Viết tiếp bài "Công dân tố Chủ tịch vi phạm pháp luật”:

Từ “dối trá” đến coi thường chỉ đạo

Cập nhật: 25/04/2019 07:29

(Thanh tra) - Các nội dung tố cáo của công dân đối với cán bộ thôn Tân Lập, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn đã được thụ lý, xác minh, ban hành kết luận. UBND tỉnh Hoà Bình đã có công văn chỉ đạo, đôn đốc nhưng hình như đang bị coi thường.

Từ “dối trá” đến coi thường chỉ đạo
Văn bản đôn đốc thực hiện của UBND tỉnh Hoà Bình. Ảnh: TN

Từ sự “dối trá”

Xuất phát từ đơn phản ánh của công dân về tư cách đạo đức của ông Vũ Minh Châu cũng như nhiều sai phạm trong công tác thu chi tài chính của thôn, lấn chiếm, sử dụng trái phép đất công nhưng vẫn được đưa ra ứng cử và trúng cử chức danh trưởng thôn Tân Lập, được chỉ đạo, HĐND, UBND xã Dân Hạ đã tiến hành xác minh và ban hành văn bản báo cáo Huyện uỷ Kỳ Sơn, trong đó có nêu: Ông Vũ Minh Châu, năm 1996 có vi phạm pháp luật và bị kết án phạt tù 03 năm (nhưng cho hưởng án treo). Ông Châu đã chấp hành án theo đúng quy định của pháp luật đến năm 1999 được xoá án tích.

Diện tích hộ sử dụng ngoài diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là nhận chuyển nhượng giữa bà Vũ Thị Thanh Phương và ông Vũ Minh Châu (có giấy chuyển nhượng viết tay có xác nhận Trưởng xóm Tân Lập là ông Đinh Viết Mạnh xác nhận ngày 21/10/2007)…

Như vậy nội dung trong đơn kiến nghị của ông Nguyễn Đình Duyệt, viết ngày 17/4/2018 gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình là chưa có cơ sở.

Trên cơ sở nội dung trên, Huyện ủy Kỳ Sơn có Văn bản số 604-CV/HU báo cáo và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình đã trả lời công dân có đơn.

Khu đất lấn chiếm trái phép của ông Châu với tường rào dài vài chục mét. Ảnh: TN

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình D, người có đơn tố cáo bị làm lộ danh tính đang phải chịu những hành vi trả thù, bức xúc nói: Khi nhận được câu trả lời của các cơ quan chức năng, tôi nhận thấy có dấu hiệu dối trá, lừa dối cấp trên của UNBD xã Dân Hạ. Bởi ai lại được xoá ngay án tích khi vừa mãn hạn tù? Giấy tờ mua bán đất viết tay (không có giấy tờ chứng minh được nguồn gốc đất) nhưng mặc nhiên được công nhận?

Sau khi tôi bỏ công sức đi xác minh với người được cho là chuyển nhượng, xác nhận sự chuyển nhượng đất cho ông Châu, mới phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật tinh vi của ông Châu khi giấy chuyển nhượng hoa mầu viết năm 2018, biến thành giấy chuyển nhượng đất viết năm 2007.

Đây phải coi là hành vi phạm pháp để trục lợi, bởi nếu sự thật không được phanh phui, có lẽ cơ quan chức năng các cấp đã bị bịt mắt, ông Châu đã có vài trăm mét đất giá trị lấn chiếm trái phép được công nhận. Hơn nữa đây còn là việc làm tắc trách của chính quyền cấp xã.

Đến coi thường chỉ đạo

Báo Thanh tra đã có loạt bài phản ánh về việc tố cáo của ông D đối với các cấp chính quyền, UBND xã Dân Hạ, UBND huyện Kỳ Sơn, UBND tỉnh Hoà Bình đã thành lập Đoàn Thanh tra, xác minh và ban hành kết luận về những sai phạm của ông Vũ Minh Châu, ông Nguyễn Mạnh Sáu – Chủ tịch UBND xã Dân Hạ, UBND huyện Kỳ Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện các kết luận tố cáo, xử lý dứt điểm hành vi lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại hồ Nguyễn, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn.

Thực hiện các biện pháp xử lý theo thẩm quyền, kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác áp dụng các biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có vi phạm pháp luật.

Kiểm tra, rà soát quá trình giải quyết tố cáo, căn cứ vào nội dung tố cáo, giải trình của người bị tố cáo, kết quả xác minh nội dung tố có, tài liệu chứng cứ có liên quan, căn cứ pháp luật để xác định có hay không có hành vi vi phạm pháp luật về tố cáo của Chủ tịch UBND xã Dân Hạ. 

Thực hiện các biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với người có hành vi vi phạm (nếu có).

Xem xét, kiểm điểm trách nhiệm, xử lý hành vi vi phạm đối với cán bộ, công chức trong quá trình xử lý đơn, giải quyết tố có làm lộ họ tên, địa chỉ của người tố cáo.

Chỉ đạo giải quyết việc công dân tố cáo ông Vũ Minh Châu, Trưởng xóm Tân Lập, xã Dân Hạ sử dụng tiền đóng góp của nhân dân xây dựng Nhà văn hoá xóm và sử dụng 40 triệu đồng tiền hỗ trợ thiên tai năm 2015 đổ đất lấn hồ Nguyễn trục lợi cá nhân…

Do việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Cơ quan Thanh tra không có kết quả, ngày 03/4/2019, UBND tỉnh Hoà Bình có Công văn số 1916/VPUBND-TCD đôn đốc việc giải quyết đơn tố cáo của công dân gửi huyện Kỳ Sơn và yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 20/4/2019.

Đoạn tường rào được cho là tháo dỡ chụp ảnh báo cáo UBND huyện, nay lại được bịt kín xác định chủ quyền riêng của Trưởng thôn Châu. Ảnh TN

Vậy nhưng, theo xác minh của phóng viên, hiện tại (ngày 21/4/2019) khu đất lấn chiếm trái phép bằng hành vi gian dối của ông Châu vẫn tồn tại bất chấp sự chỉ 

của tỉnh, huyện.

Ông Nguyễn Mạnh Sáu – Chủ tịch UBND xã Dân Hạ, người có sai phạm chưa bị tiến hành kiểm điểm thì nay đã trở thành Bí thư Đảng uỷ xã Dân Hạ, ông Châu vẫn đủ “uy tín” để tiếp tục làm Trưởng thôn theo như báo cáo của UBND xã Dân Hạ.

Trong khi, người dũng cảm đứng lên tố cáo những hành vi gian dối, vi phạm pháp luật thi luôn nơm nớp lo sợ, bởi đã có hành vi trả thù xảy ra với bản thân và gia đình.

Hình thức xử lý trách nhiệm đối với sự chậm trễ trong việc khắc phục hậu quả của hành vi sai phạm, tiến hành kiểm điểm các tổ chức và cá nhân liên quan đến sai phạm sẽ như thế nào?

Trách nhiệm của lãnh đạo xã Dân Hạ đến đâu khi báo cáo sai sự thật lên cấp trên, dẫn đến Huyện uỷ Kỳ Sơn, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình kết luận sai đơn kiến nghị của công dân? Câu hỏi này, xin dành cho Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn.

Thành Nam

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica