Viết tiếp bài “Phát hiện trạm chiết gas “lậu” tại Bắc Giang:

Chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra

Cập nhật: 17/01/2020 13:44

(Thanh tra) – Trước việc Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang yêu cầu chuyển nguồn tin tội phạm thì Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Giang đã phải chuyển vụ việc do Đội 3, Cục QLTT phát hiện trạm chiết gas lậu sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Bắc Giang thụ lý.

Chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra
Những phương tiện, dụng cụ dùng để chiết nạp khí gas vào bình tại trạm của Công ty Cổ phần Khí hóa lỏng Bắc Giang tại thôn Thanh Lương. Ảnh: ND

Như Báo Thanh tra đã phản ánh, tối ngày 2/1, khi phát hiện một chiếc xe có dấu hiệu nghi vấn đang chở hàng trăm bình gas di chuyển từ xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang theo hướng quốc lộ 1A về TP Bắc Giang, người dân đã báo tin cho lực lượng QLTT tỉnh Bắc Giang.

Không lâu sau đó, Đội 3, Cục QLTT tỉnh Bắc Giang đã phối hợp cùng lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra đã phát hiện trên xe chở 213 bình gas nhãn hiệu Petro Vietnam loại 12kg - 45kg/bình. Chủ hàng là ông Nguyễn Xuân Tiến, thôn Đông, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, trên các bình gas không có niêm màng co, không có tem chống hàng giả của Công ty Gas Petro Vietnam.

Quá trình làm việc, ông Nguyễn Xuân Tiến khai nhận toàn bộ số gas trên được mua tại Trạm nạp gas thuộc Công ty Cổ phần Khí hóa lỏng Bắc Giang, thôn Thanh Lương, xã Quang Thịnh, Lạng Giang.

2 bồn mỗi cái chứa hàng chục m3 khí hóa lỏng dùng để chứa khí gas tại trạm

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra Trạm nạp gas vào bình thuộc Công ty Cổ phần Khí hóa lỏng Bắc Giang, thôn Thanh Lương, xã Quang Thịnh. Tại thời điểm kiểm tra, Trạm nạp gas không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh; 2 bồn chứa dung tích 5.000 kg khí hóa lỏng vẫn còn khí hóa lỏng và 573 vỏ bình gas các loại; 2 bồn có chứa 5 nghìn kg gas và 1 xe ô tô tải đang chở 598 vỏ bình gas các loại. 

Qua trao đổi, ông Chu Thanh Hiến, Phó Cục trưởng, Cục QLTT tỉnh Bắc Giang khẳng định, hành vi sang chiết gas nêu trên là vi phạm pháp luật do cơ sở chưa được cấp phép, không bảo đảm an toàn kỹ thuật cũng như an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Ngày 14/1/2020, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản số 73 về việc “yêu cầu chuyển nguồn tin về tội phạm” nêu, xét thấy: Hành vi sang chiết, vận chuyển gas của các đối tượng trong vụ việc có dấu hiệu của tội “sản xuất hàng giả” quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 thuộc thẩm quyền kiểm tra, xác minh của Cơ quan CSĐT (PC03), Công an tỉnh Bắc Giang.

Những chiếc bồn không đủ điều kiện an toàn cháy nổ nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng không phát hiện ra

Viện Kiểm sát tỉnh yêu cầu Cục QLTT tỉnh Bắc Giang chuyển nguồn tin về tội phạm nêu trên cùng hồ sơ, tài liệu, tang vật đến PC03, Công an tỉnh để kiểm tra, xác minh theo thẩm quyền.

Ngày 15/1/2020, Cục QLTT tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 32 về việc chuyển giao vụ việc có dấu hiệu tội phạm gửi PC03, Công an tỉnh Bắc Giang. Công văn cho biết: Trạm nạp LPG thuộc Công ty Cổ phần Khí hóa lỏng Bắc Giang, địa chỉ thôn Thanh Lương, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, đại diện là ông Phạm Ngọc Anh đã có dấu hiệu nạp LPG vào chai khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giáy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG theo quy định.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm cần phải chuyển ngay hồ sơ, tang vật cho PC03, Công an tỉnh để tiến hành tố tụng hình sự. Cục QLTT tỉnh Bắc Giang yêu cầu Đội QLTT số 3 chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tang vật liên quan đến PC03 để giải quyết theo quy định.

Theo nguồn tin Báo Thanh tra có được, trước đó, vào năm 2019, đại diện 6 doanh nghiệp kinh doanh gas khu vực miền Bắc đã có đơn kiến nghị gửi Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Các doanh nghiệp chúng tôi đã thiết lập được hệ thống phân phối đại lý cung cấp gas cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận. Để đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn khắt khe của pháp luật về hoạt động kinh doanh dầu khí mỏ hóa lỏng LPG và nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm an toàn, các doanh nghiệp như chúng tôi đã huy động nguồn vốn lớn dưới nhiều hình thức để đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, bồn chứa, hàng trăm nghìn chai LPG. Thời gian qua, theo thông tin nắm được từ hệ thống phân phối LPG của chúng tôi, tại làng Thanh Lương, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang có một trạm chiết nạp LPG hoạt động chưa đủ giấy phép đủ điều kiện sang chiết nạp LPG theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trạm chiết nạp trên còn sang chiết nạp vào chai chứa LPG mang thương hiệu của các doanh nghiệp chúng tôi, không thuộc sở hữu của trạm chiết nạp. Hoạt động của trạm chiết nạp này đã vi phạm các quy định của pháp luật về Nghị định kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng và ảnh hưởng đến chất lượng kinh doanh LPG đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến những doanh nghiệp làm ăn chân chính như chúng tôi.

“Kính mong quý cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang quan tâm, xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp chúng tôi để thị trường kinh doanh dầu khí hóa lỏng LPG trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ngày càng ổn định và tạo niềm tin cho doanh nghiệp kinh doanh gas chân chính” - văn bản doanh nghiệp kiến nghị.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng – Thành Nam

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica