Thanh Hóa:

Mỏ hết hạn cấp phép, DN Mai Quân bị tố “ăn cắp” tài nguyên

Cập nhật: 17/05/2018 15:23

(Thanh tra) - Mỏ đất đã hết hạn cấp phép khai thác, thế nhưng một doanh nghiệp (DN) ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa vẫn “lén lút” khai thác trộm tài nguyên, thậm chí còn bị tố khai thác lấn sang vị trí mỏ của một đơn vị khác nằm ngay bên cạnh, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Mỏ hết hạn cấp phép, DN Mai Quân bị tố “ăn cắp” tài nguyên
Mỏ đã hết hạn cấp phép, DN Mai Quân vẫn khai thác. Ảnh: VT

Mỏ hết hạn cấp phép vẫn khai thác

Thời gian gần đây, tại địa bàn xã Hà Ninh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa liên tục xuất hiện tình trạng máy múc, xe tải ra vào vận chuyển đất đưa đi tiêu thụ tại điểm mỏ đã hết hạn cấp phép của DN Tư nhân xây dựng Mai Quân (DN Mai Quân). 

Người dân địa phương phản ánh, tình trạng khai thác khoáng sản tại mỏ đất của DN Mai Quân đã diễn ra trong một thời gian dài và liên tục. Mỗi khi khai thác, máy múc hoạt động hết công suất, xe ô tô ra vào thường xuyên để chở đất, bụi bay mù mịt, phá hỏng đường giao thông nhưng chẳng thấy cản trở, cấm khai thác, lập biên bản vi phạm, xác định đối tượng, quy trách nhiệm để xử lý. 

Người dân bức xúc vì mỏ đất đã hết hạn cấp phép tới hơn 1 năm nay, thế nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà DN này vẫn coi thường pháp luật, vô tư tập kết máy múc tổ chức khai thác như chưa hề bị cấm.

“Cơ quan chức năng từ tỉnh, đến huyện cũng chẳng thấy ai về kiểm tra, giải quyết dứt điểm tình trạng này để dân chúng tôi bớt khổ”, 1 người dân ở xã Hà Ninh bức xúc.

Văn bản thông báo DN Mai Quân đã hết hạn cấp phép mỏ, yêu cầu chính quyền xã Hà Ninh giám sát chặt chẽ. Ảnh: VT

Theo tìm hiểu được biết, ngày 21/1/2015, DN Mai Quân được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép khai thác khoáng sản là mỏ đất và thuê đất tại địa bàn xã Hà Ninh, huyện Hà Trung trong thời hạn 2 năm. 

Đến ngày 22/1/2017 là hết thời hạn cấp phép khai thác, thế nhưng theo Văn bản 251/UBND-TNMT ngày 9/3/2017, kiểm tra theo nội dung phản ánh của người dân thì DN Mai Quân vẫn tiến hành khai thác trong khu vực mỏ đã hết hạn. 

Qua sự việc này, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã ban hành Công văn số 87/UBND-TNMT ngày 9/3/2017 yêu cầu DN Mai Quân dừng mọi hoạt động khai thác khoáng sản tại điểm mỏ này. Theo đó, giao Chủ tịch UBND xã Hà Ninh phải tăng cường giám sát việc dừng hoạt động khai thác của DN Mai Quân, nếu để xảy ra hoạt động khai thác trái phép Chủ tịch UBND xã Hà Ninh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND huyện Hà Trung.

 DN Mai Quân bị tố khai thác lấn chiếm mỏ

“Lệnh cấm” là vậy, thế nhưng từ đó đến nay, tại điểm mỏ đã hết hạn cấp phép này vẫn thường xuyên diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép. 

Ngoài việc khai thác khi mỏ đã hết hạn cấp phép, mới đây, DN Mai Quân còn bị Công ty TNHH Đức Cường, đơn vị được cấp mỏ nằm ngay bên cạnh “tố” về việc lấn chiếm diện tích mỏ đã được cấp phép để khai thác vô tội vạ. 

Công ty TNHH Đức Cường đã nhiều lần nhắc nhở, trao đổi, báo cáo sự việc lên lãnh đạo huyện Hà Trung đề nghị ngăn chặn kịp thời những vi phạm này.

Báo cáo của Công ty Đức Cường với cơ quan chức năng về việc DN Mai Quân khai thác xâm lấn phần mỏ của mình. Ảnh: VT

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, đại diện DN Mai Quân thừa nhận có khai thác đất trái phép khi mỏ đất đã hết hạn cấp phép, nhưng việc khai thác chỉ nhỏ lẻ, vận chuyển chỉ bằng 3 đến 4 xe nhỏ để đưa đi các công trình của DN thi công, đồng thời phủ nhận việc khai thác sang vị trí mỏ bênh cạnh. 

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, DN Mai Quân vẫn đang tập kết tới 3 máy múc tại lán trại. Trong khi đó, lẽ ra, khi hết hạn cấp phép mỏ, DN Mai Quân phải đưa toàn bộ máy móc ra khỏi khu vực này để đóng cửa mỏ.

Mặc dù mỏ đã hết hạn cấp phép, thế nhưng DN Mai Quân vẫn tập kết máy móc, xe trong mỏ. Ảnh: VT

Ông Đặng Văn Thiện, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hà Trung cho biết: Trên địa bàn xã Hà Ninh hiện có 4 mỏ đất được cấp phép hoạt động. Thông tin về DN Mai Quân khai thác đất trái phép, do chưa nắm được, ông Thiện sẽ cho kiểm tra. 

Về vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực các mỏ, trước đây, huyện nhận được phản ánh của nhân dân và đã có tổ chức họp với các DN thống nhất phương án nộp tiền thuê nhân dân địa phương phun nước, xử lý ô nhiễm môi trường.

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh, trấn an dư luận, tránh thất thoát nguồn thuế, tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica