Dự án Khu dân cư xã Mỹ Khánh (TP Long Xuyên, An Giang):

Ký “khống” hồ sơ để chuyển quyền sử dụng đất?

Cập nhật: 15/12/2018 18:45

(Thanh tra)- Dù không trực tiếp xuống hiện trường ký xác định ranh giới thửa đất nhưng cán bộ địa chính xã Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang và cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Long Xuyên vẫn ký biên bản xác nhận mốc giới. Chính hành vi này đã “tiếp tay” cho việc chuyển nhượng một phần diện tích đất đã nằm trong Dự án Khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh cho người khác đẩy chủ đầu tư vào tình cảnh khó khăn?

Ký “khống” hồ sơ để chuyển quyền sử dụng đất?
Do việc chuyển quyền sử dụng đất chưa được giải quyết dứt điểm nên dự án đang chậm tiến độ

 

Không thực địa đo đạc vẫn ký biên bản?

Ngày 26/4/2016, UBND tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 1162/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh cho 2 đơn vị liên doanh gồm Công ty TNHH Tấn Vương và Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Cang Trường. 

Dự án nhằm thực hiện quy hoạch nông thôn mới của xã Mỹ Khánh theo tiêu chí số 7 về chợ nông thôn mới tọa lạc tại đường liên xã ấp Bình Hòa, xã Mỹ Khánh. 

Trước đó, tháng 5/2014, UBND TP Long Xuyên ban hành Quyết định số 931/QĐ-UBND phê duyệt và tổ chức công khai rộng rãi tới người dân Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh với quy mô 53.427,5 m2. 

Trong quá trình thực hiện dự án, do khó khăn về tài chính, ông Vương Tấn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Tấn Vương có mượn của ông Phan Ngọc Thanh - một cán bộ ngân hàng - số tiền 6 tỷ đồng để tiến hành chi trả tiền đền bù cho các hộ dân nằm trong dự án. 

“Tuy nhiên, sau đó ông Phan Ngọc Thanh đã lợi dụng việc vay mượn tiền rồi “bắt tay” với cán bộ địa chính xã, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh TP Long Xuyên tự ý chuyển nhượng phần diện tích 22.937m2 của 4 hộ dân (mà trước đó ông Vương Tấn Thành đã đàm phán và thỏa thuận đền bù để giải phóng mặt bằng) nằm trong dự án cho ông Phan Ngọc Thanh khi không có xác nhận của UBND xã Mỹ Khánh và không thông qua chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Tấn Vương và DNTN Cang Trường…”, ông Thành bức xúc.

Đại diện Công ty TNHH Tấn Vương còn cho biết, để thực hiện hành vi tự ý chuyển quyền sử dụng đất với diện tích 22.937m2 của 4 hộ dân (gồm ông Phạm Ngọc Tú, Nguyễn Văn Vạt, Nguyễn Văn Bìa, Nguyễn Như Lực) cán bộ địa chính xã Mỹ Khánh là ông Nguyễn Huỳnh Hận và cán bộ đo đạc của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Long Xuyên là ông Bùi Văn Sinh đã ký “khống” vào biên bản Xác định ranh giới thửa đất, nhà ở hoặc công trình gắn liền trên đất của 4 hộ dân vào ngày 18/4/2016 để hoàn thiện thủ tục. Hai ông này không xuống trực tiếp đo đạc tại các mảnh đất nhưng vẫn  ký xác nhận. 

Để làm rõ hành vi này, phóng viên đã có những cuộc trao đổi với các hộ dân có diện tích chuyển nhượng thì tất cả đều khẳng định cán bộ đo đạc của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Long Xuyên là ông Bùi Văn Sinh và ông Nguyễn Huỳnh Hận cán bộ địa chính xã đều không xuống hiện trạng thửa đất. 

Lý giải về việc tại sao các hộ dân lại ký vào mục người sử dụng liền kề ký xác nhận ranh giới, mốc giới sử dụng đất? Các hộ dân nêu trên đều khẳng định khi đó cán bộ ấp có mang biên bản xuống yêu cầu họ ký vào tờ giấy trắng và thắc mắc thì được giải thích ký để hợp thức hóa hồ sơ tài liệu. Họ không hề hay biết về việc ký tứ cận để chuyển nhượng đất cho ông Phan Ngọc Thanh.

“Ngay từ ban đầu khi biết thông tin về dự án và có đất nằm trong diện bị thu hồi để phục vụ dự án chúng tôi đều thỏa thuận, thương thảo giá với ông Vương Tấn Thành chứ không biết ông Phan Ngọc Thanh là ai? Cho đến khi nhận tiền chúng tôi mới biết đến ông Phan Ngọc Thanh và tưởng là cấp dưới giúp việc cho ông Vương Tấn Thành chủ đầu tư dự án này”, một người dân cho biết.

Trao đổi về sự việc này, tại buổi làm việc với UBND xã Mỹ Khánh dưới sự chủ trì của ông Liêu Quốc Bình - Bí thư kiêm Chủ tịch xã Mỹ Khánh, ông Nguyễn Huỳnh Hận, ban đầu trả lời “chắc nịch” có xuống gặp các hộ dân để đo đạc, xác định mốc giới. Khi phóng viên đưa ra bằng chứng xác thực thì ông này mới cho rằng mình không hề đi thực tế mà vẫn ký vào biên bản. 

Qua tìm hiểu được biết, tại Báo cáo số 34/BC-UBND ngày 20/3/2018 của UBND xã Mỹ Khánh còn khẳng định việc ký xác nhận của cán bộ địa chính (ông Nguyễn Hùynh Hận - PV) trên biên bản đo đạc của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Long Xuyên lập vào tháng 4/2016 là không đúng. Vì công chức địa chính của xã được UBND TP long Xuyên phân công nhiệm vụ tại xã vào ngày 1/6/2016.

Cổng vào Dự án Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh

Nhiều điểm bất thường vẫn ký xác nhận vi bằng?

Ngay sau khi có biên bản xác định ranh giới thửa đất do các cán bộ ký “khống” cùng với một số giấy tờ kèm theo ông Phan Ngọc Thanh đã yêu cầu lập Vi bằng số 34/VB-TPL để tố cáo Công ty TNHH Tấn Vương chiếm dụng quyền sử dụng đất tại dự án. Vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại Long Xuyên lập ngày 1/11/2016. 

Mặc dù toàn bộ hồ sơ pháp lý và thủ tục ở cuốn vi bằng này còn nhiều điểm chưa sáng tỏ như tại biên bản xác định ranh giới thửa đất không có chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND xã, cán bộ không tiến hành đo đạc thực tế vẫn ký xác nhận nhưng không hiểu vì lý do gì mà Văn phòng Thừa phát lại Chi nhánh Long Xuyên và Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh - ông Phạm Quang Đệ, ông Nguyễn Huỳnh Hận - cán bộ địa chính xã Mỹ Khánh, bà Võ Thị Huyền - cán bộ tư pháp xã Mỹ Khánh, bà Lê Thị Bé Hường - Trưởng ấp Bình Hòa, xã Mỹ Khánh... vẫn ký chứng kiến vi bằng theo yêu cầu lập của ông Phan Ngọc Thanh. 

Bên cạnh đó, tại Phiếu yêu cầu lập vi bằng ký ngày 26/10/2016, ông Phan Ngọc Thanh còn khẳng định “hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của các giấy tờ kèm theo”.

Liên quan đến sự việc, sáng ngày 3/12/2018, ông Liêu Quốc Bình - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã cho biết: “Việc Văn phòng Thừa phát lại Long Xuyên tiến hành lập vi bằng không có mời UBND xã phối hợp cùng và việc ông Nguyễn Huỳnh Hận - cán bộ địa chính xã đi ký xác nhận vào tờ biên bản xác định ranh giới thửa đất, nhà ở hoặc công trình gắn liền với đất không được lãnh đạo xã giao nhiệm vụ. Còn việc vì sao Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh không tiến hành ký xác nhận và đóng dấu để tôi kiểm tra lại vì thời điểm đó tôi làm Bí thư tôi mới chuyển sang…”. 

Ông Bình có hẹn cuối giờ chiều sẽ cung cấp đầy đủ thông tin sau khi trao đổi với cán bộ cấp dưới. Sau đó ông Bình có hẹn lại cuối giờ trưa ngày 4/12/2018 với lý do bận họp...

Trưa ngày 4/12/2018, qua trao đổi thì ông Liêu Quốc Bình lại cho rằng: “Phía UBND xã Mỹ Khánh có nhận được thư mời của Văn phòng Thừa phát lại Long Xuyên và việc ông Nguyễn Huỳnh Hận đi làm như vậy là theo phân công của Chủ tịch UBND xã cũ! 

Đồng thời, ông Bình cung cấp cho báo chí giấy mời bản phô tô có dấu công chứng của Văn phòng Thừa phát lại Long Xuyên.

Trước câu hỏi: Việc UBND xã có lưu văn thư bản chính thư mời hay không thì ông Bình cho biết: “Phía UBND xã không có thư mời bản gốc mà tôi mới lấy từ Văn phòng Thừa phát lại Long Xuyên. Đối với việc vì sao Chủ tịch UBND xã lúc bấy giờ là ông Phạm Hồng Sang có phân công cán bộ lại không ký xác nhận thì ông Liêu Quốc Bình cho rằng việc này phía UBND xã đã có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai rồi. Hơn nữa, cái biên bản này nó không liên quan gì đến việc lập vi bằng cả! 

Tuy nhiên, khi phóng viên nêu quan điểm cho rằng, chính biên bản xác định ranh giới thửa đất do cán bộ địa chính xã Nguyễn Huỳnh Hận và ông Bùi Văn Sinh ký ngày 18/4/2016 dù không đi thực tế là một trong những văn bản phía ông Phan Ngọc Thanh yêu cầu lập vi bằng ghi nhận hiện trạng đối với 5 thửa đất để tố Công ty TNHH Tấn Vương chiếm dụng đất, việc này phải xử lý trách nhiệm của cán bộ liên quan... thì ông Bình im lặng.

Sự việc có dấu hiệu làm giả mạo hồ sơ, đề nghị Công an tỉnh An Giang, UBND thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang sớm vào cuộc điều tra làm rõ, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan.

Minh Anh 
cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica