Thanh Hóa:

Hợp thức cây xăng xây trái phép của Công ty Delta

Cập nhật: 26/04/2018 09:21

(Thanh tra)- Chưa có thủ tục, chưa được các cơ quan chức năng cũng như UBND tỉnh xem xét, nhưng từ năm 2017, Công ty Cổ phần Dụng cụ thể thao Delta (Cty Delta) đã cơ bản xây xong cửa hàng xăng dầu tại xã Hoằng Đồng. Lẽ ra cây xăng của Cty Delta phải bị tháo dỡ, trớ trêu thay, ngày 22/3/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa lại hợp thức cho tồn tại, gây bức xúc dư luận.

Hợp thức cây xăng xây trái phép của Công ty Delta
Cây xăng dầu xây trái phép của Cty Delta. Ảnh: PV

Cây xăng dầu của Cty Delta tại xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa trên tuyến tỉnh lộ 510 được xây dựng từ năm 2017, khi chưa được các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép. 

Hầu hết các hạng mục của công trình đã được Cty Delta triển khai xây dựng như: Bồn chứa xăng dầu; mái che, lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị… chỉ thiếu mỗi cột bơm là đi vào hoạt động.

Không chỉ bất chấp các quy định của pháp luật xây dựng trái phép mà Cty Delta chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; xây dựng cây xăng dưới chân đường điện, nguy cơ về cháy nổ rất cao; vi phạm chỉ giới xây dựng tính từ tim đường vào công trình là 17m trên tuyến tỉnh lộ 510. 

Cây xăng này cách một cửa hàng xăng dầu khác đang hoạt động chưa đến 150m…

Sai phạm của Cty Delta lẽ ra các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa phải vào cuộc xử lý nghiêm nhưng “bất ngờ” ngày 22/3/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa lại có Quyết định 992/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương địa điểm đầu tư xây dựng cửa hàng xăng dầu của Cty Delta. 

Địa điểm xây dựng cửa hàng xằng dầu của Cty Delta tại Km 13+160, tuyến tỉnh lộ 510, thuộc địa bàn xã Hoằng Đồng. Cửa hàng xăng dầu loại IV, diện tích sử dụng 1.000m2, tổng mức đầu tư 3,6 tỷ đồng, dự kiến khởi công tháng 6/2018. Thời gian thực hiện 180 ngày... 

Như vậy, Quyết định 992 của UBND tỉnh Thanh Hóa chính thức hợp pháp hóa vi phạm pháp luật của Cty Delta.

Quyết định 992 của UBND tỉnh "hợp pháp hóa” cây xăng của Cty Delta. Ảnh: PV

Một điều đáng nói nữa là, ở khu vực này hiện nay phía Nam đã có cửa hàng xăng dầu Hoằng Thành (cạnh xã Hoằng Lộc), phía Đông có cửa hàng xăng dầu Hoằng Thắng, phía Tây là xăng dầu Hoằng Thịnh, phía Bắc là xăng dầu Bút Sơn. 

Xăng dầu là hoạt động kinh doanh có điều kiện, phải quản lý nghiêm ngặt, chặt chẽ, bố trí đúng quy hoạch vậy mà UBND tỉnh Thanh Hóa cố tình “nhét” thêm cửa hàng xăng dầu Delta vào giữa. Dư luận không khỏi đặt câu hỏi: Vì sao Cty Delta lại được ưu ái đến vậy? Từ chỗ sai phạm nghiêm trọng lại được hợp pháp hóa?

Để có câu trả lời chúng tôi qua UBND tỉnh, đến Sở Công thương, rồi Phòng Quản lý thương mại Sở Công thương… nhưng không có ai trả lời. Duy nhất chỉ có lãnh đạo xã Hoằng Đồng thừa nhận Cty Delta xây dựng cây xăng không phép là có thật. Cây xăng và cả tường rào của đơn vị này xây dựng lấn chiếm hành lang giao thông đã được chính quyền địa phương vận động tháo dỡ nhưng bất thành. Xã đã báo cáo lên lãnh đạo huyện nhưng đến nay không thấy ai xử lý.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

PV

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica