Nước cờ tàn của Công ty HanCop.2 ở Thanh Hóa:

Tỉnh cho thuê đất làm nhà máy, công ty đào đất làm gạch “biến” thành ao sâu

Cập nhật: 04/12/2018 06:33

(Thanh tra)- Tỉnh Thanh Hóa cho Công ty Cổ phần Xây dựng K2 (nay là Công ty Cổ phần Xây dựng HanCop.2 - đơn vị liên kết với Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, đóng trên địa bàn xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) thuê hơn 45.000m2 đất tại xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, để xây dựng nhà máy và sản xuất gạch ngói. Tuy nhiên, lợi dụng việc buông lỏng quản lý, công ty này đã đào lấy tài nguyên đất sét làm gạch, tạo thành ao sâu, bỏ hoang nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực này.

Tỉnh cho thuê đất làm nhà máy, công ty đào đất làm gạch “biến” thành ao sâu
Khu vực đất UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty HanCop.2 thuê làm nhà máy gạch, thế nhưng lại đào lấy đất sét làm gạch tạo thành ao sâu. Ảnh: VT

Sử dụng đất không đúng mục đích, tỉnh cần phải thu hồi

Theo người dân ở xã Đông Văn, huyện Đông Sơn phản ánh, nhiều năm nay, Xí nghiệp gạch K2 Đông Văn trực thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng HanCop.2 làm ăn thua lỗ, nợ thuế, nợ bảo hiểm, tiền lương công nhân. Đặc biệt, thương hiệu gạch K2 Đông Văn từng nổi tiếng một thời, nay bị lụi tàn theo năm tháng. Hiện nhà máy gạch phải đóng cửa, không còn sản xuất nhiều tháng nay do công nghệ cũ kỹ, lạc hậu, không đầu tư sửa chữa, khi đốt ra toàn gạch sượng, gạch sống, dẫn đến thua lỗ kéo dài nhiều năm nay, gây bức xúc trong toàn thể cán bộ, công nhân viên.

Đáng nói, khu vực đất Xí nghiệp gạch K2 được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê để xây dựng nhà máy và sản xuất gạch ngói theo Quyết định số 1033/QĐ-UBND ngày 2/4/2004, nhưng trong quá trình sản xuất, công ty này đã lợi dụng sơ hở của các cơ quan chức năng, đào khoảng 2.000m2 đất thuê, với độ sâu từ 5 - 8m để lấy đất sét làm gạch ngay tại chỗ mà không xin bất kỳ giấy tờ, thủ tục gì từ các cơ quan chức năng. Từ khi khai thác đất cho đến nay, khu vực này trở thành ao sâu, Xí nghiệp gạch K2 và Công ty HanCop.2 không sử dụng vào mục đích gì, bỏ hoang nhiều năm nay. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tài nguyên khoáng sản, đất đai, gây nguy hiểm cho người dân và trẻ nhỏ sống xung quanh khu vực này.

“Bà Thiều Thị Khu, một người dân ở xã Đông Văn bức xúc: Chẳng biết lãnh đạo Công ty HanCop.2 chỉ đạo Xí nghiệp gạch K2 sản xuất kiểu gì mà lò thì tắt, ống khói nhà máy thì rã rời, công nhân thì không có việc làm, nợ bảo hiểm, nợ thuế, lương công nhân nhiều chục tỷ đồng. Khu đất Nhà nước cho thuê nằm ngay bên cạnh nhà máy thì bị đào bới vô tội vạ lấy đất làm gạch, tạo thành ao sâu hoắm. Đất thuê của tỉnh mà sử dụng không đúng mục đích, nợ thuế nhiều năm nay thì Nhà nước phải sớm cho kiểm tra, thu hồi về đưa ra đấu giá cho doanh nghiệp khác có nhu cầu sử dụng khai thác, phát huy có hiệu quả sử dụng đất, từng bước đưa kinh tế địa phương phát triển. “Hiện khu vực ao này rất sâu, không ai dám xuống, người lớn, trẻ con chỉ cần sa chân là có thể chết đuối, mất mạng. Mối hiểm họa luôn rình rập người dân nơi đây đang là bài toán khó quản lý cho chính quyền địa phương.

Nợ thuế thuê đất 4 năm, phải cưỡng chế vẫn không nộp

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh tra, đến thời điểm tháng 6/2018, Công ty HanCop.2 nợ thuế, tiền phạt chậm nộp là 24.921.515.790 đồng, trong đó tiền thuê đất là 1.623.679.590 đồng. Riêng đối với khu đất được thuê để xây dựng nhà máy và sản xuất gạch ngói tại xã Đông Văn, huyện Đông Sơn thì số tiền nợ là 260.336.000 đồng. Cục Thuế Thanh Hóa đã ban hành Quyết định 1397/QĐ-CT ngày 25/5/2017 về việc áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp hóa đơn không còn giá trị. Tuy nhiên, đến nay Công ty HanCop.2 vẫn không nộp tiền thuế, tiền thuê đất cho Nhà nước.

Theo quy định, khu đất thuê rộng khoảng 2.000m2 đã bị Xí nghiệp gạch K2 đào lấy đất sét làm gạch bỏ hoang nhiều năm nay, sử dụng không đúng mục đích, không nộp tiền thuế cho Nhà nước, thì tại Khoản 13, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 quy định “Việc thu hồi đất đối với trường hợp người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước quy định tại điểm g, Khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai, được thực hiện trong trường hợp người sử dụng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật, mà đã bị cơ quan của Nhà nước có thẩm quyền cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng không chấp hành”. Vì thế, khu đất này thuộc diện phải thu hồi, giao cho Nhà nước đấu giá theo quy định của pháp luật.

Có mặt tại khu vực Nhà máy gạch K2 Đông Văn, cả một khu đất rộng, một bên là nhà máy hoang tàn, ống khói sản xuất mục nát, rã rời, lò nung để không lâu ngày nguội lạnh. Cả khu vực nhà máy không một bóng người, hỏi ra mới biết nhà máy này đã dừng hoạt động từ lâu. Phía bên cạnh nhà máy là một khu đất đã bị đào lấy đất thành ao sâu, được chia cắt bởi một con đường vành đai phía Tây đi qua. Một công nhân ở đây cho biết, trước đây Chủ tịch HĐQT Công ty HanCop.2 là ông Lê Khắc Thịnh, còn Giám đốc Xí nghiệp gạch K2 là ông Trần Hiền. Từ khi nhà máy dừng hoạt động, đại hội cổ đông mới đây thì nay ông Đào Xuân Hồng về nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng Giám đốc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay cả 2 Nhà máy gạch Đông Quang và Đông Văn trực thuộc Công ty HanCop.2 đều bị “đắp chiếu” vì dừng hoạt động, dấu hiệu nước “cờ tàn” của công ty này ở địa bàn Thanh Hóa đã dần lộ diện.

Với sự việc nêu trên, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng cho kiểm tra, thu hồi khu đất đã đào thành ao sâu về cho Nhà nước, đồng thời yêu cầu Công ty HanCop.2 thực hiện nghiêm việc nợ thuế theo đúng các quy định của pháp luật.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica