Trở lại loạt bài “Ai cho xưởng sản xuất đá Hùng Nhung hoạt động trong khu dân cư?”:

Chính quyền xã Đông Hưng bất lực?

Cập nhật: 05/07/2018 18:19

(Thanh tra)- Cơ quan chức năng đã kiểm tra, yêu cầu cơ sở sản xuất đá Hùng Nhung, xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa dừng mọi hoạt động sản xuất đá trong khu dân cư sau ngày 30/6/2018. Thế nhưng, đến 3/7/2018, cơ sở này vẫn bất chấp “lệnh cấm”, cho máy móc hoạt động, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Chính quyền xã Đông Hưng bất lực?
Xưởng sản xuất đá Hùng Nhung thải bột đá tràn làn ra khu ruộng phía sau. Ảnh: P.V

Thời gian qua, Báo Thanh tra đăng loạt bài: “Thanh Hóa: Ai cho xưởng sản xuất đá Hùng Nhung hoạt động trong khu dân cư?", “Chủ tịch UBND xã nhiều lần cấm, xưởng sản xuất đá vẫn vô tư hoạt động”. 

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa đã giao cho Phòng Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng để xác minh, làm rõ nội dung Báo phản ánh. 

Kết quả, cơ sở sản xuất đá Hùng Nhung hoạt động trong khu đất của gia đình với diện tích 239,5m2, mục đích là đất ở. Cơ sở sản xuất đá không xuất trình được các hồ sơ liên quan đến môi trường, phòng cháy chữa cháy, không có hệ thống thu gom và xử lý nước thải hoàn chỉnh phát sinh trong quá trình sản xuất mà cho chảy trực tiếp ra 1 hố trũng phía sau khu vực sản xuất có diện tích khoảng 3,2m để lắng. Phía trước khu vực sản xuất có 1 bãi đá thải tập kết ra phía hành lang sông, tại thời điểm kiểm tra chủ xưởng đang cho máy xúc đưa đi.

Biên bản kiểm tra theo nội dung Báo Thanh tra phản ánh. Ảnh: P.V

Đoàn kiểm tra khẳng định, cơ sở sản xuất đá Hùng Nhung chưa có biện pháp xử lý chất thải gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh là sai quy định. Do vậy, việc phản ánh của Báo Thanh tra là có cơ sở. 

Theo đó, đoàn kiểm tra yêu cầu xưởng sản xuất đá này không được nhận thêm hợp đồng, dừng mọi hoạt động sản xuất trước sản xuất trước ngày 30/6/2018. Đề nghị chủ cơ sở sản xuất phối hợp với các đơn vị chức năng tìm một địa điểm khác phù hợp với ngành nghề để di chuyển, ổn định sản xuất. Giao cho UBND xã Đông Hưng, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố giám sát việc thực hiện của cơ sở này, ổn định tình hình cơ sở, tránh bức xúc trong nhân dân.

Nội dung yêu cầu xưởng sản xuất đá Hùng Nhung phải dừng hoạt động trước 30/6, nhưng nay vẫn vô tư hoạt động. Ảnh: P.V

Việc kiểm tra, yêu cầu cơ sở sản xuất đá Hùng Nhung dừng hoạt động là vậy, thế nhưng theo phản ánh của người dân địa phương thời hạn ngày 30/6/2018 đã qua nhưng cơ sở sản xuất đá này vẫn vô tư hoạt động như chưa hề bị cấm. 

Phải chăng chính quyền địa phương ở đây đã “làm lơ”, hoặc “bất lực” trước những việc làm sai trái của xưởng sản xuất đá này?

Trước đó, nội dung Báo Thanh tra đã phản ánh tại thôn 7, xã Đồng Hưng, TP Thanh Hóa có cơ sở sản xuất đá của hộ gia đình Hùng Nhung chất đầy đá đã mài thành phẩm cùng những phế phẩm đá thải tràn lan khắp nơi. Đi về phía sau của xưởng sản xuất, nước thải, bột đá đổ tràn lan ra ruộng đồng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

"Xưởng sản xuất đá này đã có từ nhiều năm nay, ban ngày thì máy móc hoạt động ầm ầm, tiếng ồn phát ra từ máy móc cưa xẻ đá nghe đinh tai nhức óc, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người già, trẻ nhỏ, khu dân cư, thế nhưng chẳng thấy bóng dáng cơ quan chức năng nào về lập biên bản kiểm tra, xử phạt, đình chỉ hoạt động hay yêu cầu di dời ra khỏi khu dân cư", một hộ dân bức xúc nói.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

P.V

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica