Viết tiếp bài “Công ty Intracom có “ngồi trên” pháp luật?”:

Thêm một dự án thủy điện của Công ty Intracom bị xử phạt

Cập nhật: 20/12/2018 21:07

(Thanh tra) - Sau khi Báo Thanh tra phản ánh về việc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Giao thông (Cty Intracom) có vi phạm tại 2 Dự án Thủy điện Pờ Hồ (Lào Cai) và Cẩm Thủy 1 (Thanh Hóa) thì mới đây doanh nghiệp này tiếp tục bị xử phạt tại Dự án Thủy điện Tà Lơi 1 tại xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Thêm một dự án thủy điện của Công ty Intracom bị xử phạt
Mặc dù bị đình chỉ nhưng tại dự án Thủy điện Pờ Hồ, Cty Intracom vẫn tổ chức thi công bất chấp quy định. Ảnh: ND

Theo Quyết định số 1734 ngày 4/6/2018 của Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, Cty Intracom bị phạt số tiền 60 triệu đồng về hành vi phá rừng trái pháp luật, cụ thể: Cty Intracom san gạt, mở đường gây thiệt hại đến rừng với tổng diện tích 4.154m2 rừng tự nhiên; chức năng rừng sản xuất; chủ quản lý là hộ gia đình.

Các tình tiết tăng nặng không có. Tình tiết giảm nhẹ: Cty Intracom đã tự nguyện hỗ trợ, bồi thường cho các hộ gia đình có đất và tài sản trên đất bị ảnh hưởng trong quá trình san gạt, mở đường.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Yêu cầu Cty Intracom phải hoàn thiện đầy đủ mọi hồ sơ, thủ tục về thu hồi rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác theo quy định của pháp luật.

Theo một cán bộ Thanh tra Sở Giao thông và Xây dựng (GTXD) tỉnh Lào Cai cho biết, đến thời điểm hiện tại, phía Cty Intracom đã chấp hành nghiêm quyết định xử phạt và vẫn đang bị đình chỉ thi công để chờ xin các thủ tục theo quy định.

Thủy điện Tà Lơi 1 cũng đã bị UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai xử phạt 60 triệu đồng về hành vi phá rừng trái luật. Ảnh: ND

Vẫn “bất chấp” quy định của pháp luật

Trước đó, tại Dự án Thủy điện Pờ Hồ cũng tại xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, Thanh tra Sở GTXD tỉnh Lào Cai đã có Quyết định số 07 ngày 11/10/2018 về việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đổi với Cty Intracom với số tiền 30 triệu đồng về hành vi: “Thi công một số khối lượng còn lại của công trình chưa có giấy phép xây dựng”.

Và hình phạt bổ sung: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Cty Intracom phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng; hoàn thiện hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật.

Hết thời hạn quy định nêu trên Cty Intracom không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng, các thủ tục đầu tư xây dựng như đã nêu trên thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Theo quy định đến 11/12 (là đủ 60 ngày), phía Cty Intracom phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định thì mới được thi công tiếp tại công trình này.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (20/12), ông Hà Anh Ngọc, Chánh Thanh tra Sở GTXD tỉnh Lào Cai cho biết là phía Cty Intracom vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo quy định để gửi Thanh tra Sở.

Phía Thanh tra Sở đã nhiều lần đôn đốc thực hiện nghiêm theo quy định và được công ty cho biết là vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Vào ngày 19/12, phóng viên Báo Thanh tra đã vào công trường thi công của dự án Thủy điện Pờ Hồ tại xã Trung Lèng Hồ thì thấy hiện tại không có dấu hiệu gì là công trình đang tạm dừng thi công theo quyết định của Thanh tra Sở GTXD Lào Cai.

Ngược lại, tại phần đập chính công trình, công nhân của Cty Intracom vẫn đang thi công rầm rộ như chưa hề có quyết định xử phạt và yêu cầu đình chỉ của cơ quan chức năng mặc dù đã quá thời hạn công ty phải nộp hồ sơ theo yêu cầu.

Lý giải về điều này, ông Hà Anh Ngọc cho biết thêm, Thanh tra Sở có 34 cán bộ, công chức nhưng có 9 người là thanh tra về lĩnh vực xây dựng với địa bàn rộng lại xa xôi như tỉnh Lào Cai thì rất khó quán xuyến hết công việc.

"Thanh tra Sở cũng đã có văn bản đôn đốc phía Cty Intracom để thực hiện quyết định xử phạt và đình chỉ thi công còn phía công ty có thực hiện hay không thì chúng tôi khó có thể giám sát 24/24 được. Qua phản ánh, mặc dù công việc cuối năm rất bận nhưng chúng tôi sẽ cho đoàn vào kiểm tra. Nếu phía công ty vẫn tiếp tục thi công, chúng tôi sẽ làm báo cáo gửi lên cấp trên để xử lý theo thẩm quyền".

Có thể thấy, với việc xây dựng các công trình thủy điện thì Cty Intracom đã thực hiện hành vi phá rừng rất nhiều cho dù chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Không những thế, công ty này còn ngang nghiên “bất chấp” không thực hiện các quy định pháp luật của các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng - Thành Nam

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica