộp 95 triệu đồng, còn 105 triệu đồng bỏ túi chiếm đoạt. Nguyễn Đình Nhung, thủ quỹ tự thu 439,8 triệu đồng, chỉ nộp 20 triệu đồng, còn 419,8 triệu đồng chiếm đoạt luôn. Như vậy, tổng số tiền thu được hơn 1,4 tỷ đồng, nhưng Phú, Tuyên, Luật và Nhung đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Kết luận số 35/KL-UBND yêu cầu các đối tượng hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt trên cho Nhà nước trước ngày 31/12/2016, nếu không sẽ chuyển cơ quan điều tra, tuy nhiên, đến trước ngày 7/2/2017, nhóm đối tượng này vẫn không nộp đủ tiền.

Ngày 7/2/2017, Chủ tịch huyện Quảng Xương Trần Văn Công mới ban hành Văn bản số 102/UBND-TTr chuyển Công an huyện để phối hợp xác minh lãm rõ hơn 1,3 tỷ đồng tiền chiếm đoạt nêu trên.

Dù đã chuyển sang Công an huyện Quảng Xương nhưng vụ việc có vẻ lại “nằm trong im lặng”. Theo ông Kiệm, rất có thể “chìm xuồng” vì liên quan đến người có vị trí rất quan trọng ở UBND huyện Quảng Xương.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trần Lê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica