Viết tiếp bài: “Vì sao chưa cấp GCNQSDĐ cho ông Hạnh?”: Đang tổng hợp thông tin để báo cáo UBND quận 9

Cập nhật: 20/06/2017 07:10

(Thanh tra)- Đó là câu trả lời của bà Lê Thị Kim Yến - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận 9 (Văn phòng ĐKĐĐ quận 9) khi được hỏi về việc giải quyết yêu cầu của ông Võ Văn Hạnh trong việc lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Viết tiếp bài: “Vì sao chưa cấp GCNQSDĐ cho ông Hạnh?”: Đang tổng hợp thông tin để báo cáo UBND quận 9
Khu đất của ông Hạnh đang làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ. Ảnh: Chu Tuấn

Không cung cấp hồ sơ

Trong các ngày 13 và 15/6/2017, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với 1 số cơ quan chức năng thuộc UBND quận 9 để tìm hiểu về việc vì sao đến nay vẫn chưa cấp GCNQSDĐ cho ông Võ Văn Hạnh ngụ tại phường Phước Long B, quận 9, TP HCM. 

Trả lời Báo Thanh tra, bà Lê Thị Kim Yến - Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ quận 9 cho biết, hiện tại còn một số khúc mắc trong 2 lần đền bù trước đó của bà Thái Thị Hải mà Văn phòng ĐKĐĐ quận 9 cần làm rõ hơn trước khi báo cáo UBND quận 9 để giải quyết vấn đề của ông Hạnh.

Cụ thể, trong các ngày 26 và 30/5/2017, Văn phòng ĐKĐĐ quận 9 đã gửi 2 văn bản sang Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 9 đề nghị cung cấp các chứng từ liên quan đến nội dung cập nhật diện tích đất vào 2 đợt thu hồi đất để thực hiện Dự án đường Vành đai phía Đông giai đoạn 1 của bà Thái Thị Hải. Tuy nhiên, khi PV Báo Thanh tra đề nghị cung cấp 2 văn bản trên thì bà Yến đã từ chối.

Nhằm xác minh thêm thông tin về trả lời của lãnh đạo Văn phòng ĐKĐĐ quận 9, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với Ban BTGPMB quận 9. Đại diện của Phòng Hành chính tổng hợp cho biết, Ban đã nhận được văn bản của Văn phòng ĐKĐĐ quận 9 gửi và đã gửi văn bản phản hồi lại cho Văn phòng ĐKĐĐ quận 9 vào ngày 14/6/2017. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu cung cấp văn bản trả lời của Ban BTGPMB thì đại diện đơn vị này cũng từ chối cung cấp sau khi đã đi xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ban?!

Đơn ngăn chặn thiếu cơ sở pháp lý?

Theo hồ sơ thu thập, trước đó, bà Thái Thị Hải đã làm đơn ngăn chặn gửi Văn phòng ĐKĐĐ quận 9 vì cho rằng, ông Hạnh đang làm thủ tục cấp GCNQSDĐ lấn chiếm phần đất của bà theo giấy tại thửa 34, tờ bản đồ số 8 phường Phước Long B cấp ngày 11/12/2001, đăng ký thay đổi ngày 25/3/2002.

Tuy nhiên, căn cứ theo GCNQSDĐ số 00340 QSDĐ/PLB cho thửa 34, 35, 42 tờ bản đồ số 8 xã Bình Trưng cấp cho ông Nguyễn Văn Phôi, sau đó chuyển nhượng lại cho bà Thái Thị Hải vào ngày 25/3/2002 thì sau 2 lần bị Nhà nước thu hồi đất phục vụ Dự án đường Vành đai phía Đông giai đoạn 1, bà Hải chỉ còn lại 1.925m2 thuộc một phần thửa 34. Sau đó, bà Hải đã chuyển nhượng toàn bộ phần đất còn lại cho ông Bùi Văn Chánh vào năm 2011. Vậy căn cứ vào cơ sở nào mà bà Thái Thị Hải lại làm đơn đề nghị ngăn chặn việc ông Hạnh làm thủ tục cấp GCNQSDĐ trong khi bà Hải không còn quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới phần đất đã bán hết cho ông Chánh?

 

Bảovệ của UBND quận 9 ngăn cản báo chí tác nghiệp

Ngày 13/6/2017, PV Báo Thanh tra đến trụ sở UBND quận 9 để liên hệ làm việc với Chánh Văn phòng UBND quận. Tuy nhiên, chúng tôi đã bị lực lượng bảo vệ của đơn vị này ngăn cản không cho vào và yêu cầu đứng ngoài trời nắng đợi để họ vào “xin ý kiến” có tiếp hay không.

Sau đó chúng tôi nhận được câu trả lời của bảo vệ rằng, Chánh Văn phòng UBND quận đi họp nên không tiếp và đề nghị qua Ban Tiếp công dân quận 9 để làm việc. Đây không phải là lần đầu tiên UBND quận 9 sử dụng lực lượng bảo vệ để ngăn cản báo chí vào liên hệ công tác và cũng không phải lần đầuUBND quận 9 sử dụng Ban Tiếp công dân làm nơi tiếp các cơ quan báo chí đến liên hệ làm việc.

Ngoài ra, trong quá trình tác nghiệp tại Văn phòng ĐKĐĐ quận 9, PV Báo Thanh tra đặt vấn đề, vì sao đơn ngăn chặn của bà Thái Thị Hải gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 từ tháng 3/2015 (thời điểm đó Văn phòng ĐKĐĐ quận 9 còn thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường quận), đến nay (hơn 2 năm) UBND quận 9 không giải quyết, nhưng vẫn sử dụng đơn ngăn chặn đó như một quyết định ngăn chặn để không giải quyết hồ sơ của ông Hạnh? Bà Lê Thị Kim Yến - Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ quận 9 cho biết: “Cái đó thì phải hỏi Phòng Tài nguyên và Môi trường vì Văn phòng ĐKĐD không có chức năng giải quyết đơn ngăn chặn của bà Hải”.

 

Trước đó, năm 2002, ông Võ Văn Hạnh thực hiện việc mua bán đất bằng giấy tay với ông Nguyễn Văn Nhớ (hiện ngụ tại Bình Phú, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) với diện tích hơn 300m2. Trong giấy tờ mua bán, ông Nhớ cam kết, từ năm 2001 tới thời điểm bán cho ông Hạnh là chưa mua bán, sang nhượng hay cho tặng ai diện tích đất nói trên.

Để củng cố hồ sơ pháp lý, ngày 9/8/2016, ông Hạnh cùng ông Nhớ đã tới Văn phòng Thừa phát lại quận Gò Vấp để tiến hành lập vi bằng xác nhận lại việc mua bán đất vào năm 2002 nói trên. Theo nội dung của bản Vi Bằng số 2255/2016/VB-TPLQGV, ông Nhớ trình bày: Thửa đất đã bán cho ông Hạnh nằm tại xã Bình Trung, huyện Thủ Đức (nay thuộc phường Phước Long B, quận 9) thuộc thửa đất số 79BĐĐC phường Phước Long B (tài liệu 2003) lô (thửa BK), tờ bản đồ số 8 theo Bản đồ hiện trạng vị trí số Hợp đồng 14a200/ĐĐBĐ-2015 do Công ty TNHH Đo đạc xây dựng Hoàng Anh Anh ký ngày 6/1/2015 là do ông Nhớ tạo lập…

Mọi vấn đề chỉ bắt đầu kể từ khi ông Hạnh làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho phần đất đã mua của ông Nhớ. Liệu Văn phòng ĐKĐĐ quận 9 sẽ “om” hồ sơ của người dân đến khi nào mới giải quyết? Việc không giải quyết và sử dụng đơn ngăn chặn của bà Hải để gây khó khăn, không tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục cấp GCNQSDĐ của ông Hạnh từ năm 2015 đến nay của Văn phòng ĐKĐĐ quận 9 có vi phạm pháp luật?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica