Về vụ bán đất trái thẩm quyền tại xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh:

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý sai phạm

Cập nhật: 27/10/2018 23:09

(Thanh tra) - Người dân thôn Đồng Yên, với thu nhập chủ yếu từ làm ruộng, thợ hồ, thợ mộc… liệu kinh tế đủ dư giả để có thể “tự nguyện đóng góp”, ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho việc xây dựng nông thôn mới như khẳng định của ông Trần Xuân Hải - quyền Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc?

Đề nghị cơ quan chức năng  vào cuộc xử lý sai phạm
Đất ruộng xung quanh nhà văn hóa thôn Đồng Yên đã bị phân lô và đem bán. Ảnh: PV

Báo Thanh tra đã đăng tải bài viết: “Bán đất trái luật, cán bộ xóm thu hàng trăm triệu đồng”, phản ánh về tình trạng cán bộ thôn Đồng Yên (xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc), tự ý quy hoạch, định giá và bán hàng chục lô đất, thu gần 800 triệu đồng. Khi người dân phát hiện sai phạm, đến nhà trưởng thôn đòi lại tiền thì bị đánh giập lồng ngực, phải nhập viện cấp cứu.

Xung quanh vụ việc này, dư luận đang đặt ra nhiều nghi vấn về trách nhiệm và mức độ liên quan của chính quyền xã Xuân Lộc. Những nghi vấn đó chỉ có thể được giải đáp khi có sự vào cuộc một cách rốt ráo, nghiêm túc của các cơ quan có thẩm quyền.

Trở lại cuộc làm việc của PV Báo Thanh tra với ông Trần Xuân Hải - quyền Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc.  

Lời đầu của ông Trần Xuân Hải đã cho thấy thái độ bao biện, vòng vo, phủ nhận hoàn toàn việc cán bộ thôn bán đất trái thẩm quyền khi khẳng định: Đó chỉ là sự tự nguyện đóng nộp của người dân để xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, sau khi PV đưa ra các bằng chứng để chứng minh những lời nói trên là không đúng với những gì đang diễn ra thì ông Hảii thừa nhận rất tường tận về “quy trình” bán đất của cán bộ thôn. “Bốn mét này là thừa đất của nhà văn hóa, chị Hà và anh Quyết mua nhưng chưa nộp tiền nên xóm thu hồi lại...” hay: “Định hợp thức hóa nhưng chưa nộp tiền nên thu hồi lại…”.

Theo tìm hiểu của PV cho thấy, phần lớn các hộ dân ở thôn Đồng Yên sống nhờ vào nghề làm ruộng, thu nhập thấp. Nhiều người trong số đó còn phải tha hương để mưu sinh. Vậy nên, việc “tự nguyện đóng nộp” hàng chục, hàng trăm triệu đồng đối với họ là điều phi thực tế.

            Mất tiền “mua đất”, ông Phan Văn Quyết còn bị đánh dập lồng ngực, phải nhập viện cấp cứu. Ảnh: PV

Trả lời câu hỏi của PV về việc sử dụng số tiền do bán đất trái thẩm quyền tại thôn Đồng Yên, quyền Chủ tịch xã Xuân Lộc Trần Xuân Hải cho rằng: Bà con tự nguyện đóng nộp cho xã rồi xã chi trở lại để xây dựng nhà văn hóa!

Ông Trần Xuân Hải thừa nhận: Chi phí cho việc xây dựng nhà văn hóa thôn Đồng Yên là gần 1 tỉ đồng. 

Thế nhưng, ý kiến của nhiều người dân khi tiếp xúc với PV lại khẳng định rằng số tiền xây dựng căn nhà trên chỉ vỏn vẹn 570 triệu đồng.

Với con số chênh lệch quá lớn (hơn 400 triệu đồng), đã khiến dư luận và người dân thôn Đồng Yên bức xúc, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xử lý nghiêm hành vi tiếp tay cho sai phạm (nếu có) của cán bộ thôn Đồng Yên, xã Xuân Lộc bán đất trái thẩm quyền cũng như việc có hay không chuyện nâng khống giá trị công trình để tư túi?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này trong các bài viết tiếp theo!

Nhóm PV

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica