Viếp tiếp bài “Thuế huyện nợ đọng, Cục trưởng Cục Thuế xin 700 triệu ngân sách động viên cán bộ”:

Cục trưởng Cục Thuế đẩy cho cấp dưới lấy Tờ trình năm trước không sửa rồi trình ký?

Cập nhật: 23/02/2019 07:00

(Thanh tra) - Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa cho rằng, Tờ trình số 11/TTr-CT ngày 2/1/2019 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xin hỗ trợ 4,5 tỷ đồng tiền kinh phí, trong đó có 700 triệu đồng tiền hỗ trợ, động viên cán bộ, có nội dung ghi Tổng cục Thuế chi quản lý hành chính chưa được 19 triệu đồng/biên chế là chưa đúng, mà chính xác là 41 triệu đồng/biên chế mới đúng. Tuy nhiên, ông Hùng lại đẩy cho cấp dưới lấy Tờ trình của năm trước, không sửa rồi trình ông ký.

Cục trưởng Cục Thuế đẩy cho cấp dưới lấy Tờ trình năm trước không sửa rồi trình ký?
Ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa thừa nhận Tờ trình ghi 19 triệu đồng/biên chế là không đúng, mà là 41 triệu đồng mới đúng. Ảnh: VT

Liên quan đến thông tin Cục trưởng Cục Thuế ký tờ trình để xin tiền UBND tỉnh Thanh Hóa gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, mới đây, trao đổi với báo chí ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa thừa nhận: Thông tin Tổng cục Thuế cấp chưa được 19 triệu đồng/biên chế trong tờ trình là không đúng, chính xác là 41 triệu đồng/biên chế (có quyết định của Tổng cục Thuế ngay từ đầu năm). Tôi thừa nhận, anh em chuyên môn có sơ suất, họ cứ lấy cái Tờ trình của năm trước rồi quên không sửa, trình tôi ký. Tôi rất thận trọng, cẩn thận, hỏi ông Trưởng phòng trình ký là 19 triệu đồng này có đúng không, chính xác chưa? Ông này mới khẳng định là đúng rồi, ông ấy còn rút máy điện thoại ra điện hỏi cô Phó phòng Tài vụ quản lý kinh phí và được trả lời là đúng. Nhưng thực ra ông ấy lại không hỏi, thế mới chết tôi. Câu chuyện ở đây là có sơ suất về thông tin, chứ không có cố tình... 

Tờ trình xin UBND tỉnh kinh phí hỗ trợ ngành Thuế, trong đó có 700 triệu đồng tiền động viên cán bộ thu thuế. Ảnh: VT

Theo ông Hùng, việc này chẳng có gì to tát cả: "Nó chỉ là chuyện hỗ trợ kinh phí cho ngành Thuế hoạt động thôi và triển khai nhiệm vụ chính trị. Tôi đã gọi các anh ấy lên rồi, phải rút kinh nghiệm. Cái việc mình làm là rất vô hại, nhưng có nhiều luồng thông tin làm cho mình trở nên khác. Đến bây giờ tôi vẫn khẳng định, những con số là điều cực kỳ quan trọng, hết sức nhạy cảm. Tôi tin anh  em, vì việc không lớn nên chỗ này chỉ rút kinh nghiệm sâu sắc".

Theo định  mức phân bổ dự toán ngân sách thì không phải 19 triệu đồng/biên chế như trong Tờ trình. Ảnh: VT

Có thể khẳng định việc đưa nội dung Tổng cục Thuế chi quản lý hành chính chưa đến 19 triệu đồng/biên chế là hoàn toàn sai sự thật. Một lãnh đạo của Cục Thuế mà không biết đơn vị mình là được cấp trên duyệt bao nhiêu kinh phí cho một biên chế là điều hoàn toàn phi lý. 

Ngoài ra, nếu theo như ông Hùng “đẩy cho cấp dưới” là lấy Tờ trình của năm ngoái, nghĩa là năm 2018 Tổng Cục Thuế rót chỉ 19 triệu đồng/biên chế thì cũng không chính xác.

Vì theo phân bổ dự toán chi nguồn ngân sách Nhà nước hàng năm trong giai đoạn 2017-2020 đối với các đơn vị dự toán thuộc Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, ban hành kèm theo Quyết định số 2007/QĐ-CT ngày 23/6/2017 của Cục trưởng Thuế Thanh Hóa, đối tượng áp dụng bao gồm: Văn phòng Cục Thuế, chi cục thuế các huyện, thị xã, thành phố. 

Văn bản nêu rõ định mức chi quản lý hành chính 49 triệu đồng/biên chế đối với các Chi cục Thuế huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Bá Thước; định mức 44,838 triệu đồng/biên chế đối với Văn phòng Cục Thuế; định mức 44 triệu đồng/biên chế đối với các Chi cục Thuế huyện Cẩm Thủy, Như Thanh, Thường Xuân, Như Xuân; định mức 42 triệu đồng/biên chế đối với các Chi cục Thuế huyện Ngọc Lặc, Nga Sơn, Thọ Xuân, Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Tĩnh Gia; định mức 40 triệu đồng/biên chế đối với Chi cục Thuế huyện Nông Cống, Thiệu Hóa, Yên Định, Đông Sơn, Quảng Xương, Hậu Lộc, Hà Trung, Hoằng Hóa; định mức 31 triệu đồng/biên chế đối với Chi cục Thuế TP Thanh Hóa.

Đơn vị được phân bổ dự toán định mức kinh phí, ít nhất cũng là 31 triệu đồng. Ảnh: VT

Chưa hết, việc làm Tờ trình để xin tiền cho hoạt động của ngành, thế nhưng ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế lại cho rằng "chẳng to tát gì". 

Nhiều cán bộ nhân viên ngành Thuế và người dân thông qua Báo Thanh tra đề nghị Tổng cục Thuế cần phải sớm thanh tra lại toàn bộ quá trình cấp kinh phí chi quản lý hành chính của ngành Thuế Thanh Hóa, đồng thời công khai trước công luận để nhân dân được biết và theo dõi.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục tìm hiểu, phân tích những danh mục mà trong Tờ trình xin tiền sai sự thật của Cục Thuế Thanh Hóa trong những kỳ báo tiếp theo.

Văn Thanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica