Xung quanh việc chuyển đổi nhà đất công có giá trị cao tại TP Cần Thơ:

Thanh tra Chính phủ sẽ công bố công khai kết luận thanh tra

Cập nhật: 06/12/2018 18:32

(Thanh tra)- Đó là khẳng định của ông Từ Thanh Sơn, Trưởng phòng Nghiệp vụ 3 - Cục III, người được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ký Quyết định phân công làm Trưởng Đoàn Thanh tra, khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra ngày 5/12/2018, xung quanh nội dung Kết luận Thanh tra số 978/KL-TTCP về việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa tại TP Cần Thơ, sẽ được công bố công khai vào chiều 7/12/2018.

Thanh tra Chính phủ sẽ công bố công khai kết luận thanh tra
Kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP đã làm rõ hiện trạng chấp hành pháp luật về quản lý nhà đất công tại TP Cần Thơ

Công bố đúng quy trình

Theo chương trình công tác, chiều 7/12/2018, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn sẽ chủ trì công bố ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, và Kết luận Thanh tra số 978/KL-TTCP tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, với sự tham gia của lãnh đạo Cục III, Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 2544/QĐ-TTCP, cùng các đối tượng thanh tra là UBND TP Cần Thơ, các sở, ngành, UBND quận, huyện.

Về pháp lý, Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa tại TP Cần Thơ là thực hiện theo Chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2017 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Từ ngày 23/10/2017 đến ngày 12/01/2018, Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra trực tiếp tại TP Cần Thơ.

Sau đó, trên cơ sở báo cáo của Đoàn Thanh tra về kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật trong chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác, cũng như đối chiếu với lịch sử biến động đất đai tại TP Cần Thơ, cùng các quy định pháp luật, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã ký báo cáo kết luận thanh tra. 

Ngày 22/6/2008, Thanh tra Chính phủ đã chính thức phát hành Kết luận Thanh tra số 978/KL-TTCP, gửi Thủ tướng Chính phủ, và đối tượng thanh tra là UBND TP Cần Thơ. Theo quy định pháp luật thì Kết luận Thanh tra số 978/KL-TTCP chỉ được công khai, cũng như có giá trị pháp lý sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. 

Ngày 9/11/2018, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Duy Hưng mới ký Thông báo số 427/TB-VPCP với nội dung truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đối với Kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP. 

Ngoài ra, trước khi Văn phòng Chính phủ phát hành Thông báo số 427/TB-VPCP, thì vào ngày 9/10/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì họp để xử lý các vấn đề còn có ý kiến khác nhau liên quan đến một số nội dung của Kết luận Thanh tra số 978/KL-TTCP. 

Cuộc họp này có sự tham gia của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Vũ Thị Cánh, cùng đại diện Đoàn Thanh tra và Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phải hiểu đúng, hiểu đủ

Hay nói khác, chỉ đến khi Thông báo số 427/TB-VPCP được phát hành thì lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì công bố công khai Kết luận Thanh tra số 978/KL-TTCP. Nhưng từ ngày 12/7/2018, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về nội dung Kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP, với hàng loạt tin bài phân tích các sai phạm trong chuyển đổi nhà đất công tại TP Cần Thơ. 

Liên quan đến sự kiện truyền thông có dấu hiệu vội vã này, ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, đã phải có ý kiến để làm rõ các vấn đề thông qua Báo Cần Thơ. Đó là theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông thì đã có 25 cơ quan báo chí đăng tải 30 bài viết về Kết luận Thanh tra số 978/KL-TTCP.

Theo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông, đã có một số bài viết có tính suy diễn, không sát với nội dung mà Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, làm cho dư luận hiểu chưa đúng, chưa toàn diện về hiện trạng chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa tại TP Cần Thơ. 

Ngoài ra, ngày 2/7/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 6216/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ là cần lấy ý kiến các bộ, ngành, xem xét giải trình của UBND TP Cần Thơ đối với các vấn đề còn có ý kiến khác nhau, còn Thanh tra Chính phủ cũng chưa công bố chính thức kết luận nên Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị, các cơ quan báo chí khi thông tin về vấn đề này cần thận trọng, khách quan, tránh suy diễn, bình luận tạo dư luận không tốt. Ngày khi có thông tin đầy đủ, chính thức, đúng pháp luật về Kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP, Văn phòng UBND TP Cần Thơ sẽ thông tin chính thức đến các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trong một diễn biến khác có liên quan, bản sao Kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP đã được sử dụng để làm chứng cứ tại phiên tòa sơ thẩm do TAND TPCần Thơ xét xử ngày 8/8/2018 đối với vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank Cần Thơ. 

Tại buổi xét xử này, ông Nguyễn Văn Kịch là cha ruột của bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã cung cấp cho Hội đồng xét xử bản sao Kết luận Thanh tra số 978/KL-TTCP mà theo giải thích của ông Kịch là xin được của các phóng viên, để chứng minh tài sản thế chấp cho Agribank Cần Thơ, là nhà đất số 78 đường Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, có giá trị cao hơn nhiều lần so với hạn mức vay, cũng như kết quả thẩm định giá mà Công an TP Cần Thơ căn cứ để truy tố các bị cáo. 

Sau khi xem xét các chứng cứ do cha ruột bị cáo Nhân cung cấp, trong đó có Kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP, Chủ tọa phiên tòa và các thành viên Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát Nhân dân  TP Cần Thơ để điều tra bổ sung. 

Tiếp đó, vào ngày 6/9/2018, Công an TP Cần Thơ đã có thông báo thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho gia đình bảo lãnh đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam.

Theo phản ánh của báo chí thì nhà đất số 78 đường Nguyễn Trãi được nêu trong Kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP là: Khu nhà đất diện tích 8.181,6m2 là tài sản Nhà nước do UBND TP Cần Thơ quản lý, sau đó bán đấu giá quyền thuê đất, trả tiền thuê hằng năm, thời gian thuê 50 năm cho Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam thuê với giá 28.655.000 đồng/m2. Thay vì phải trả tiền thuê một lần thì Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam lại được trả tiền thuê đất hằng năm, cũng như khu nhà đất này lại được UBND TP Cần Thơ cho giảm 30% giá trị theo mật độ xây dựng, dẫn đến việc chênh lệch so với giá khởi điểm trước khi đấu giá gần 100 tỷ đồng.

Tất cả những diễn biến khác nhau liên quan đến Kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP đã và đang tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau về thực tế chấp hành pháp luật chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Cần Thơ. Vì ngoài một số khu nhà đất được báo chí phản ánh đậm nét thời gian qua, trong đó có khu đất là tài sản vụ án của Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam, vẫn còn các khu nhà đất có giá trị là tài sản của Nhà nước đã được giao cho nhiều doanh nghiệp có tên tuổi không đúng quy định pháp luật như: Khu đất có diện tích 1.329,4m2 tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần cho Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại bất động sản HD Plaza thuê để đầu tư dự án xây dựng văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn.

Đến thời điểm này, quan điểm xử lý của Thủ tướng Chính phủ đối với Kết  luận thanh tra số 978/KL-TTCP là: UBND TP Cần Thơ cùng các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Trong quá trình thực hiện, Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm kiểm tra kết quả xử lý sau thanh tra, nếu phát sinh vướng mắc thì có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh về nội dung này.

Giáng Thăng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica