Xã Thạch Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh):

Tự ý chặt cây, lấy đất của dân làm đường nông thôn mới?

Cập nhật: 03/05/2019 11:33

(Thanh tra) - Việc lãnh đạo UBND xã Thạch Hải chỉ đạo cán bộ thôn Liên Hải cho người tự ý chặt cây, lấy đất của dân để mở đường theo chương trình nông thôn mới (NTM) đang gây bức xúc dư luận.

Tự ý chặt cây, lấy đất của dân làm đường nông thôn mới?
Hiện trường nơi thôn Liên Hải tự ý chặt cây của gia đình ông Đích. Ảnh: TH

Ông Trần Đình Đích cho biết, ngày 14/4/2019, lãnh đạo UBND xã Thạch Hải đã chỉ đạo cán bộ thôn Liên Hải cho người tự ý chặt 12 cây keo được trồng trên diện tích đất đã được UBND huyện Thạch Hà cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình tại thôn Liên Hải mà không xin phép hoặc thông báo gì với gia đình.

“Sau khi phát hiện, tôi đã gọi điện thoại cho ông Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hải Nguyễn Trung Chiến để phản ánh sự việc. Thế nhưng, khi tôi trình bày xong thì Bí thư Đảng ủy xã tỏ ý không hài lòng và có những lời lẽ thiếu tính xây dựng, khinh thường người dân” - ông Đích nói.

Để làm sáng tỏ vụ việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hải Lý, Chủ tịch UBND xã Thạch Hải. Theo ông Lý thì việc thôn Liên Hải tự ý cắt cây của gia đình ông Đích là do thợ máy “cắt nhầm”! 

Cũng theo ông Lý, trên diện tích cắt cây không làm con đường nào theo chương trình NTM cả. Còn người trực tiếp chỉ đạo thực hiện chương trình NTM tại thôn Liên Hải là Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trung Chiến.

“Sau khi tiếp nhận thông tin từ gia đình ông Đích, tôi đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Thiết, Trưởng Công an xã đến lập biên bản vụ việc” - ông Lý nói.

Thế nhưng, khi làm việc với PV, ông Thiết cho biết, Công an xã không lập biên bản vụ việc. Theo ông Thiết, tại hiện trường có 12 cây keo đã được cắt hạ, mỗi cây có đường kính trung bình từ 15 - 20 cm.

“Khi tôi và một số anh em Công an xã đến để lập biên bản vụ tự ý chặt cây của gia đình ông Đích theo chỉ đạo của Chủ tịch xã thì được lãnh đạo thôn Liên Hải thông báo, việc cắt cây là để làm đường theo chương trình NTM” - ông Thiết nói.

Như vậy, mục đích việc cắt cây, lấy đất của gia đình ông Đích có phải để làm đường theo chương trình NTM hay không? Ông Nguyễn Hải Lý, Chủ tịch UBND xã Thạch Hải trả lời là không biết và lý giải: “Việc này phải hỏi Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trung Chiến vì đồng chí Chiến là cán bộ trực tiếp chỉ đạo thôn Liên Hải”.

Theo ông Trần Đình Đích, gia đình luôn ủng hộ và sẵn sàng hiến đất cho chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, khi thực hiện chương trình xây dựng NTM phải được công khai, minh bạch, người dân phải được biết, được bàn để giám sát.

“Tôi đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho kiểm tra, xác minh tính đúng, sai và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm trong vụ việc này” - ông Đích kiến nghị.

Trao đổi với PV, ông Đoàn Tiến Đạt, Chánh Văn phòng UBND huyện Thạch Hà cho biết, việc triển khai, thực hiện chương trình NTM phải được công khai, minh bạch, để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

“Việc thôn Liên Hải xã Thạch Hải tự ý cắt cây, lấy đất làm đường theo chương trình NTM mà dân không được biết, không được bàn là vi phạm quy chế dân chủ cơ sở” - ông Đạt nói.

Theo phản ánh của một số người dân trên địa bàn xã Thạch Hải, tình trạng thiếu dân chủ trong việc thực hiện chương trình NTM từng xảy ra trên địa bàn, dẫn đến một số người dân không nhiệt tình tham gia.

Được biết, hiện xã Thạch Hải mới đạt 12/20 tiêu chí xây dựng NTM. Theo lộ trình, trong năm 2019 xã Thạch Hải phải về đích NTM, thế nhưng, với cách làm tùy tiện này, liệu xã Thạch Hải có cán đích NTM theo lộ trình đề ra?

TH

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica