Nam Định:

Hé lộ “góc nhỏ” vi phạm đất đai tại huyện Nam Trực

Cập nhật: 13/04/2017 11:48

(Thanh tra) - Một phần sai phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Điền Xá vừa “lộ sáng” tại Thông báo kết luận thanh tra số 58/TB-UBND ngày 11/4/2017 của UBND huyện Nam Trực về giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh của bà Trần Thị Lĩnh, thôn Thượng, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Hé lộ “góc nhỏ” vi phạm đất đai tại huyện Nam Trực
Công trình xây dựng chiếm đất hành lang an toàn đường bộ được UBND xã Điền Xá xin "hợp thức hóa". Ảnh: Hoàng Long

Né trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Điền Xá!?

Ngày 31/3/2017, Đoàn Thanh tra đã có Báo cáo số 10/BC-Đ.TTr việc quản lý, sử dụng đất đai và thu tiền đo đạc theo hướng dẫn 42 tại xã Điền Xá theo đơn kiến nghị, phản ánh của công dân. 

Tại các buổi làm việc với Đoàn, bà Lĩnh phản ánh 2 nội dung, gồm: Việc gia đình ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Điền Xá xây dựng phá vỡ quy hoạch, lấn chiếm kênh mương nội đồng, xây tường bao trên đất nông nghiệp; việc hộ ông Cương đổ vật liệu xây dựng nhà và quán bia trên đất hành lang.

Ngày 12/4/2017, bà Lĩnh được mời lên trụ sở UBND huyện Nam Trực để nhận Thông báo kết luận thanh tra số 58/TB-UBND về giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh của bà Trần Thị Lĩnh, thôn Thượng, xã Điền Xá.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, bà Lĩnh chưa thực sự đồng tình với kết luận thanh tra của UBND huyện Nam Trực vì cho rằng có sự “né tránh”, “giảm nhẹ” trách nhiệm của ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Điền Xá.

Suốt nhiều năm, toàn bộ hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép trên hàng trăm m2 đất công thuộc hành lang an toàn giao thông được công dân phản ánh tới xã, huyện, tỉnh nhiều lần nhưng ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Điền Xá có hành vi bao che, làm ngơ không tiến hành xử lý theo quy định.

UBND xã Điền Xá ban hành văn bản trả lời đơn thư của công dân quanh co, sai sự thật gây bức xúc trong nhân dân phát sinh đơn thư khiếu kiện phức tạp lên các cấp, các ngành trong tỉnh. Thậm chí, ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Điền Xá còn sử dụng Hướng dẫn 42 về xử lý vi phạm đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định để xử lý trường hợp này, với ý định “phù phép” hợp thức hóa diện tích đất vi phạm cho hộ ông Cương.

Xây dựng trái phép trên đất hành lang giao thông

Theo Thông báo kết luận thanh tra số 58/TB-UBND của UBND huyện Nam Trực, nguồn gốc đất hộ ông Vũ Ngọc Cương đang sử dụng tại thửa 4807, tờ bản đồ số 11, bản đồ xã Điền Xá chỉnh lý năm 2010, có nguồn gốc là đất công do UBND xã quản lý sau khi thu hồi đất của 6 hộ dân để thực hiện dự án xây dựng đường số 6, xã Điền Xá. Khi dự án hoàn thành, năm 2007, hộ ông Kim là bố đẻ của ông Cương tự ý chiếm diện tích đất công còn lại để xây dựng quán bán hàng.

Đến năm 2009, hộ ông Kim mới có đơn xin giao đất nông nghiệp tại vị trí đất trên với diện tích 118m2 vào mục đích bán hàng tạp hóa, đã được ông Vũ Minh Châu, Chủ tịch UBND xã thời điểm đó xác nhận. Năm 2014, sau khi ông Kim mất, ông Cương tiếp tục sử dụng thửa đất trên và dựng thêm phần mái tôn phía trước nhà.

Đáng chú ý, "về nghĩa vụ tài chính hộ ông Kim chưa nộp bất kỳ khoản tiền nào cho UBND xã”, UBND huyện kết luận.

Kết quả đo đạc hiện trạng sử dụng đất của hộ ông Cương là 167m2, trong đó nhà cấp 4 có diện tích 40m2, còn lại 127m2 được dựng cột lợp tôn. Theo kết quả thẩm định của Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định, đường số 6 là đường cấp IV đồng bằng nên hành lang an toàn là 10m, phía tây thửa đất tiếp giáp với đường 21 là đường cấp III đồng bằng nên hành lang an toàn là 15m.

UBND huyện Nam Trực kết luận, tổng diện tích đất ông Cương đang sử dụng là 167m, trong đó 139,5m2 nằm trên hành lang an toàn giao thông, còn lại 27,5m2 là đất công do ông Kim tự lấn chiếm năm 2007.

Như vậy, bà Lĩnh phản ánh ông Cương xây dựng nhà và quán bia trên hành lang an toàn giao thông là đúng.

Căn cứ vào kết quả xác minh, UBND huyện chỉ đạo UBND xã Điền Xá lập phương án tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm của hộ ông Cương để quản lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND xã lấn chiếm đất công

Đối với nội dung phản ánh ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã lấn chiếm đất, qua xác minh cho thấy, nguồn gốc đất của hộ ông Tuấn sử dụng là đất được Nhà nước giao làm nhà ở theo Quyết định 1043/QĐ-UB ngày 5/10/1993 của UBND tỉnh Nam Hà  với hạn mức đất ở là 60m2/hộ, chiều rộng tiếp giáp đường là 6m, chiều dài là 10m. Nhưng khi giao đất, HTX Nam Xá đã giao cho các hộ dân 6m mặt đường và 20m chiều dài, tổng diện tích 120m2. Sau đó hộ dân được giao đất tự ý lấn chiếm phần diện tích phía sau tới bờ kè chắn cát liền kề với kênh tiêu nước.

Hộ ông Tuấn đang sử dụng chiều rộng tiếp giáp với mặt đường 21 là 13,5m (do mua thêm 6m bên cạnh của ông Hoạt và 1,5m của ông Ba). Tính theo diện tích đất được HTX Nam Xá giao thì hộ ông Tuấn được sử dụng 270m2. Tuy nhiên, hiện trạng sử dụng đất của hộ ông Tuấn là 331m2, tăng 61m2 so với diện tích được giao.

Thông báo số 58 khẳng định, hộ ông Tuấn tự ý lấn chiếm 61m2 đất công phía sau diện tích đất được giao ra tới bờ kè chắn cát.

Bên cạnh đó, diện tích đất phía sau nhà ông Tuấn là đất nông nghiệp của ông Đỗ Thành Lân được giao theo Quyết định 115 của UBND tỉnh Nam Hà. Năm 1996, gia đình ông Lân đã vượt lập trồng cây trên toàn bộ thửa đất. Khoảng năm 2004, 2005, ông xây quay toàn bộ diện tích trên, trong đó có có diện tích đất mương.

UBND huyện Nam Trực kết luận, bà Lĩnh phản ánh ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Điền Xá xây dựng phá vỡ quy hoạch, lấn chiếm kênh mương nội đồng, xây tường bao trên đất nông nghiệp là không có cơ sở vì diện tích mương là do các hộ dân có đất nông nghiệp tự ý san lấp, diện tích tường bao phía sau nhà ông Tuấn là do ông Lân xây quay. Còn việc hộ ông Tuấn lấn chiếm đất công là đúng.

Như Báo Thanh tra phản ánh, trong quá trình thanh tra, ông Vũ Anh Tuấn đã có đơn xin nghỉ công tác. Ngày 6/3/2017,  UBND huyện Nam Trực có Quyết định số 1340/QĐ-UBND  đồng ý để ông  Vũ Anh Tuấn thôi giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Điền Xá.

Bà Lĩnh cho biết, cùng ngày 12/4/2017, bà cũng nhận được thông báo của UBND huyện rằng sẽ công khai kết quả thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn xã Điền Xá vào ngày 13/4/2017 tại trụ sở UBND xã.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến mới sự việc.

 Hoàng Long

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica