Đại Lộc, Quảng Nam:

Công ty 276 làm giả thủ tục về khai thác cát?

Cập nhật: 29/01/2018 09:22

(Thanh tra) - Gần đây, chúng tôi nhận được phản ánh về Cty TNHH Một thành viên Tư vấn 276 (gọi tắt là Cty 276, trụ sở tại thôn Phú Hương, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) làm giả biên bản họp nhân dân thôn Giảng Hòa (xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc) để tổ chức khai thác cát trên sông Thu Bồn, thuộc địa phận xã Đại Thắng.

Công ty 276 làm giả thủ tục về khai thác cát?
Khai thác cát trên địa phận thôn Giảng Hòa (xã Đại Thắng, Đại Lộc)

Cty 276 được UBND tỉnh Quảng Nam cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 2281/QĐ-UBND ngày 28/6/2016, tại mỏ cát lộ thiên nằm sát sông Thu Bồn thuộc địa phận thôn Giảng Hòa. 

Cty đã triển khai các ghe, thuyền hút cát và đưa về thôn Mỹ Lược (xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên) nằm đối diện bên kia sông để tập kết, sau đó dùng xe vận tải lớn chuyển đi nơi khác tiêu thụ.

Theo quy định hiện hành của tỉnh, trước khi đưa mỏ vào hoạt động thì Cty phải họp dân, thông báo về vị trí, cắm mốc giới khu vực mỏ, cam kết môi trường, tải trọng xe... để tạo sự đồng thuận của nhân dân; thực hiện phương châm dân biết, dân kiểm tra, giám sát.

Hơn 1 tháng nay, Cty 276 tiến hành khai thác rầm rộ nhưng cán bộ và người dân Giảng Hòa không hề được thông tin. 

Sau khi cử tri có ý kiến thắc mắc, Tổ Đại biểu HĐND Giảng Hòa tập hợp và nêu phản ánh trong cuộc họp HĐND xã Đại Thắng diễn ra vào cuối tháng 12/2017 vừa qua; đồng thời người dân gửi đơn kiến nghị đến các cấp thẩm quyền.

Trưởng thôn Giảng Hòa Huỳnh Đến khẳng định Cty 276 chưa hề về gặp thôn nhưng lại  có biên bản họp dân

Để tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi đã tìm gặp ông Huỳnh Đến, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Giảng Hòa và được cho biết, dòng sông Thu Bồn đoạn chảy qua huyện Đại Lộc có một nguồn tài nguyên cát rất lớn, đó là một tiềm lực kinh tế mạnh của quê hương. Thế nhưng, việc khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên đó như thế nào cho hợp lý là câu chuyện không hề đơn giản.

“Ở thôn Giảng Hòa có nhiều đơn vị khai thác cát, trong đó có Cty nhiều lần tham gia họp với dân để thông báo vị trí mỏ, độ sâu, kế hoạch vận chuyển; bàn phương án khai thác chống sạt lở bờ sông… thậm chí mời ban lãnh đạo Chi ủy, Ban Dân chính thôn tham gia vào việc cắm mốc khu vực mỏ để có cơ sở thông báo cho dân được rõ. Thế nhưng, từ khi tôi làm Trưởng thôn đến nay đã 19 năm rồi mà chưa hề biết đến Cty 276 đóng ở đâu, ai làm giám đốc, rồi mỏ khai thác đến bao giờ mới chấm dứt ..." - ông Huỳnh Đến khẳng định.

Vẫn theo ông Đến: “Tôi có nghe thông báo bằng miệng từ trên xã xuống cho Cty 276 khai thác cát mới đây, nhưng đến thời điểm này Cty 276 chưa có lần nào họp dân, gặp gỡ thôn mà lại có biên bản tổ chức họp dân. Quần chúng nhân dân đang khiếu nại về không có thủ tục từ cơ sở nhưng lại có chữ ký của họ...”.

HĐND xã Đại Thắng đã tổng hợp ý kiến thắc mắc của cử tri, nhất là thôn Giảng Hòa để báo cáo lên cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Khi đem vấn đề này trao đổi với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đại Lộc thì được biết Cty 276 có biên bản họp dân thôn Giảng Hòa nhưng huyện không lưu giữ biên bản. 

Lãnh đạo Phòng Quản lý khoáng sản (Sở TN&MT Quảng Nam) khẳng định: “Cty 276 đã có biên bản họp dân  vào ngày 20/6/2014, hiện hồ sơ đang nằm trong kho”. 

So sánh với thời gian được cấp phép khai thác khoáng sản vào tháng 6/2016, Cty 276 đã “họp dân” trước đó 2 năm chẵn?

Dư luận đang nghi vấn về việc có hay không Cty 276 đã giả mạo biên bản họp dân tại thôn Giảng Hòa, qua mặt các cấp quản lý để khai thác cát khi chưa có sự đồng thuận của người dân địa phương?

Bãi tập kết cát của Cty 276 trên địa phận thôn Mỹ Lượt (xã Duy Hòa, Duy Xuyên)

Nói về bãi tập kết cát nằm dưới rặng tre thuộc thôn Mỹ Lượt, bà con ở đây cho biết, trước kia bến cát hoạt động “chui” và bị đình chỉ vĩnh viễn, sau đó ông Đào Văn Phương (Cty 276) chọn làm địa điểm chứa cát. 
Khi các xe vận tải lớn chở cát đi nơi khác gây khói bụi mịt mù, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, đường sá xuống cấp.... nên người dân sở tại đem giường ra giữa đường để chặn các xe chở cát; trong khi đó chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý kiên quyết và kịp thời...

Người dân xã Duy Hòa bức xúc mang gường ra chặn xe chở cát của Cty 276

Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Đại Lộc cần kiểm tra lại hồ sơ, thủ tục khai thác khoáng sản của Cty 276 tại mỏ cát Giảng Hòa để có biện pháp xử lý thích hợp và trả lời công khai cho nhân dân Đại Thắng được rõ.

Ngọc Phó cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica