Quảng Ninh: Nhiều doanh nghiệp báo lỗ để né thuế?

Cập nhật: 14/04/2017 07:15

(Thanh tra)- Theo đơn phản ánh của bạn đọc gửi đến Báo Thanh tra, hiện nay, một số doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, trạm bê tông thương phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có dấu hiệu trốn thuế thu nhập DN (TNDN) với con số nhiều tỷ đồng, gồm: Cty Cổ phần (CP) Xây dựng và Phát triển Đô thị Miền Đông (gọi tắt là Cty CP Miền Đông), Cty CP Xây dựng Phương Nam, Cty CP Tập đoàn Hoàng Hà, Cty CP Xi măng Thăng Long và Cty TNHH Nam Chung.

Quảng Ninh: Nhiều doanh nghiệp báo lỗ để né thuế?
PV Báo Thanh tra tại buổi làm việc với ông Mai Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Uyên

Cty CP Miền Đông có doanh thu năm 2012 đạt trên 132 tỷ đồng nhưng thuế TNDN chỉ nộp trên 1,4 tỷ đồng; năm 2013 đạt doanh thu trên 108 tỷ đồng, số thuế TNDN đã nộp là trên 1 tỷ đồng; năm 2014 doanh thu đạt gần 98 tỷđồng, nộp thuế TNDN là trên 203 triệu đồng; năm 2015 doanh thu đạt 104 tỷ đồng, số thuế TNDN đã nộp là trên 343triệu đồng và năm 2016, tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt trên 131 tỷ đồng, nộp thuế TNDN là 709triệu đồng.

Cty CP Xây dựng Phương Nam, năm 2012 có doanh thu  đạt trên 100 tỷ đồng, số thuế TNDN đã nộp là trên 568 triệu đồng; năm 2013, doanh thu đạt trên 107 tỷ đồng, nộp thuế TNDN là 931 triệu đồng; năm 2014, Cty đạt doanh thu gần 83 tỷ đồng, nộp thuế TNDN gần 930 triệu đồng; năm 2015 doanh thu đạt trên 180 tỷ đồng, số thuế TNDN đã nộp là trên 1 tỷ đồng.

Cty CP Tập đoàn Hoàng Hà đạt doanh thu năm 2012 trên 299 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế âm 21 tỷ đồng; năm 2013, doanh thu đạt trên 257 tỷ đồng; năm 2014, doanh thu đạt trên 364 tỷ đồng; năm 2015, doanh thu trên 421 tỷ đồng. Như vậy, với tổng doanh thu của Cty từ năm 2012 - 2015 là trên 1.300 tỷ đồng, nhưng Cty chưa nộp thuế TNDN.

Cty CP Xi măng Thăng Long doanh thu 4 năm (2012 - 2015) là trên 9.500 tỷ đồng, nhưng chưa thấy nộp thuế TNDN.

Tại buổi làm việc với PV, ông Đỗ Mạnh Cường, Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Cty CP Miền Đông lý giải về việc số thuế phải nộp của Cty thấp vì DN áp dụng theo phương thức tính thuế doanh thu trừ chi phí. “Ngành nghề của chúng tôi là xây lắp, doanh thu đó không có lợi nhuận nhiều, chỉ đủ chi phí thôi. Còn, một số hoạt động khác như: Kinh doanh vật liệu xây dựng, lợi nhuận của ngành hàng này cũng rất hạn chế, chứ không như một số ngành nghề khác. Chúng tôi đã được thanh tra, kiểm tra hàng năm”, ông Cường khẳng định.

Điều đáng nói là, trong lĩnh vực kinh doanh bê tông thương phẩm, nguyên liệu đầu vào, chủ yếu là cát, sỏi, xi măng. PV đề cập đến hóa đơn đầu vào và giấy phép khai thác cát sỏi, ông Cường cho rằng, đối với các mặt hàng này, DN phải tìm hiểu lại những đơn vị cung cấp nguyên vật liệu như: Cty Biên Mai, Cty Hoàng Bách...

PV tiếp tục tìm hiểu, đối với Cty CP Xây dựng Phương Nam, Chủ tịch HĐQT Cty Linh Thế Hưng cho biết: DN cũng đang gặp nhiều khó khăn, nhiều dự án còn nợ tiền đối tác. “Làm ăn khó khăn, lỗ, nợ, lãi vay ngân hàng nên Cty hàng năm đạt lợi nhuận thấp, vì vậy, theo phương thức tính doanh thu trừ chi phí, số thuế của DN nộp theo doanh thu thực tế”, ông Hưng khẳng định.

Còn Cty CP Xi măng Thăng Long, doanh thu 4 năm (2012 - 2015) là trên 9.500 tỷ đồng, nhưng không phải nộp thuế TNDN là do tổng lợi nhuận kế toán trước thuế có kết quả ... "lỗ". Cụ thể: Năm 2012, Cty CP Xi măng Thăng Long đạt doanh thu trên 2.400 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận trước thuế âm 549 tỷ đồng; năm 2013, doanh thu đạt trên 2.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế âm 342 tỷ đồng; năm 2014, doanh thu đạt trên 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận âm 105 tỷ đồng; năm 2015, doanh thu đạt 2.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế âm 66 tỷ đồng.

Điều kỳ lạ ở đây là, DN lỗ liên tiếp với số tiền lỗ tới cả nghìn tỷ đồng mà vẫn tiếp tục hoạt động? Ngành Thuế Quảng Ninh có thấy được sự "vô lý" này và đã cho kiểm tra hoạt động kinh doanh của DN này chưa? 

Dường như "đồng cảm" với DN về việc doanh thu cao, nộp thuế ít (hoặc không nộp thuế), bà Trịnh Thị Lan, Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Quảng Ninh "nhắc nhở" PV cần đọc kỹ luật về thuế và Luật DN, đồng thời lý giải: "DN họ còn làm ăn thua lỗ, thì lấy đâu ra tiền mà nộp thuế".

Khi PV đề cập các kết luận thanh tra của ngành Thuế đối với những đơn vị này, bà Lan cho rằng, để kiểm tra lại, chưa thể cung cấp cho PV.

Ông Mai Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh cho biết: Các DN này chủ yếu kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản... Hàng năm, Tổng cục Thuế trên cơ sở dữ liệu thông tin quản lý thuế, yêu cầu các địa phương lựa chọn bộ tiêu chí để thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý thuế, nếu có các thông tin phản ánh các DN có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, cơ quan thuế sẽ bổ sung các kế hoạch về thanh tra, kiểm tra. Vì vậy, “thông qua phản ánh của công dân, chúng tôi xem đây là một kênh thông tin rất quan trọng. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, rà soát lại các đơn vị nêu trên. Theo quy định của pháp luật, nếu phát hiện đơn vị nào có dấu hiệu trốn thuế, theo quy định của pháp luật hình sự, cơ quan thuế sẽ chuyển sang các cơ quan chức năng. Chắc chắn 5 đơn vị này, chúng tôi phải rà soát lại toàn bộ quá trình kê khai... Bởi lâu nay, tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm đến lĩnh vực khai thác khoáng sản, tránh thất thu ngân sách’’, ông Thắng nhấn mạnh.

Dư luận đang mong chờ sự công khai, minh bạch của Cục Thuế Quảng Ninh trong quá trình rà soát công tác thanh tra, kiểm tra về thực hiện nghĩa vụ thuế của các DN nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc này.

Thanh Uyên - Phạm Duy

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica