Hà Tĩnh:

Phòng GD&ĐT gửi công văn “ép” giáo viên mua bảo hiểm tự nguyện

Cập nhật: 13/03/2019 06:50

(Thanh tra) - Một công văn trái luật của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) “đá nhầm sân” sang lĩnh vực bảo hiểm, yêu cầu giáo viên đi nộp bảo hiểm thân thể khiến dư luận bất bình.

Phòng GD&ĐT gửi công văn “ép” giáo viên mua bảo hiểm tự nguyện
Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc. Ảnh: HY

Sự việc xảy ra vào ngày 1/3 vừa qua, Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc ra công văn yêu cầu các trường bậc mầm non trên địa bàn lên danh sách cán bộ, giáo viên mang tiền về văn phòng đơn vị Bảo hiểm Bảo Việt đóng trên địa bàn để đóng các khoản bảo hiểm thân thể.

Công văn số 71/CV-PGD&ĐT do Phó Trưởng phòng Nguyễn Thị Hường ký, gửi hiệu trưởng các trường mầm non trên địa bàn về việc đóng bảo hiểm cho cán bộ, giáo viên.

Nội dung công văn ghi rõ: “Phòng yêu cầu các trường lập danh sách cán bộ giáo viên mầm non và tiền, nộp về Phòng Bảo Việt Can Lộc, đóng tại số nhà 176, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc”.

Công văn nêu ra hai mức bảo hiểm thân thể tự nguyện là 150.000 đồng và 200.000 đồng với các điều kiện bảo hiểm tương ứng và các mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa khác nhau.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT Can Lộc còn quán triệt: “Nhận được công văn này, đề nghị các trường thực hiện ngay từ tháng 3 năm 2019 và không để gián đoạn. Trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc, báo cáo về Phòng để phối hợp giải quyết”.

Nhận công văn, giáo viên nhiều trường thắc mắc công văn yêu cầu đóng bảo hiểm của Phòng GD&ĐT là sự áp đặt không đúng thẩm quyền và chưa phù hợp. Bởi theo quy định, bảo hiểm thân thể là việc tự nguyện của giáo viên, không phải bắt buộc.

Tuy nhiên, nhiều trường vẫn tiến hành triển khai vì công văn của Phòng GD&ĐT nên không dám “trái lệnh”.

Công văn chỉ đạo tham gia Bảo Việt của phòng GD&ĐT huyện Can Lộc

Cô N.T, một giáo viên trên địa bàn huyện Can Lộc cho hay: “Khi trường nhận được công văn của Phòng yêu cầu lập danh sách và thu tiền bảo hiểm thân thể của cán bộ nhân viên, đồng thời yêu cầu đơn vị mang tiền đến địa chỉ của đơn vị bảo hiểm đóng thì thực sự nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên, đây là công văn từ Phòng về nên chúng tôi cũng phải tuân theo".

Trao đổi với Báo Thanh tra, bà Nguyễn Thị Hường - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc thừa nhận có ký văn bản yêu cầu các đơn vị đóng bảo hiểm cho cán bộ, giáo viên song việc này chỉ là thông báo cho các đơn vị thực hiện nghĩa vụ tự nguyện và không có ý bắt buộc. Tuy nhiên, trong công văn có những câu từ chưa hợp lý khiến nhiều người hiểu nhầm.

“Đóng bảo hiểm thân thể là việc tự nguyện của cán bộ, giáo viên và được thực hiện nhiều năm nay. Phòng không hề bắt buộc nhưng khi soát xét lại công văn đã ban hành thì đúng là có câu từ chưa hợp lý do lỗi chủ quan khiến nhiều người hiểu nhầm”, bà Hường nói.

Bà Hường cũng thừa nhận theo thẩm quyền của đơn vị quản lý giáo dục thì việc yêu cầu cán bộ, giáo viên mang tiền đến cơ sở bảo hiểm để mua bảo hiểm tự nguyện là chưa phù hợp. Bà cho biết sẽ báo cáo sự việc lên lãnh đạo Sở GD&ĐT và xin ban hành văn bản đính chính cũng như tổ chức cuộc họp với hiệu trưởng các trường để truyền đạt lại ý kiến phù hợp.

“Bảo hiểm thân thể là một loại hình tự nguyện, không bắt buộc. Cơ quan Bảo Việt muốn bán bảo hiểm cho người lao động thì phải tuyên truyền, quảng bá lợi ích của sản phẩm để người lao động biết, hiểu và thấy cần thiết và tự nguyện mua bảo hiểm. Đằng này Phòng lại yêu cầu giáo viên lên danh sách, số tiền và trực tiếp mang tiền đi nộp tại bảo hiểm là không đúng với quy định. Chúng tôi không biết có “lợi ích nhóm” hay vấn đề gì đằng sau mà Phòng lại ra công văn làm khó giáo viên như vậy?”, một giáo viên bức xúc cho biết.

Hải Yến

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica