Về loạt bài “Đền bù khống tại dự án Khu dân cư - dịch vụ du lịch Làng Chài Điện Dương (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam)”:

Khởi tố, bắt giam 3 đối tượng đền bù khống

Cập nhật: 12/04/2019 07:35

(Thanh tra)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Tự Trung, Nguyễn Ngọc Đãi (nguyên cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn) và ông Trần Việt Hùng (cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường Điện Bàn) về hành vi “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Khởi tố, bắt giam 3 đối tượng đền bù khống
Thực hiện lệnh bắt giam đối với ông Lê Tự Trung. Ảnh: NP

Dự án (DA) Khu dân cư, dịch vụ du lịch (KDC,DVDL) làng Chài Điện Dương được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 12/2010, với diện tích hơn 25 ha đất và mặt nước. Qua 3 lần phải đổi chủ đầu tư do thiếu năng lực tài chính, đến tháng 3/2015, DA được UBND tỉnh giao cho Cty Cổ phần Beton 6 làm chủ đầu tư.

Như Báo Thanh tra đã có loạt bài phản ánh, các ông Trung, Đãi và Hùng được giao nhiệm vụ thực hiện việc áp giá, lập phương án, thẩm định phương án đền bù đối với đất của các hộ dân nằm trong DA KDC,DVDL làng chài Điện Dương(phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn).

Tuy nhiên, cả 3 người này đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong việc đền bù 21 trại nuôi tôm của 16 hộ dân thuộc khu vực DA trên, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5 tỷ đồng.

Cụ thể: Vào ngày 29/10/2015, UBND thị xã Điện Bàn đã ban hành Thông báo số 538 về chủ trương thu hồi đất để thực hiện DA. Tiếp đó, Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng với UBND phường Điện Dương tổ chức họp dân, thông báo thu hồi đất và sử dụng biên bản kiểm kê năm 2010 cùng biên bản kiểm kê bổ sung năm 2015 để trình phê duyệt phương án; mà không hề có chủ trương của UBND thị xã là không đảm bảo cơ sở pháp lý.

Tại các biên bản kiểm kê công trình, vật kiến trúc của 21 trại nuôi tôm không phải là biên bản kiểm kê thực tế, mà sao chép từ các biên bản năm 2010 và biên bản bổ sung năm 2015.

Qua xác minh 21 trại nuôi tôm, công trình xây dựng trên đất được UBND phường Điện Dương cho thuê đất trả tiền hằng năm, nhưng nguồn gốc đất này là đất rừng trồng phòng hộ và đất hoang hóa do phường quản lý. Việc cho thuê đất trên để xây dựng trang trại, công trình nhưng không dựa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt là không đúng quy định của Luật Đất đai.

Hậu quả dẫn đến việc xác định mức bồi thường trình phương án phê duyệt của 21 trại nuôi tôm, công trình... với giá trị bồi thường 100% không đúng quy định của pháp luật; vì xây dựng trên đất không hội đủ điều kiện được bồi thường về đất; chỉ có 6 trường hợp thuê đất trước khi có thông báo thu hồi đất được bồi thường 80% giá trị.

 

Dự án làng Chài Điện Dương đang bỏ hoang hóa. Ảnh: NP

 

Đối với 14 trường hợp thuê đất phát sinh sau khi có thông báo thu hồi đất, trong đó 12 trường hợp chỉ được bồi thường với tỷ lệ 80% và 2 trường hợp không được bồi thường vì tài sản được lập sau khi có thông báo thu hồi đất của cấp thẩm quyền. Tuy nhiên, tất cả các hộ được áp giá đền bù 100% là không đúng quy định.

Ngoài ra, còn có 9 trường hợp lấn chiếm đất ngoài diện tích thuê để sử dụng, nhưng khi kiểm kê đưa vào biên bản lại xác định đơn giá đền bù 100%.

Tổng hợp các sai phạm trong xác định và áp giá đền bù trong hồ sơ DA KDC,DVDL làng chài Điện Dương đã làm tăng giá trị bồi thường lên hơn 4,76 tỷ đồng. Điển hình như: Ông Văn Đức Liễu được bồi thường không đúng quy định hơn 167 triệu đồng; Văn Đức Thắng hơn 864 triệu đồng; Lê Văn Bốn gần 294 triệu đồng; Đoàn Ngọc Qua gần 192 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Bích 209 triệu đồng, Phan Thị Hoài Tâm gần 279 triệu đồng... Riêng ông Lê Thanh Sáu qua 5 hồ sơ đền bù với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng, đã nhận trái quy định hơn 1,038 tỷ đồng.

Sau khi tiến hành thanh tra, UBND thị xã xét thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự nên đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an thị xã tiếp tục thụ lý theo thẩm quyền.

UBND thị xã Điện Bàn cũng đã ra quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông Lê Thương, Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn; ông Đinh Hùng Liên, Chủ tịch UBND phường Điện Dương; kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Văn Cảm là Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã; ông Nguyễn Ngọc Đãi và Lê Tự Trung bị buộc thôi việc; ông Trần Việt Hùng bị hạ bậc lương và chuyển công tác.

Tiếp đó, xét thấy vụ việc mắc sai phạm lớn nên thẩm quyền xử lý thuộc Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục xác minh, làm rõ và chốt lại sai phạm ban đầu hơn 4 tỷ đồng. Đến nay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, truy tố trước pháp luật.

Nguyên Phê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica