Chương Mỹ, Hà Nội:

Giật mình những sai phạm lộ liễu ở xã Phú Nghĩa

Cập nhật: 30/03/2018 08:26

(Thanh tra)- Đại diện cho tập thể nhân dân thôn Quan Châm, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ đã có đơn gửi Chủ tịch UBND huyện và các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ nhiều sai phạm lộ liễu thách thức cộng đồng dân cư và coi thường pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay, những đề nghị này vẫn rơi vào cảnh “dân cần nhưng quan không vội”!

Giật mình những sai phạm lộ liễu ở xã Phú Nghĩa
Công trình trụ sở Quỹ Tín dụng "mọc" thần tốc trên ao cá Bác Hồ. Ảnh: PV

Ngang nhiên xây trên ao cá Bác Hồ

Theo quan sát của chúng tôi, chếch đối diện cổng UBND xã Phú Nghĩa, cổng trường mầm non và chiếm giữ luôn phần đất mặt đường trục chính của thôn Quan Châm mọc lên một công trình nhà kiên cố. Công trình đã hoàn tất xong phần móng kiên cố do kè lòng ao cá Bác Hồ, diện tích ước khoảng 140m2.

Tìm hiểu, chúng tôi được một số người dân cho biết, đây là trụ sở của Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở xã Phú Nghĩa (viết tắt là Quỹ Tín dụng) mà các hộ dân thuộc thôn Quan Châm đã nhiều lần kiến nghị UBND xã có câu trả lời chính thức với nhân dân mà chưa thấy gì.

Cũng theo phản ánh của các hộ dân, ao cá Bác Hồ thuộc địa phận thôn Quan Châm là lá phổi của thôn Quan Châm, cũng là hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu hoa màu hai vụ nội đồng. Diện tích ao một phần là đất công, một phần là tài sản của nhân dân hiến cho tập thể từ những năm 1980. Cụ thể là hai hộ ông Nguyễn Văn Nhượng và Vương Văn Dơi hiến 2 suất nhà mình ở; hai hộ ông Vương Văn Thuận hiến 300m2 ao, Nguyễn Văn Thiện hiến 300m2 ao. Theo mục tiêu và nguyện vọng chung của cộng đồng dân cư ở đây, toàn bộ ao cá Bác Hồ cần được giữ nguyên về quần thể, quản lý tốt về môi trường, cảnh quan để góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân; đồng thời cung ứng nước cho hoa màu hai vụ. Tại Quyết định 2512/QĐ-UBND ngày 3/6/2015 và quy hoạch nông thôn mới xã Phú Nghĩa, khu đất trên hiện có một phần là mặt nước hồ ao, nguồn gốc là đất công, được UBND huyện phê duyệt vào mục đích nuôi trồng thủy sản.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Quỹ Tín dụng cho biết, sau 10 năm hoạt động, Quỹ Tín dụng thấy bất cập vì trụ sở đi thuê xập xệ, xuống cấp. Quỹ đã có đơn xin thuê đất làm trụ sở giao dịch gửi UBND huyện và Đảng ủy, UBND xã Phú Nghĩa. Vị trí đơn vị xin thuê là bờ hồ thôn Quan Châm, sát bưu điện văn hóa xã về phía Tây, cạnh đường trục của xã, trước cổng HTX Nông nghiệp. Diện tích xin thuê là 120m2, thời hạn thuê là 50 năm.

Cuối tháng 10/2017, Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa, ông Nguyễn Văn Doanh có báo cáo đề xuất đơn xin thuê đất của Quỹ Tín dụng gửi UBND, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Chương Mỹ. Báo cáo này căn cứ đơn của Quỹ Tín dụng, nêu vị trí xin thuê đất tại thôn Quan Châm, giáp đường trục xã, giáp bưu điện xã, diện tích 122,4m2, thuộc đất chuyên dùng UBND xã quản lý. Tiếp đó, ngày 14/12/2017, UBND huyện Chương Mỹ có văn bản gửi Quỹ Tín dụng về việc đề nghị chấp thuận địa điểm, diện tích qui hoạch để xây dựng trụ sở giao dịch. Văn bản này nêu rõ, UBND huyện Chương Mỹ đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Quỹ Tín dụng về việc đề nghị chấp thuận địa điểm, vị trí, diện tích quy hoạch để thực hiện xây dựng trụ sở giao dịch của Quỹ Tín dụng tại khu hồ nước, thôn Quan Châm, diện tích 122,7m2. Đề nghị Quỹ Tín dụng liên hệ với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Kế hoạch và đầu tư để được hướng dẫn lập hồ sơ trình UBND TP Hà Nội chấp thuận địa điểm, chủ trương xây dựng dự án, để Quỹ Tín dụng nghiên cứu lập dự án xây dựng trụ sở giao dịch tại địa điểm trên.

Như vậy, từ đơn xin thuê đất làm trụ sở giao dịch của Quỹ Tín dụng đến văn bản đồng ý về nguyên tắc chấp thuận địa điểm của xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ đã khác nhau một trời một vực về địa điểm xin thuê đất và diện tích xin thuê. Quỹ Tín dụng xin thuê 120m2 bờ hồ (ao cá Bác Hồ mà chúng tôi nêu ở trên). Còn UBND xã và UBND huỵện cho thuê 122,7m2 đất chuyên dùng thuộc UBND xã quản lý.

Chưa hết, dù mới được đồng ý chấp thuận về nguyên tắc để tiến hành các bước xin cấp phép tiếp theo, nhưng Quỹ Tín dụng đã tiến hành san lấp, kè mặt hồ, xây xong phần móng kiên cố ra lòng hồ. Việc làm này vấp phải sự phản ứng của tập thể nhân dân thôn Quan Châm, nhưng UBND xã Phú Nghĩa không có động thái quản lý nào.

Đã rõ dấu hiệu tiêu cực!

Đại diện các hộ dân, ông Đỗ Xuân Du cho biết, việc san lấp ao cá Bác Hồ, xây dựng nhà kiên cố nói trên đã phá vỡ cảnh quan môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư thôn Quan Châm và tạo ra nhiều hoang mang về một tiền lệ san lấp ao. Đó là chưa kể, nhân dân chúng tôi không hề được biết gì về công trình này. Công trình đã được cơ quan nào cấp phép? Việc san lấp ao cá (là tài sản chung của nhân dân, do nhân dân đóng góp) để xây dựng nhà kiên cố nói trên không hợp lòng dân, không đúng qui định pháp luật; cần sớm được thanh tra, kiểm tra làm rõ.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Thanh tra, đại diện các hộ dân cũng bức xúc về việc một phần đất không nhỏ thuộc về Trường Tiểu học Phú Nghĩa đã bị các vị “quan chức” xà xẻo. Trong khi hơn ngàn học sinh của xã Phú Nghĩa còn thiếu về nhiều hạng mục cơ sở vật chất thì một phần không nhỏ thuộc khuôn viên đất nhà trường ngang nhiên được nguyên hiệu trưởng, nguyên Chủ tịch UBND xã chiếm dụng. Phần đất hai đầu của Trường Tiểu học (ở phần cạnh đáy của hình thang, bám trục đường xã) đã được ông Nguyễn Việt Hồng, nguyên Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Khắc Thiều, nguyên hiệu trưởng Trường Tiểu học xây dựng nhà cấp 4 và nhà kiên cố để kinh doanh. Ông Nguyễn Việt Hồng cũng chính là Chủ tịch Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở xã Phú Nghĩa.

 

Ki ốt bán hàng trong khuôn viên trường tiểu học. Ảnh: PV

 

Trở lại với công trình trụ sở của Quỹ Tín dụng đã vượt mặt các cơ quan chức năng, lấn chiếm lòng ao cá Bác Hồ mọc lên không cần xin phép, chúng tôi được cung cấp thêm một văn bản khá lạ lùng của ông Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Quan Châm, ông Đỗ Hữu Chinh. Thay mặt lãnh đạo thôn Quan Châm, ông Đỗ Hữu Chinh đã có đơn đề nghị hỗ trợ kinh phí gửi Hội đồng quản trị, ban điều hành Quỹ Tín dụng. Đơn nêu, sau khi nhận được văn bản của Đảng ủy, UBND xã Phú Nghĩa về việc cho thuê đất tại bờ hồ thôn Quan Châm để quỹ xây dựng trụ sở; để tạo sự gần gũi giữa Quỹ Tín dụng và cán bộ nhân dân thôn Quan Châm, Ban lãnh đạo thôn đề nghị Quỹ Tín dụng hỗ trợ cho thôn Quan Châm một số kinh phí là 209 triệu đồng. Số tiền này để sửa chữa, tu bổ một số hạng mục thuộc di tích lịch sử văn Đình và Quán đang bị xuống cấp!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Quỹ Tín dụng đã tiến hành bàn giao số tiền này cho đại diện Chi bộ, thôn Quan Châm. Tuy nhiên, trên thực tế, các hạng mục thuộc di tích lịch sử văn Đình và Quán của địa phương vừa được Nhà nước trùng tu, tu bổ với số tiền cả tỷ đồng, không còn “xuống cấp” như vị quan thôn nêu trong đơn.

Vì sao chuyện một tổ chức ngang nhiên vi phạm pháp luật như Quỹ Tín dụng Phú Nghĩa lại không hề bị nhắc nhở? Có hay không sự “tạo liên hệ gần gũi” bằng cách hỗ trợ kinh phí giữa quỹ và cán bộ xã Phú Nghĩa giống như thôn Quan Châm? Vì sao Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ không có phản hồi gì trước đơn thư đề nghị của tập thể nhân dân thôn Quan Châm? Và, những sai phạm trên được xử lý ra sao? Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại vấn đề để bạn đọc theo dõi.

Nhóm PV

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica