Về bài “Cấp GCNQSDĐ ở Mê Linh (Hà Nội): Có 70 triệu, việc này mới xong?”:

Cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội

Cập nhật: 10/01/2017 08:29

(Thanh tra) - Ngày 12/7/2016, Báo Thanh tra đăng bài “Cấp GCNQSDĐ ở Mê Linh (Hà Nội): Có 70 triệu, việc này mới xong?”, phản ánh biểu hiện nhũng nhiễu, tùy tiện, tự đặt ra các quy định riêng, ép buộc và gây khó cho người dân trong quá trình xét, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của UBND xã Đại Thịnh.

Cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phản ánh việc UBND huyện Mê Linh thiếu trách nhiệm, khiên cưỡng khi ban hành các văn bản pháp quy, trong đó có Kết luận giải quyết khiếu nại số 3254, ngày 12/6/2014 với nhiều nội dung sai sự thật, áp đặt một chiều rồi hướng dẫn công dân tiếp tục khiếu nại lên UBND TP Hà Nội hoặc khởi kiện ra tòa trái các quy định pháp luật hiện hành, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Trên cơ sở kết luận thanh tra và đề xuất giải quyết vụ việc của Sở Tài Nguyên Môi trường (TNMT), ngày 14/11/2016, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 6564 giao UBND huyện Mê Linh thu hồi Quyết định số 3254 ngày 12/6/2014 (bác đơn khiếu nại của ông Đào Văn Điều với các nội dung sai sự thật, trái luật định - PV), chỉ đạo các phòng, ban liên quan tổ chức rút kinh nghiệm trong việc tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản sai trái kể trên, hoàn thiện hồ sơ xét, duyệt, cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Đào Văn Điều; chỉ đạo UBND xã Đại Thịnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan trong việc thu tiền (20 triệu đồng) trái quy định đối với hộ ông Đào Văn Điều, xét duyệt hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Đào Văn Điều chưa đúng với nguồn gốc, quá trình sử dụng, làm phát sinh khiếu kiện…

UBND huyện Mê Linh đã tổ chức thực hiện đến 2/3 nội dung chỉ đạo kể trên của UBND TP.

Có điều, ngày 15/12/2016, đơn vị này lại ban hành Văn bản số 7385 gửi Sở TNMT, trong đó có nội dung: “UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo UBND xã Đại Thịnh hướng dẫn hộ ông Đào Văn Điều kê khai và tổ chức xét duyệt, đề nghị cấp GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, tại Văn bản số 2392 ngày 2/11/2016, Sở TNMT lại kết luận: Tại Quyết định số 3254 ngày 12/6/2014 của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh về việc giải quyết đơn của ông Đào Văn Điều, xác định thời điểm sử dụng đất của hộ ông Điều từ tháng 6/1993 là không thống nhất với thời điểm sử dụng đất nêu tại Văn bản số 1515 ngày 17/4/2013 của UBND huyện Mê Linh… đề nghị Sở hướng dẫn cụ thể về nguồn gốc và thời điểm bắt đầu sử dụng đất, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính… để làm căn cứ cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Đào Văn Điều. 

Thật lạ. Đây là “việc trong nhà” của UBND huyện Mê Linh, mà cũng đã được chứng minh rất rõ ràng trong rất nhiều văn bản, giấy tờ hiện còn lưu tại UBND xã Đại Thịnh, Phòng TNMT huyện Mê Linh và đương nhiên, tất cả đều đã được báo cáo UBND huyện. Sao bây giờ UBND huyện Mê Linh lại đi hỏi Sở TNMT?

Chỉ xin nhắc lại 2 trong số rất nhiều nội dung liên quan đến nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của hộ ông Đào Văn Điều mà Báo Thanh tra đã nhiều lần phản ánh:

Thứ nhất: Tại “Biên bản làm việc” ngày 21/3/2013 giữa Phòng TNMT huyện Mê Linh và UBND xã Đại Thịnh về nội dung “xác minh nguồn gốc sử dụng đất của hộ ông Đào Văn Điều”, ông Bùi Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đại Thịnh khẳng định: “Thửa đất này là của Cung đường giao thông. Vào các năm 1988, 1989, HTX giao cho ông Dũng (anh ruột ông Điều - PV) làm đất ở chứ không phải giao cho ông Điều”.

Ngày 3/6/2016, làm việc trực tiếp với PV Báo Thanh tra, vẫn ông Bùi Quốc Tuấn (lúc này là Bí thư Đảng ủy xã Đại Thịnh) tái khẳng định: “HTX giao đất cho ông Dũng, nhưng ông Điều lại sử dụng. Do 2 anh em tranh chấp nên xã đã cấp cho ông Dũng một thửa đất khác (hiện gia đình ông Dũng đang ở), còn gia đình ông Điều vẫn sử dụng thửa đất này từ đó (1988 - 1989) đến nay”.

Cũng tại buổi làm việc này, ông Tuấn còn cho biết thêm, thửa đất hộ ông Điều đang ở hiện phù hợp quy hoạch, không có tranh chấp, đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ.

Thứ hai: Hiện ông Đào Văn Điều vẫn còn lưu giữ được và đã rất nhiều lần trình với chính quyền cấp xã, cấp huyện “Biên lai xử phạt vi phạm hành chính” ghi ngày 23/4/1989 của UBND xã Đại Thịnh về lỗi “làm nhà trái phép” (xem ảnh). Thời điểm ông Điều xây nhà rồi bị phạt hành chính phù hợp với thời điểm gia đình ông Điều tranh chấp quyền sử dụng đất với gia đình anh trai (nếu đúng) đến mức UBND xã Đại Thịnh phải cấp cho gia đình anh trai ông Điều một lô đất ở khác, như ông Bùi Quốc Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND và hiện là Bí thư Đảng ủy xã Đại Thịnh đã nhiều lần khẳng định cả bằng văn bản và trao đổi trực tiếp với PV Báo Thanh tra.

Như vậy, nguồn gốc, thời gian sử dụng đất của hộ ông Đào Văn Điều đã được chứng minh từ rất lâu rồi. Hơn ai hết, lãnh đạo UBND huyện Mê Linh biết rất rõ điều này.

Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Mê Linh thực hiện triệt để việc sửa chữa sai sót, khuyết điểm trong quá trình giải quyết vụ việc Báo Thanh tra đã nêu.

Ngân Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica