Trở lại với kỳ án gỗ sưa tại Chương Mỹ, Hà Nội:

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội lặng im đến bao giờ?

Cập nhật: 10/02/2018 08:33

(Thanh tra) - Lịch đề nghị làm việc trôi qua, phóng viên Báo Thanh tra đã chủ động liên hệ nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vẫn… "im như thóc đổ trong bồ".

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội lặng im đến bao giờ?
Cây sưa của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

Năm 2015, nhóm phóng viên đã dành nhiều buổi về tiếp xúc với cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội khi đoàn đông người nhiều lần đến Cơ quan Tiếp dân của thành phố, của các cơ quan Trung ương và đến Trụ sở Báo kiến nghị. 

Khi đó, vụ việc bán đấu giá đã diễn ra được 60 tháng. 60 tháng ròng này, 500 nhân khẩu đại diện cho khoảng 2.000 nhân khẩu thôn Phụ Chính đã kiên trì gõ cửa các cơ quan chức năng của Hà Nội, nhiều lần lên Thanh tra Chính phủ để tìm lời giải.

Công văn đề nghị phối hợp thông tin của Báo Thanh tra nhận được sự im lặng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội.

Kỳ án gỗ sưa được tóm tắt khá đơn giản: Tháng 8/2010, Chi bộ, chính quyền thôn Phụ Chính đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn bạc, thống nhất khai thác một số cành cây sưa được trồng tại chùa thôn Phụ Chính, có tuổi đời trên trăm năm, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi cho thôn. 

Ngày 24/10/2010, ông Nguyễn Danh Sáu (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Chương Mỹ) đã xác nhận “số gỗ sưa được xã thu gom 2,506m3 có nguồn gốc hợp pháp, được phép vận chuyển và tiêu thụ sau khi làm xong các thủ tục theo quy định”. 

Số gỗ được bán cho ông Dương Văn Thái trú tại Bắc Ninh. Số tiền 19,55 tỷ đồng từ tài khoản cá nhân trả cho thôn Phụ Chính tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội. 

Ngày 25/10, khi ông Thái thuê xe chở số gỗ sưa trên về Bắc Ninh thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. 

Sau đó, Cơ quan Công an cũng tiến hành phong tỏa toàn bộ số tiền của cộng đồng dân cư.

Không đồng thuận với quyết định trên, từ năm 2010 đến nay, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính gõ cửa các cơ quan chức năng đề nghị trả lời về quyền sở hữu số tài sản trên. 

Tổng Cục lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, hai cây gỗ sưa trong khuôn viên chùa thôn Phụ Chính là cây trồng phân tán, do cộng đồng thôn chăm sóc, bảo vệ thì quyền việc khai thác, sử dụng gỗ sưa do cộng đồng thôn tự quyết định, báo cáo UBND xã kiểm tra xác nhận. 

Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp - cùng quan điểm về nguồn gốc gỗ và khẳng định số gỗ sưa, cành sưa nói trên không phải là tang vật của vụ việc vi phạm hành chính, không thuộc loại cấm mua bán, vận chuyển, lưu hành, không cần xác định thẩm quyền ra quyết định tịch thu sung công quỹ; dự kiến của UBND TP Hà Nội về việc tịch thu số gỗ sưa, cành sưa với tính chất là tang vật của vụ vi phạm hành chính là thiếu cơ sở pháp lý và không hợp pháp. 

Tiếp đó, ngày 31/3/2015, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành Thông báo số 86 về ý kiến của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo “đối với số tiền do Công an đang phong tỏa tại ngân hàng từ việc mua bán, vận chuyển gỗ sưa, Công an TP khẩn trương thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính tại đơn đề nghị ngày 2/1/2018, dù Chủ tịch TP tại thời điểm đó đã chỉ đạo khẩn trương thực hiện theo đúng qui định pháp luật nhưng đã gần 3 năm trôi qua, toàn bộ số tiền này của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính vẫn không được gỡ bỏ phong tỏa; toàn bộ quyền lợi của cộng đồng dân cư vẫn bị… treo.

Đặc biệt, dù có sự vào cuộc của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nhưng cộng đồng dân cư vẫn không được nhận bất kỳ kết luận nào để biết mình đúng hay sai!

Ông Nguyễn Văn Nhất, Phó Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính bức xúc: Hơn 7 năm qua, chúng tôi đã gõ cửa nhiều cơ quan chức năng của TP và Trung ương, phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra và kiên nhẫn chờ đợi. Tuy nhiên, đến nay vẫn không có một tiến triển nào. Số tiền của cộng đồng dân cư vẫn bị phong tỏa. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư nguyện vọng của cộng đồng dân cư, ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của các hộ dân và xói mòn lòng tin của chúng tôi. Chúng tôi mong Cơ quan Cảnh sát điều tra sớm công khai kết luận và có câu trả lời đến cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

Để tìm hiểu câu chuyện và đề nghị của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính, Tổng Biên tập Báo Thanh tra đã có Công văn số 34 và 35 ngày 24/1/2018 gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị phối hợp cung cấp thông tin. 

Quá thời hạn đề nghị làm việc, phóng viên Báo chủ động nhiều lần liên lạc thì đại diện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã có Văn bản chuyển xuống Cơ quan Cảnh sát điều tra Hà Nội chỉ đạo cung cấp thông tin cho Báo. 

Chúng tôi cũng chủ động liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Hà Nội nhưng không nhận được hồi đáp về sự phối hợp thông tin.

Vì sao Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội im lặng? Có ẩn tình gì trong câu chuyện tháo gỡ vướng mắc cho cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính? Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại vấn đề này để rộng đường dư luận.

Đan Quế

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica