Công ty Cổ phần Đấu giá và Đấu thầu Việt Nam:

Có dấu hiệu “khuất tất” trong việc bán hồ sơ đấu giá tài sản?

Cập nhật: 20/04/2017 09:34

(Thanh tra) - Mặc dù được Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đông Anh, TP Hà Nội lựa chọn bán đấu giá khối tài sản đã thế chấp của Công ty Cổ phần (CP) Xây dựng và Thương mại Loa Thành với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), nhưng Cty CP Đấu giá và Đấu thầu Việt Nam (ĐG&ĐTVN)… đã không mở cửa bán hồ sơ như đã thông báo. Trong khi đó, tại văn phòng công ty xuất hiện nhóm “đầu gấu” đe dọa và ngăn cản các khách hàng có ý định mua hồ sơ đấu giá…

Có dấu hiệu “khuất tất” trong việc bán hồ sơ đấu giá tài sản?
Văn phòng Cty CP Đấu giá và Đấu thầu Việt Nam vắng tanh, vắng ngắt trong buổi mở bán hồ sơ đấu giá tài sản sáng 15/4. Ảnh: HT

Mở bán hồ sơ kiểu nửa vời…

Theo phản ánh của đại diện Ngân hàng VPBank, ngày 4/3/2015, Ngân hàng đã có Đơn yêu cầu thi hành án số 54/2015/VPB và các tài liệu liên quan tới Chi cục THADS huyện Đông Anh, TP Hà Nội yêu cầu thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 46/2014/QĐST-KDTM vào ngày 28/11/2014 của TAND huyện Đông Anh.

Cụ thể: Buộc Cty CP Xây dựng và Thương mại Loa Thành phải thanh toán cho VPBank toàn bộ số tiền theo nội dung Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Đồng thời tiến hành kê biên, phát mại tài sản của bên thế chấp.

Sau khi ra Quyết định thi hành án (số 31/QĐ-CCTHA ngày 20/4/2015), Chi cục THADS huyện Đông Anh đã tiến hành kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất và tiến hành cưỡng chế tài sản. 

Ngày 6/2/2017, Chi cục THADS huyện Đông Anh ra Thông báo số 136/TB-THADS về tổ chức bán đấu giá và việc bán đấu giá tài sản. Theo đó, Chi cục THADS huyện Đông Anh đã lựa chọn Cty CP ĐG&ĐTVN…

Sau 2 lần bán đấu giá không thành công, ngày 20/3/2017, Cty CP ĐG&ĐTVN đã ra thông báo bán hồ sơ từ 8h đến 11h ngày 15/4/2017 tại văn phòng công ty. Tuy nhiên, tại thời điểm bán đấu giá lại không có nhân viên trực tại văn phòng.

Chị Nguyễn Thị Ngà, nhân viên Cty TNHH Quản lý Tài sản VPBank cho biết: “Theo Thông báo bán đấu giá số 02/TB-ĐG ngày 20/3/2017 của Cty CP ĐG&ĐTVN, tại số 1 Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, chúng tôi mang theo giấy giới thiệu đến văn phòng của công ty đợi để mua hồ sơ đấu giá các tài sản mà họ đã thông báo. Tuy nhiên, chúng tôi đợi rất lâu vẫn không thấy công ty mở cửa bán hồ sơ. Sốt ruột, chúng tôi có gọi điện cho công ty nhưng không thấy ai bắt máy. Gọi cho giám đốc công ty thì giám đốc bảo bận đi công tác... Vì thế, hết thời gian bán hồ sơ, chúng tôi vẫn không thể mua được ”.

Những người đến mua hồ sơ đấu giá tại văn phòng Công ty Cổ phần Đấu giá và Đấu thầu Việt Nam sáng 15/4 không thể mua được hồ sơ vì không ai bán. Ảnh: HT

Nhận thấy sự khuất tất, những người đến mua hồ sơ đấu giá đã gọi đại diện VPBank đến. Tuy nhiên, khi đại diện VPBank đến, tìm cách liên lạc với công ty, đề nghị mở bán hồ sơ như thông báo nhưng vẫn không có sự phúc đáp, giải thích một cách thỏa đáng.

Bức xúc trước cách làm việc thiếu trách nhiệm, nhiều khuất tất, đại điện VPBank và khách hàng đến mua hồ sơ đã liên lạc với Văn phòng Thừa phát lại quận Hà Đông đến lập vi bằng ghi nhận lại sự việc.

Xuất hiện "xã hội đen" ngăn cản mua hồ sơ đấu giá?

Không chỉ “vườn không, nhà trống”, trong ngày mở bán hồ sơ (15/4) còn xuất hiện một nhóm xăm trổ đầy mình kéo đến văn phòng công ty có hành vi đe nạt, ngăn cản những người đến mua hồ sơ đấu giá…

Chị Nguyễn Thị Nhung (sinh năm 1962, Hà Nội) là một trong những người đến mua hồ sơ đấu giá cho biết: “Tôi được công ty cử đến mua hồ sơ tham gia đấu giá tài sản. Tuy nhiên, khi đến văn phòng Cty CP ĐG&ĐTVN không thấy một bóng nhân viên nào, cũng không thấy văn phòng mở bán hồ sơ. Khi tôi định gõ cửa xe có nhân viên công ty ở bên trong hay không thì bị mấy người xăm trổ chặn lại rồi bảo: “Về đi không mua được hồ sơ đâu; có bán bọn tôi cũng mua hết rồi". Tôi lấy điện thoại ra chụp ảnh văn phòng vắng bóng thì bị nhóm người này bắt tôi đưa điện thoại ra để xóa. Khi tôi không đồng ý, họ đe dọa, tôi sợ quá nên phải xóa”, chị Ngà nói.

Chị Nguyễn Thị Chính Thủy (sinh năm 1973, Hà Nội) cũng gặp phải tình cảnh bị nhóm người lạ, xăm trổ ngăn cản.

Thực tế, khi sự việc xảy ra, qua đường dây nóng, PV tiếp nhận thông tin phản ánh từ bạn đọc đã cử phóng viên đến văn phòng Cty CP ĐG&ĐTVN để ghi nhận sự việc. Liên hệ với nhân viên tên Hải của Cty CP ĐG&ĐTVN, phóng viên được thông báo rằng: Việc mở bán hồ sơ vẫn diễn ra bình thường như đã thông báo, các nhân viên đều có ở văn phòng, nếu thắc mắc gì thì liên hệ làm việc với lãnh đạo công ty.

Tuy nhiên, tại thời điểm phóng viên xuất hiện tại văn phòng công ty (10h sáng 15/4) để ghi nhận sự việc theo phản ánh của bạn đọc thì không nhận thấy sự xuất hiện của nhân viên, không thấy văn phòng mở bán hồ sơ như thông báo.

Đặc biệt, tại cửa văn phòng xuất hiện một nhóm thanh niên mặc áo đen, xăm trổ đầy mình, đi lại trong khu vực sảnh tầng 4 như muốn xua đuổi những người đến mua hồ sơ. Khi hết giờ bán hồ sơ như trong thông báo (11h ngày 15/4) những người đến mua hồ sơ ra về trong nỗi thất vọng và bức xúc… nhóm thanh niên này mới rời văn phòng.

Có đảm bảo quy trình đấu giá?

Sau khi xảy ra sự việc, nhận thấy có nhiều khuất tất, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc bán đấu giá tài sản, ngày 17/4, đại diện VPBank đã có đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị Chi cục THADS huyện Đông Anh tạm dừng phiên đấu giá; đồng thời Cty CP ĐG&ĐTVN thực hiện mở lại bán hồ sơ đấu giá theo đúng quy định của pháp luật.

Vào lúc 15h30, Cty CP ĐG&ĐTVN đã tổ chức cuộc họp giữa các bên để giải quyết sự việc. Tại buổi họp, đại diện Cty phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc của VPBank và những nhân chứng: “Chúng tôi vẫn mở bán bình thường và có đầy đủ các nhân viên. Vào lúc 8h sáng ngày 15/4 khi mở bán có rất nhiều người đến mua, chúng tôi đã bán ra 6 hồ sơ đấu giá được bán ra. Việc xuất hiện các đối tượng xã hội đen, công ty không hề hay biết và cũng không liên quan… Nếu xuất hiện các đối tượng đó, sao các bên không gọi bảo vệ và công an phường đến? Chúng tôi thực hiện đúng quy trình, vì vậy không thể hủy bỏ phiên bán đấu giá sắp tới vì lý do không chính đáng này”.

Hình ảnh trong vi bằng được Văn phòng Thừa phát lại quận Hà Đông lập sáng 15/4 ghi nhận sự việc Cty Cổ phần Đấu giá và Đấu thầu Việt Nam không thấy mở bán hồ sơ như đã thông báo. Ảnh: HT

Ông Trần Tuấn Anh, đại diện Văn phòng Thừa phát lại quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Vào lúc 9h ngày 15/4 chúng tôi có mặt tại phòng 401, thuộc văn phòng Cty CP ĐG&ĐTVN - nơi được thông báo bán hồ sơ đấu giá tài sản. Tại đây, chúng tôi đã lập vi bằng ghi nhận lại sự việc của những người có mặt tại hiện trường (bao gồm hình ảnh). Vi bằng được lập thể hiện rõ lời khai không có nhân viên, không mở bán hồ sơ và có nhóm người xăm trổ có hành vi đe nạt họ”.

Đề nghị các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan đến sự việc nêu trên thu thập tài liệu, hồ sơ giải quyết triệt để sự việc trên nhằm đảm bảo, công bằng, khách quan, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Hữu Thiên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica