TAND huyện KRông Nô, Đăk Nông:

Giải quyết vụ kiện “tranh chấp đất đai” vi phạm thời hạn tố tụng?

Cập nhật: 02/03/2018 12:41

(Thanh tra)- Ông Phạm Văn Khiêm, trú tại Bon Rcập, xã Nâm Nung, được UBND huyện Krông Nô hướng dẫn làm đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân (TAND) huyện để được giải quyết tranh chấp đất theo quy định của pháp luật. Nhưng, sau ba lần nộp đơn TAND huyện Krông Nô không thấy thụ lý, cũng không có văn bản phúc đáp cho ông.

Giải quyết vụ kiện “tranh chấp đất đai” vi phạm thời hạn tố tụng?
Thửa đất đang bị ông Cao Văn Bảy tranh chấp.

Chiếm đất trái phép, chính quyền “đuổi” không đi

Ngày 3/12/2003, hộ ông Phạm Văn Khiêm, bà Lê Thị Giang nhận sang nhượng 2.430 m2 đất của ông Ma Vinh (cũng trú tại Bon Rcập, xã Nâm Nung, Krông Nô). Việc sang nhượng này không có ai tranh chấp.

Ngày 30/5/2004, ông Khiêm, bà Giang giao đủ tiền và ông Ma Vinh đã giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Lữ Văn Anh (trú tại thôn 7, xã Nâm Nung, Krông Nô) cất giữ để làm thủ tục. Tuy nhiên, sau khi nhận sang nhượng đất, ông Khiêm, bà Giang chưa có điều kiện để sản xuất nên ông Vũ Đình Tề (trú tại Bon Rcập, xã Nâm Nung) đã lấn chiếm diện tích đất nêu trên.

Ngày 7/8/2007, Công an xã Nâm Nung làm việc và ông Tề khai rằng: Ông mượn đất của ông Ma Vinh trong thời hạn 5 năm để làm nhà cho con trai là Vũ Ngọc Nam ở để làm mộc. Tiếp đến, ngày 9/8/2007, ông Tề cam kết: “Sau khi chính quyền mời tôi lên làm việc đình chỉ không tiếp tục làm nhà và không có bất kỳ hành động nào khác liên quan đến việc làm nhà và sống trên mảnh đất trên…” nhưng không tháo dỡ công trình đã làm trên đất của ông Khiêm, bà Giang.

 

Văn bản hướng dẫn của UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông.

 

Giải quyết khiếu nại hành vi của ông Vũ Đình Tề, UBND huyện Krông Nô có Phiếu chuyển Công văn số: 316/PCCV-VP ngày 29/10/2007 đề nghị: UBND xã Nâm Nung xem xét, nghiên cứu, giải quyết việc tranh chấp đất đai (giữa ông Khiêm, bà Giang và ông Vũ Đình Tề - PV) và báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 30/11/2007.

Ngày 22/2/2008, xã Nâm Nung lập biên bản yêu cầu ông Tề đình chỉ việc thi công. Phía ông Tề vẫn “án binh bất động” không tháo dỡ công trình đã làm trên đất lấn chiếm và chính quyền xã Nâm Nung cũng không giải quyết dứt khoát vụ việc.

Điều lạ là, ngày 26/1/2015, ông Khiêm, bà Giang và ông Ma Vinh thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được UBND xã Nâm Nung chứng thực và ngày 5/7/2016, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đăk Nông cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số: CD 217 030 cho hộ ông Phạm Văn Khiêm, bà Lê Thị Giang tại thửa đất số 130, tờ bản đồ số 6, diện tích 2.430 m2 thuộc xã Nâm Nung, huyện Krông Nô thì ông Cao Văn Bảy (trú tại Bon Rcập, xã Nâm Nung, Krông Nô) đã “nhẩy vào tranh chấp”. Sau rất nhiều lần giải quyết khiếu nại, ngày 18/8/2017, UBND xã Nâm Nung ban hành Thông báo số: 66/TB – UBND hướng dẫn ông Cao Văn Bảy kiến nghị đến UBND huyện Krông Nô hoặc khởi kiện đến TAND huyện Krông Nô để được giải quyết tiếp theo. Thế nhưng, ông Bảy không khiếu nại và cũng không khởi kiện.

Tòa án có “ậm ừ” không thụ lý?

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, ông Khiêm và bà Giang đã gửi đơn khiếu nại yêu cầu UBND huyện Krông Nô buộc ông Bảy tháo dỡ toàn bộ những công trình đã xây cất trái phép trên thửa đất số 130, tờ bản đồ số 6 có diện tích 2.430 m2 để giao lại đất cho gia đình ông Khiêm, bà Giang.

 

Chứng cứ chứng minh ông Phạm Văn Khiêm đã gửi đơn đến Tòa án;

 

Ngày 5/10/2017, UBND huyện Krông Nô có Công văn số 1653/UBND – TNMT hướng dẫn ông Khiêm và bà Giang làm đơn khởi kiện đến TAND để giải quyết theo quy định của pháp luật. Theo đó, từ ngày 27/10/2017 đến nay, gia đình ông Khiêm và bà Giang đã ba lần gửi đơn khởi kiện (qua bưu điện và trực tiếp nộp tại Tòa án) yêu cầu TAND huyện Krông Nô xem xét, giải quyết: Buộc ông Cao Văn Bảy tháo dỡ toàn bộ những công trình đã xây cất trái phép trên thửa đất số 130, tờ bản đồ số 6 có diện tích 2.430m2 đất tại xã Nâm Nung, giao lại đất cho gia đình ông Khiêm, bà Giang theo quy định của pháp luật. Thế nhưng cho đến nay TAND huyện Krông Nô vẫn chưa thụ lý, giải quyết.

Tại Khoản 1, Điều 191 - Bộ luật TTDS quy định: “… Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện…”.

Điều khó hiểu là TAND huyện Krông Nô không hề có bất kỳ văn bản nào phúc đáp về nội dung đơn khởi kiện của ông Phạm Văn Khiêm và bà Lê Thị Giang. Vì vậy, đề nghị TAND huyện Krông Nô khẩn trương giải quyết vụ án theo đúng trình tự về thời gian, thủ tục quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Xuân Hướng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica