Xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì - Hà Nội):

Cưỡng chế công trình vi phạm kiểu “xôi đỗ”?

Cập nhật: 12/03/2019 11:21

(Thanh tra)- Hàng loạt công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm mặc nhiên không bị các cơ quan chức năng cưỡng chế, phá dỡ, trong khi công trình được dựng bằng khung thép tạm trong diện tích đất được thuê làm trang trại, được phép dựng chuồng trại chăn nuôi thì bị xử lý...?!

Cưỡng chế công trình vi phạm kiểu “xôi đỗ”?
Hàng loạt công trình, nhà xưởng được xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngũ Hiệp. Ảnh: TQ

Đó là thực trạng đang xảy ra tại xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì – Hà Nội). Việc UBND xã Ngũ Hiệp cưỡng chế các công trình vi phạm kiểu “xôi đỗ” đang được dư luận đặc biệt quan tâm và đặt ra nhiều nghi vấn trong việc thực thi pháp luật của UBND xã Ngũ Hiệp mà đứng đầu là ông Trần Văn Nam, Chủ tịch UBND xã.

Theo tìm hiểu của PV, hiện trên địa bàn xã Ngũ Hiệp có hàng loạt công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp và đất lấn chiếm, nhưng không bị các cơ quan chức năng cưỡng chế, phá dỡ.

 

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp được cho là của một lãnh đạo xã Ngũ Hiệp. Ảnh: TQ

 

Tại thôn Việt Yên, nhiều nhà ở, nhà xưởng sản xuất được người dân, doanh nghiệp xây dựng trên đất nông nghiệp nhiều năm nay nhưng không hề bị xử lý. Theo phản ánh của người dân nơi đây, trong số các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại thôn Việt Yên, có một số công trình của cán bộ xã Ngũ Hiệp.

Đáng chú ý là công trình vi phạm của ông Trần Văn Đức tại thôn Lưu Phái, diện tích 507m2, đã được UBND xã Ngũ Hiệp ra Quyết định cưỡng chế từ ngày 1/11/2018 và đã ban hành Kế hoạch cưỡng chế, nhưng đến nay công trình vẫn còn nguyên vẹn, như chưa hề có quyết định cưỡng chế.

Theo Kế hoạch cưỡng chế số 133/KH-UBND ngày 1/11/2018 của UBND xã Ngũ Hiệp đối với công trình vi phạm của ông Trần Văn Đức, UBND xã Ngũ Hiệp huy động 67 người, thuê máy cẩu và các dụng cụ phục vụ việc cưỡng chế. Tổng kinh phí cho việc cưỡng chế công trình vi phạm của nhà ông Đức trên 13,2 triệu đồng.

 

Công trình vi phạm của ông Trần Văn Đức tại thôn Lưu Phái, diện tích 507 m2, đã được UBND xã Ngũ Hiệp ra Quyết định cưỡng chế nhưng vẫn còn nguyên. Ảnh: TQ

 

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, UBND xã Ngũ Hiệp huy động lực lượng đến địa điểm cưỡng chế rồi… giải tán mà không thực hiện việc cưỡng chế theo Kế hoạch cưỡng chế số 133/KH-UBND. Và đến nay, công trình vi phạm của ông Trần Văn Đức vẫn tồn tại!

Trong khi ông Phạm Văn Đồng chỉ dựng khung sắt với diện tích 207m2 trên đất được thuê để làm trang trại, tại khu đầu vườn, thôn Việt Yên, được phép xây dựng chuồng trại theo Quyết định số 88/QĐ-UBND ngày 9/9/2010 của UBND xã Ngũ Hiệp do ông Nguyễn Văn Tươi, Chủ tịch thời bấy giờ ký (nay ông Tươi đang là Bí thư Đảng ủy xã Ngũ Hiệp) thì bị cưỡng chế, phá dỡ.

Cho rằng UBND xã Ngũ Hiệp ban hành Quyết định cưỡng chế số 02/QĐ-CCXP ngày 2/1/2019 đối với công trình của mình là trái pháp luật nên ông Phạm Văn Đồng đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng để được xem xét.

 

Các công trình vi phạm tại thôn Lưu Phái vẫn yên vị. Ảnh: TQ

 

Ngày 16/1/2019, Ban Tiếp công dân Trung ương có Văn bản số 44/BTCDTW-XLĐ về việc chuyển đơn của ông Đồng gửi Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì để được giải quyết theo quy định.

Ngày 21/1/2019, Ban Tiếp công dân huyện Thanh Trì đã chuyển đơn của ông Đồng về cho Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp giải quyết theo quy định, thế nhưng, đến nay UBND xã Ngũ Hiệp vẫn chưa có Quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Đồng.

Để làm sáng tỏ các vụ việc nêu trên, PV đã đặt lịch làm việc với Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, nhưng với lý do bận nên đã giao cho Đội Quản lý trật tự đô thị huyện làm việc với PV. Tuy nhiên, các nội dung được PV gửi đến trước đó thì không được Lãnh đạo Đội Quản lý trật tự đô thị huyện trả lời cụ thể mà cứ… khất lần.

 

Công trình của nhà ông Đồng đã bị phá dỡ. Ảnh: TQ

 

Để xác minh thông tin phản ánh có một số công trình xây dựng trên đất nông nghiệp được cho là của một số lãnh đạo xã, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp. Ông Nam thừa nhận việc phản ánh có nhiều công trình nhà ở, nhà xưởng được xây dựng trên đất nông nghiệp là đúng.

Tuy nhiên, theo ông Nam, không có công trình xây dựng trên đất nông nghiệp nào là của lãnh đạo xã. Còn việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Đồng thì UBND xã đang tiến hành. Việc cưỡng chế, phá dỡ các công trình vi phạm kiểu “xôi đỗ” thì ông Nam xin “khất” để cho kiểm tra!

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

 

Đằng sau cánh cổng này là hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đang bị sử dụng sai mục đích. Ảnh: TQ

 

 Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica