Viết tiếp bài "Sai phạm tại Dự án 16B Nguyễn Thái Học (Hà Đông, Hà Nội)":

Quận Hà Đông “xin chịu”, quyền lợi của dân tiếp tục bị “đánh đu”!?

Cập nhật: 25/10/2018 19:38

(Thanh tra)- Đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông cho biết, “chúng tôi xin... chịu!” khi được hỏi về phương án giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu kiện kéo dài gần 10 năm về việc bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án tại 16B Nguyễn Thái Học theo tinh thần chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Quận Hà Đông “xin chịu”, quyền lợi của dân tiếp tục bị “đánh đu”!?

Trước đó, Thanh tra thành phố đã tiến hành kiểm tra, rà soát, báo cáo UBND thành phố về khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết kiến nghị của các ông Lưu Văn Đại, Trương Quốc Chiến, Trương Anh Tuấn, địa chỉ ở phố Nguyễn Thái Học, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông liên quan đến việc thực hiện thoả thuận về bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng khu nhà chung cư cao tầng số 16B Nguyễn Thái Học. 

Qua rà soát cho thấy, đây là dự án kinh doanh, Công ty Xây dựng 319 - Quân khu III (sau thay đổi là Công ty TNHH MTV Duyên Hải) chủ đầu tư, có cam kết thoả thuận đền bù thoả đáng cho các hộ dân nằm trong quy hoạch. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa thực hiện cam kết nhưng UBND quận Hà Đông lại ban hành quyết định thu hồi đất (bị huỷ và thu hồi sau đó - PV) dẫn đến phát sinh khiếu kiện, hệ luỵ về sau.

Trong khi phần nhà chung cư cao tầng được bán cho hàng trăm hộ dân đến sinh sống thì 3 hộ dân có nhà nằm trong quy hoạch dự án vẫn nhọc nhằn mang đơn thư tới “gõ cửa” các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội rồi tới Trung ương xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm, trả lại quyền lợi cơ bản của bản thân được pháp luật bảo hộ.

Các hộ dân cho rằng, quận và chủ đầu tư đã “coi nhẹ” quyền lợi của người dân, bất chấp pháp luật đẩy họ vào cảnh sống khổ sở, tạm bợ, đi khiếu kiện bất đắc dĩ suốt nhiều năm qua.

Trên cơ sở tham mưu của Thanh tra thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng có văn bản chỉ đạo “yêu cầu UBND quận Hà Đông căn cứ vào quy định pháp luật đất đai về thoả thuận nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, khẩn trương báo cáo, đề xuất phương án xử lý dứt điểm nội dung còn tồn tại đã được Thanh tra Thành phố yêu cầu tại Văn bản số 677/TTTP-P1, trong tháng 10/2018”.

Nhằm làm rõ thông tin về phương án xử lý đối với vụ việc khiếu kiện kéo dài gần 10 năm qua, phóng viên liên hệ với UBND quận Hà Đông, sau đó được giới thiệu tới làm việc với phòng Tài nguyên và Môi trường, đơn vị tham mưu giải quyết vụ việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông cho biết, UBND quận đã 3 lần tổ chức gặp gỡ giữa các hộ dân và chủ đầu tư để thoả thuận, bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án tại 16B Nguyễn Thái Học. Tuy nhiên, giữa các bên không đi đến thống nhất do các hộ dân đưa ra mức cao, chủ đầu tư không đáp ứng được.

Đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường thông tin tiếp, quy định của pháp luật không thể áp đặt như thu hồi đất được mà trường hợp này nhà đầu tư phải thoả thuận với người sử dụng đất nên rất khó. UBND quận sẽ tiếp tục có giấy mời các bên ra làm việc để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân xung quanh việc thoả thuận, bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Khi được hỏi phương án đề xuất, tham mưu giải quyết dứt điểm vụ việc người dân đã khiếu kiện gần chục năm nay theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thì đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường quận nói: “Chúng tôi chịu thôi! Thành phố còn chẳng có giải pháp, lại bảo xuống dưới có giải pháp!?”. 

Theo ghi nhận của phóng viên, các hộ dân mong mỏi được thoả thuận, bồi thường thoả đáng, nếu không mong UBND quận Hà Đồng đề xuất điều chỉnh quy hoạch để tạo điều kiện cho gia đình ổn định đời sống, giảm bớt nỗi khổ sở khi luôn trong tình cảnh sống tạm bợ do nhà nằm trong quy hoạch gần chục năm qua. Đây cũng là nỗi niềm người dân gửi gắm trong hàng xấp đơn thư mang tới “gõ cửa” các cấp, các ngành từ thành phố Hà Nội, rồi vượt cấp lên đến Trung ương.

Tuy nhiên, câu trả lời từ phía quận là “chúng tôi không thể có ý kiến về việc này vì chúng tôi là cơ quan chuyên môn không có chức năng về quy hoạch”.

Với vai trò cơ quan tham mưu giải quyết theo đúng thẩm quyền, những trả lời từ phía UBND quận Hà Đông khiến dư luận đặt dấu hỏi, UBND quận Hà Đông đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội hay chưa? Liệu vụ việc khiếu kiện của các hộ dân tại phố Nguyễn Thái Học có tiếp tục rơi vào bế tắc một lần nữa?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Hoa

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica