Huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh):

Nhà máy Bia Vinaken xây dựng sai quy hoạch, bị “tố” vi phạm quy định về môi trường

Cập nhật: 05/09/2019 19:39

(Thanh tra) - UBND xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) khẳng định, vị trí xây dựng Nhà máy Bia Vinaken theo quy hoạch là đất giáo dục. Người dân địa phương cho rằng, nhà máy bia này có nhiều vi phạm về xả thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…

Nhà máy Bia Vinaken xây dựng sai quy hoạch, bị “tố” vi phạm quy định về môi trường
Nhà máy Bia Vinaken từng bị Thanh tra TP Hồ Chí Minh kết luận nhiều sai phạm. Ảnh: Nhật Tường

Hơn 100 người đại diện cho các hộ dân tại ấp Tiền Lân (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) đã ký Đơn kiến nghị gửi Báo Thanh tra, phản ánh về việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Nhà máy Bia Vinaken.

Nội dung đơn phản ánh: Nhà máy Bia Vinaken (đóng tại đường số 5 Khu dân cư Hoàng Hải, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm) hoạt động nhiều năm nay, gây ô nhiễm môi trường bởi nước thải, bã bia và khí thải từ việc đốt lò hơi bằng than đá, khiến đời sống người dân trong khu vực bị đảo lộn, sức khỏe bị ảnh hưởng.

“Nhân dân khu dân cư Hoàng Hải, ấp Tiền Lân đề nghị các cơ quan chức năng, cho tạm dừng ngay nhà máy để đảm bảo về môi trường sống cũng như quyền lợi được sống trong khu dân cư được thành phố quy hoạch một cách đúng nghĩa, đề nghị các cấp chính quyền cùng các sở, ban, ngành hãy vì cuộc sống của nhân dân mà lên ngay phương án xử lý vi phạm theo quy định hiện hành của pháp luật và có biện pháp buộc công ty phải di dời Nhà máy Bia Vinaken đến địa điểm phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho chủ nhà máy cũng như nhân dân địa phương đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng về vấn nạn ô nhiễm môi trường”, người dân ấp Tiền Lân kiến nghị.

Đơn gửi Báo Thanh tra của người dân ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm. Ảnh: Nhật Tường

Trong văn bản trả lời Báo Thanh tra xung quanh những nội dung phản ánh của người dân, UBND xã Bà Điểm khẳng định: Quy hoạch tại vị trí Nhà máy Bia Vinaken hiện nay là quy hoạch đất giáo dục, phê duyệt theo Quyết định 3793/QĐ-UBND ngày 12/7/2013 của UBND TP Hồ Chí Minh.

Ngày 6/6/2019, UBND xã Bà Điểm đã có Công văn số 1707/UBND gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Hóc Môn, về việc đề xuất kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường tại Công ty Vinaken.

Công văn của UBND xã Bà Điểm thể hiện: “UBND xã đề xuất Phòng TNMT huyện thanh, kiểm tra Công ty TNHH Sản xuất bia Vinaken thực hiện việc dọn vệ sinh, tái lập mặt bằng đã thải bỏ chất thải công nghiệp (xỉ than đá) không đúng quy trình và định kỳ kiểm tra việc xử lý nước thải sản xuất đảm bảo quy chuẩn môi trường”.

Ngày 10/7/2019, tổ công tác gồm đại diện Phòng TNMT, Phòng Kinh tế, Đội Công an kinh tế và UBND xã Bà Điểm đã có buổi làm việc với đại diện Chi nhánh Công ty Tiến Đồng – Nhà máy Bia Vinaken, về những phản ánh của tập thể nhân dân khu dân cư Hoàng Hải.

Tại buổi làm việc, tổ công tác xác định: Chất thải (hèm bia) phát sinh từ quá trình sản xuất, phát sinh 1 tấn/ngày nhưng phía công ty không cung cấp được hợp đồng thu gom, xử lý. Ngoài ra, tổ công tác thu 1 mẫu nước sau hệ thống xử lý nước thải, và đo khí thải sau hệ thống xử lý của lò hơi; mẫu nước được niêm phong dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Hữu Tuất (đại diện Nhà máy Bia Vinaken).

Phòng TNMT huyện Hóc Môn cùng các cơ quan đã kiểm tra, làm việc theo phản ánh của người dân. Ảnh: Nhật Tường

Theo thông tin mà Báo Thanh tra thu thập được, Nhà máy Bia Vinaken do Công ty TNHH Tiến Đồng (phường 13, quận Tân Bình) đầu tư xây dựng vào năm 2005 với diện tích hơn 9.000m2. Tại thời điểm này, khu đất xây dựng nhà máy bia là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, do Công ty Hoàng Hải nhận chuyển nhượng của các hộ dân và cho Công ty TNHH Tiến Đồng thuê lại.

Theo Kết luận thanh tra số 338/KL-TTTP-P1 ngày 23/6/2010 của Thanh tra TP Hồ Chí Minh, Nhà máy Bia Vinaken là công trình vi phạm về xây dựng, với các sai phạm cụ thể: Đầu tư xây dựng không phép và trái với quy hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt.

Với những vi phạm này, chủ đầu tư đã bị UBND TP Hồ Chí Minh xử phạt với mức 35 triệu đồng, buộc đình chỉ hoạt động, khôi phục lại hiện trạng ban đầu và tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép.

Tuy nhiên, việc tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại hiện trạng vẫn không được thực hiện. Hơn 9 năm sau khi những sai phạm được Thanh tra TP Hồ Chí Minh kết luận, Nhà máy Bia Vinaken vẫn tồn tại và hoạt động khiến người dân bức xúc, làm đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan từ Trung ương tới địa phương.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!                                   

Nhật Tường – Đinh Mười

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica