TP Hồ Chí Minh: Ai chịu trách nhiệm về những sai phạm tại SAMCO?

Cập nhật: 26/10/2018 14:15

(Thanh tra)- Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO) và một số đơn vị thành viên, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan và lập phương án xử lý theo quy định của pháp luật.

TP Hồ Chí Minh: Ai chịu trách nhiệm về những sai phạm tại SAMCO?
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo làm rõ trách nhiệm về những sai phạm tại SAMCO. Ảnh: CN

Cho thuê mặt bằng sai quy định

SAMCO đang quản lý, sử dụng 12 cơ sở nhà đất trên địa bàn các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh. Các mặt bằng nhà đất được sử dụng làm văn phòng làm việc, cửa hàng trưng bày ô tô, trạm bảo dưỡng xe, nhà để xe ô tô cao tầng, văn phòng cho thuê, nhà máy sản xuất xe ô tô…

Qua kiểm tra hiện trạng 12 mặt bằng, Thanh tra TP phát hiện có 5 mặt bằng (được khai thác một phần diện tích) sử dụng không đúng mục đích theo hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường, hoặc cho các đơn vị khác sử dụng khi chưa xin ý kiến của UBND TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, SAMCO sử dụng không đúng mục đích theo hợp đồng thuê đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mặt bằng nhà đất số 1 Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, quận 9 và mặt bằng số 444-448 Nguyễn Chí Thanh, phường 6, quận 10.

Đối với mặt bằng nhà đất số 1450 đường Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 6; số 444-448 Nguyễn Chí Thanh, phường 6, quận 10 và số 1135 Quốc lộ 1A, khu phố 5, phường Tân Tạo, Bình Tân, SAMCO đã cho các đơn vị thuê lại khi chưa xin ý kiến của UBND TP.

Ngoài ra, việc SAMCO không thực hiện các thủ tục liên quan đến việc sử dụng và khai thác mặt bằng tại số 264 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 là không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh.

Năm 2013-2016, SAMCO đã ký 16 hợp đồng cho vay vốn đối với một số công ty thành viên, công ty liên doanh, liên kết, với tổng số tiền hơn 98 tỷ đồng để bổ sung vốn kinh doanh, thực hiện dự án. Đến cuối năm 2016, SAMCO đã tiến hành thu hồi vốn vay và thanh lý các hợp đồng cho vay.

Riêng tại đơn vị thành viên là Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông, từ năm 2008 đến nay, SAMCO có ký các biên bản thỏa thuận vay vốn, hợp đồng vay vốn với tổng số tiền vay là 34 tỷ đồng. Thời hạn vay là 1 năm, lãi suất điều chỉnh theo lãi suất thay đổi của ngân hàng.

Theo Thanh tra TP, việc SAMCO và Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông cho các doanh nghiệp khác vay là thực hiện không đúng quy định Khoản 3, Điều 10 Thông tư 220/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 71/NĐ-CP về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý tài chính đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan

Liên quan đến kết luận thanh tra toàn diện SAMCO, ngày 31/5/2018, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh có Thông báo số 325/TB-VP kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thanh Phong đồng ý cơ bản nội dung kết luận thanh tra.

Chủ tịch UBND TP giao cho Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc SAMCO tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đối với các sai sót trong công tác tham mưu, đề xuất, kiểm tra, giám sát liên quan đến việc cho thuê lại mặt bằng nhà đất, xử lý thu hồi nợ…

Thực hiện thu hồi đối với khoản chi vượt quỹ khen thưởng, phúc lợi cho người lao động và viên chức quản lý của Công ty TNHH MTV Đóng tàu An Phú, Công ty TNHH MTV Cảng sông TP.

Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng tất cả mặt bằng của SAMCO; đối với các mặt bằng đang hợp tác để kinh doanh theo đúng ngành nghề chính, lập phương án khai thác sử dụng, báo cáo cơ quan có thẩm quyền; chấm dứt việc cho vay đối với các doanh nghiệp khác theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa không đúng quy định tại Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có khuyết điểm, sai phạm tại SAMCO.

Đối với đơn vị thành viên là Công ty TNHH Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, kiểm tra, rà soát các mặt bằng đang hợp tác kinh doanh; lập phương án khai thác sử dụng, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định của pháp luật; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến những sai phạm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chấn chỉnh công tác kiểm tra, rà soát việc khai thác sử dụng các mặt bằng nhà đất của SAMCO và các đơn vị thành viên để kịp thời báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý theo quy định.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica