Viếp tiếp bài “Tiêu chí môi trường đã thực sự đạt chuẩn” ở Thanh Hóa:

Nếu tiêu chí môi trường đạt chuẩn, vậy cơ quan chức năng chưa chuẩn?

Cập nhật: 11/09/2019 16:51

(Thanh tra) - Nếu tiêu chí môi trường ở xã Thiệu Giao (Thanh Hóa) mà được công nhận đạt chuẩn thì cơ quan chức năng xác minh không khách quan, chưa đi sâu vào thực tế để kiểm tra thực trạng môi trường ở các rạch trong khu dân cư ở xã Thiệu Giao. Thực tế, nếu đạt chuẩn là phải kiên cố hóa, xây dựng hệ thống nước thải hoàn chỉnh cho người dân thì mới đảm bảo đạt chuẩn.

Nếu tiêu chí môi trường đạt chuẩn, vậy cơ quan chức năng chưa chuẩn?
Sau khi chính quyền xã Thiệu Giao huy động lực lượng khơi thông tuyến mương, tình trạng ô nhiễm vẫn như hình ảnh. Ảnh: VT

Báo Thanh tra ngày 22/8/2019 đăng bài: “Xây dựng nông thôn mới ở xã Thiệu Giao (Thanh Hóa): Tiêu chí môi trường đã thực sự đạt chuẩn?”, nội dung phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa chưa đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ngày 29/8/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã phối hợp với UBND huyện Thiệu Hóa làm việc với UBND xã Thiệu Giao và tổ chức kiểm tra thực tế tại các điểm, vị trí cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của Báo Thanh tra. 

Sở TN&MT Thanh Hóa cũng đã nêu lên những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền xã Thiệu Giao trong công tác chỉ đạo nhân dân trong xây dựng NTM, vệ sinh môi trường trong các khu dân cư, đường làng ngõ xóm được thực hiện với sự tham gia của nhân dân, cảnh quan môi trường được cải thiện, củng cố. Bên cạnh đó, các tồn tại về vấn đề môi trường theo phản ánh của bài báo đã đề cập đến thời điểm kiểm tra cơ bản được khắc phục. Tuy nhiên, tình trạng tập kết cát trái phép đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm theo như phản ánh của báo.

Nếu không đầu tư xây dựng kiên cố tuyến mương thoát nước này, người dân cho rằng tiêu chí môi trường chưa đạt chuẩn. Ảnh: VT

Để củng cố và đảm bảo chất lượng của tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở xã Thiệu Giao, Sở TN&MT đã đề nghị UBND xã Thiệu Giao khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng tập kết cát trái phép của Công ty TNHH Sản xuất Vật tải Thương mại Đức Cường (Cty Đức Cường). Chỉ đạo các đoàn thể của xã thực hiện tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy định kỳ tại các mương rãnh thoát nước khu vực dân cư. Tăng cường sử dụng chế phẩm vi sinh hạn chế côn trùng, mùi hôi, yêu cầu đơn vị thu gom vận chuyển rác thải tăng cường tần suất thu gom rác trong khu dân cư...

Ông Nguyễn Thế Ngãi, Chủ tịch UBND xã Thiệu Giao thừa nhận: Việc phản ánh của Báo Thanh tra là đúng thực tế, tuy nhiên khi đoàn kiểm tra của Sở TN&MT lên kiểm tra thì xã đã huy động lực lượng khắc phục. Khi phóng viên đưa ảnh từ hiện trường mới chụp về tuyến rạch mà Báo Thanh tra phản ánh vẫn còn tình trạng ô nhiễm, chỉ mới khắc phục sơ sài thì ông Ngãi cho biết, sẽ chỉ đạo anh em xử lý ngay. 

"Đối với Cty Đức Cường, chúng tôi đã thành lập đoàn xuống đo khối lượng cát và sẽ tiến hành cưỡng chế trong ngày 6/9/2019. “Chúng tôi đã nhiều lần ra thông báo yêu cầu di dời bãi tập kết, đồng thời xử lý vi phạm hành chính nhưng Cty Đức Cường vẫn chưa thực hiện. Lần này xã sẽ xử lý cương quyết, không nể nang như các lần trước nữa”, ông Ngãi nói.

Về lâu dài nước ở tuyến mương này vẫn tù đọng, ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: VT

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Thiệu Giao cho biết: Mương thoát nước mà báo chí phản ánh ô nhiễm là có thật. Con mương này bắt nguồn từ thôn 10 chảy ra đồng ruộng. Khi có báo chí phản ánh, chính quyền xã có huy động lực lượng cùng với các hộ dân khơi thông dòng chảy, vớt các chất bẩn đưa lên bờ, vận chuyển đi nơi khác. Mặc dù vậy, tuyến mương này vẫn bị ô nhiễm do tần suất nước thải bị tù đọng, hệ thống thoát nước chưa được đầu tư kiên cố, có nắp đậy, do đó nước ở mương vẫn đen, ô nhiễm. 

“Nếu được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước kiên cố, nước sẽ không bị bốc mùi, ô nhiễm thì có thể chấp nhận tiêu chí môi trường được. Chứ cũng cái mương này, khơi được ít rác bẩn tức thời, nước bẩn vẫn ứ đọng, về lâu dài nó lại vẫn ô nhiễm như cũ. Nếu cứ như vậy, mà không đi sâu vào kiểm tra thực trạng môi trường ở các rạch trong khu dân cư ở xã Thiệu Giao mà vẫn công nhận tiêu chí môi trường là đạt chuẩn thì chắc chắn cơ quan chức năng chưa chuẩn”, một người dân phản ánh.

Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, để thực hiện tiêu chí môi trường, các xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 phải bảo đảm các yêu cầu: 100% cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề bảo đảm quy định về BVMT; xây dựng cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp, an toàn; chất thải rắn trên địa bàn, nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất, kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; tối thiểu 70% hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh, bảo đảm “3 sạch” và hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường; đạt chỉ tiêu về mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch.

Văn Thanh

   

 

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica