Kiến Thụy (Hải Phòng): Cán bộ xã Ngũ Phúc tham ô tài sản?

Cập nhật: 23/11/2018 23:19

(Thanh tra) - Liên quan đến việc buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng để 3 nhà xưởng giày da “mọc” trái phép trên đất nông nghiệp, ông Nguyễn Đức Toàn - Chủ tịch UBND xã Ngũ Phúc đã bị cho nghỉ việc. Tuy nhiên, sự việc chưa dừng lại khi ông Toàn và một số cán bộ xã tiếp tục bị tố cáo vi phạm trong quản đất đai, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức nhằm tham ô tài sản.

 Kiến Thụy (Hải Phòng): Cán bộ xã Ngũ Phúc tham ô tài sản?
Trụ sở UBND xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy. Ảnh: Trọng Tài

Hợp thức hóa đất ở cho… người nhà?

Theo đơn tố cáo, năm 2012, lợi dụng chủ trương của UBND TP Hải Phòng và của huyện Kiến Thụy, UBND xã Ngũ Phúc đã lập báo cáo, tổng hợp danh sách các hộ dân được xã giao đất làm nhà ở trái thẩm quyền từ 1993 - 2016, tổng cộng có 151 cá nhân với 156 lô đất, tổng diện tích 48.318m2.

Trong danh sách này, cán bộ xã đã lập và đưa vào khoảng 65 lô đất giao, bán trái thẩm quyền sau ngày 1/7/2004 để nhằm hợp lý hóa, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho người nhà.

Danh sách do ông Nguyễn Xuân Khâm - cán bộ địa chính lập; ông Nguyễn Đức Toàn - Chủ tịch UBND xã Ngũ Phúc ký thẩm định, xác nhận.       

Theo phản ánh, ông Phạm Hữu Tiệp - cán bộ địa chính (thời kỳ 1999 - 2004) khẳng định, trong thời gian này, UBND xã Ngũ Phúc không giao đất làm nhà ở trái thẩm quyền hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở cho bất kỳ cá nhân nào.

65 lô đất trên đã được ông Nguyễn Hữu Quân (Chủ tịch xã thời kỳ 2005 - 2009) và ông Nguyễn Đức Toàn (Chủ tịch xã thời kỳ 2009 - 2018) giao, bán, chuyển đổi trái thẩm quyền cho một số cá nhân.

Các cán bộ này đã lập và ký xác nhận đưa số lô đất trên lùi thời gian giao đất vào thời kỳ ông Nguyễn Hữu Hường làm Chủ tịch UBND xã (1994 - 1999) để nhằm hợp lý hóa và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất giao, bán trái thẩm quyền sau ngày 30/6/2004.

Theo đơn tố cáo, trong số 65 lô đất, có nhiều lô của lãnh đạo xã đã "cho" người nhà đứng tên. Nhiều trường hợp, UBND xã bán đất, thu tiền để ngoài sổ sách, chi tiêu riêng; nhiều trường hợp có tên trong danh sách nhưng thực tế không được UBND xã giao, bán đất để làm nhà ở...

Làm giả phiếu thu lên tới hàng tỷ đồng?

Không chỉ vậy, theo đơn tố cáo của công dân, tháng 11/2015, ông Nguyễn Đức Toàn đã chỉ đạo cán bộ lập giả đối tượng giao đất ở và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2 lô đất với diện tích 406m2.

Để hợp lý hóa diện tích đất giao trái thẩm quyền sau ngày 30/6/2004, lãnh đạo, cán bộ chuyên môn xã Ngũ Phúc đã lập giả đối tượng giao đất ở và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; làm giả 25 phiếu thu ngân sách xã (giả mạo chữ ký và sử dụng dấu quốc huy (dấu thật) để đóng lên các phiếu thu) với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Ngoài ra, theo tố cáo, từ năm 2005 - 2015, UBND xã Ngũ Phúc và các cá nhân liên quan đã không thu nộp ngân sách Nhà nước, để ngoài sổ sách chứng từ số tiền cho giao khoán thầu nuôi trồng thủy sản 2,5 tỷ đồng.

Số tiền này được UBND xã Ngũ Phúc và các cá nhân liên quan chi trả, quyết toán trái phép cho 34 hạng mục công trình xây dựng trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, các công trình này không được đưa vào kế hoạch dự toán chi ngân sách hàng năm của xã; không báo cáo UBND huyện Kiến Thụy; một số công trình có dấu hiệu tiêu cực, lập khống hồ sơ xây dựng công trình để tham ô, gây thất thoát tiền ngân sách Nhà nước.

Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ

Theo tìm hiểu của PV, ngày 9/8/2018, Phòng An ninh Kinh tế, Công an TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Đảng ủy, UBND xã Ngũ Phúc đề nghị trao đổi cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác xác minh, điều tra làm rõ dấu hiệu sai phạm trong quản lý đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông, ven biển tại xã 

Tiếp đó, ngày 14/8/2018, đoàn thanh tra theo Quyết định số 50 của Chánh Thanh tra TP Hải Phòng cũng đã có thông báo về việc thanh tra tại UBND xã Ngũ Phúc. Nội dung thanh tra về công tác quản lý Nhà nước về thu, chi tài chính niên độ 2016 - 2017; quản lý, sử dụng đất niên độ 2015 - 2017.

Đồng thời, đoàn thanh tra liên ngành của huyện Kiến Thụy cũng đang tiến hành thanh tra công tác quản lý đất đai; thu, chi tiền sử dụng đất, tiền hợp đồng cho thuê đất; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng... tại UBND xã Ngũ Phúc. Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về kết quả vụ việc này!

Trọng Tài


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica