Viết tiếp bài "UBND huyện Lạc Thủy (Hòa Bình): Gần 2 thập kỷ không giải quyết xong vụ tranh chấp lối đi":

Vẫn chưa giải quyết dứt điểm các vụ việc Báo Thanh tra nêu

Cập nhật: 26/10/2018 16:18

(Thanh tra)- Thời gian qua, Báo Thanh tra đã có loạt bài phản ánh về vụ tranh chấp lối đi giữa gia đình ông Đỗ Hữu Tài và hộ ông Nguyễn Văn Định (thôn Đồng Riệc, xã Đồng Tâm) và một số vụ việc khác trên địa bàn xã Đồng Tâm, nhưng đến nay các vụ việc Báo Thanh tra phản ánh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vẫn chưa giải quyết dứt điểm các vụ việc Báo Thanh tra nêu
Xưởng gỗ của Hợp tác xã dịch vụ Đồng Tâm vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Trần Quý

Ngày 21/8/2018, UBND huyện Lạc Thủy có Văn bản số 755/UBND-TTr về việc trả lời đề nghị của công dân gửi ông Đỗ Hữu Tài, khẳng định: Diện tích 59,8m2 là đất chuyên dùng phục vụ cho giao thông do UBND xã Đồng Tâm quản lý. Ông Tài cho rằng, đây là phần đất nông nghiệp của gia đình ông, song ông Tài không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh đây là phần đất hợp pháp của gia đình ông.

“Do giải quyết vụ việc thiếu căn cứ pháp lý, bản đồ địa chính chắp vá, không có con dấu, không có ngày, tháng lập, không có chữ ký của cơ quan có thẩm quyền; không có sổ mục kê chỉ rõ diện tích 59,8m2 là đất chuyên dùng phục vụ cho giao thông do UBND xã Đồng Tâm quản lý… Hơn nữa, toàn bộ phần đất này nằm trong diện tích mà gia đình đã được chính quyền cấp sổ đỏ trên cơ sở gia đình đã khai hoang, sử dụng từ những năm 1960, nên tôi không “tâm phục, khẩu phục” và tiếp tục có đơn khiếu kiện lên cấp trên”, ông Tài cho biết.

Ông Vũ Duy Hưng, Chánh Thanh tra huyện Lạc Thủy cho biết, vụ việc tranh chấp lối đi giữa gia đình ông Đỗ Hữu Tài và hộ ông Nguyễn Văn Định chậm được giải quyết là do ông Tài không hợp tác? Thế nhưng, theo ông Đỗ Hữu Tài, vụ việc này có biểu hiện của sự áp đặt của chính quyền địa phương, thậm chí là vi phạm pháp luật. Cụ thể như, UBND xã cử cán bộ xuống gia đình cưỡng chế đất mà không có bất cứ một văn bản, giấy tờ nào; hành hung mẹ đẻ và vợ ông; lấy trộm chìa khóa xe máy của gia đình, dẫn tới việc mất nhẫn, tiền để trong cốp xe. Khi cơ quan chức năng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy giải quyết đơn tố cáo, thì vị này lại chuyển tiếp đơn tố cáo cho người bị tố cáo giải quyết ...

 

Khu đất tại cầu Sung nơi dư luận cho rằng ông Hà làm nhà trên đất hành lang giao thông. Ảnh: Trần Quý

 

Ngoài vụ việc của gia đình ông Tài, nhiều vụ việc khác mà Báo Thanh tra đề nghị cũng chưa được UBND huyện Lạc Thủy giải quyết xong. Đó là việc UBND xã Đồng Tâm ký hợp đồng (trái luật) với Hợp tác xã dịch vụ Đồng Tâm  thuê 5.364m2 trong khuôn viên chợ Nông sản Đồng Tâm với thời hạn 10 năm (12/2011 – 12/2021) để làm xưởng bóc ván gỗ vẫn chưa thu hồi được mặt bằng; chưa xem xét xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đối với một số hộ dân được giao đất có thu tiền, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được giao đất, UBND huyện Lạc Thủy đã có báo cáo và UBND tỉnh đang giao cho Sở TN&MT xử lý.

Đối với thông tin ông Tạ Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm chiếm dụng hàng nghìn m2 đất hành lang giao thông làm đất ở tại cầu Sung, ông Hưng cho biết, hồ sơ quản lý đất hành lang giao thông do Sở GTVT giữ, hiện UBND huyện đã có công văn gửi Sở GTVT đề nghị cung cấp hồ sơ, nhưng chưa nhận được phản hồi từ Sở GTVT.

Như vậy, những vụ việc được Báo Thanh tra phản ánh, đến nay UBND huyện Lạc Thủy vẫn chưa giải quyết xong vụ việc nào.

Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica