Viết tiếp bài “Nhiều vấn đề tồn tại chưa được xã Tân Ước giải quyết”:

Cần làm rõ khoản thu “tự nguyện” bất thường

Cập nhật: 14/03/2017 06:42

(Thanh tra) - Sau tồn tại liên quan đến vấn đề cung cấp đá cấp phối xây dựng nông thôn mới tại Tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Nội) bị “ăn bớt”, đến nay, một số hộ dân tiếp tục tố cáo (TC) nhiều nội dung đối với lãnh đạo xã, trong đó có những phiếu thu “tự nguyện” bất thường. Thanh tra huyện Thanh Oai đã chỉ đạo xã Tân Ước làm rõ.

Cần làm rõ khoản thu “tự nguyện” bất thường
Khu vực đá cấp phối bị thiếu hụt đến nay vẫn chưa được khắc phục. Ảnh: HO

Trong nội dung TC của ông Vũ Bá Hán, xã Tân Ước thì năm 2015 được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, xã Tân Ước được đầu tư xây dựng đường trong xóm. Thế nhưng, trong qua trình triển khai, đã có hàng trăm m3 khối đá cấp phối bị thất thoát. Về vấn đề này, sau khi có đơn TC xã Tân Ước đã có kết luận, yêu cầu cá nhân bù lại đá cấp phối bị thiếu hụt. Thế nhưng, việc xử lý cá nhân liên quan có biểu hiện che chắn, giảm nhẹ cho cấp dưới.

Thời gian gần đây, công dân xã Tân Ước tiếp tục có đơn TC nhiều nội dung khuất tất, không minh bạch trong nhiều khoản thu tại địa phương suốt từ năm 2011 đến 2015 (giai đoạn Bí thư Đảng ủy xã Tân Ước hiện nay, làm Chủ tịch UBND xã lúc đó).

“Năm 2012, xóm 5 thôn Tri Lễ 2 cắt khu đất ao Sủng làm đất giãn dân, nhưng UBND xã và cán bộ thôn đã thu tiền m2 theo quy định. Ngoài ra còn áp đặt các hộ phải đóng các khoản thu “tự nguyện” với số tiền tổng số các hộ trên 460 triệu đồng trước, xong mới được cấp đất”, ông Vũ Bá Hán phản ánh.

Theo tư liệu thu thập được, nhiều phiếu thu có cán bộ xã Tân Ước kí nhận tại phần người nộp, thời điểm thu là năm 2012 trùng với thời điểm TC. Số tiền thu các hộ là hàng chục triệu đồng, trong đó có phiếu ghi nội dung “tạm thu tiền giải phóng mặt bằng”, có nội dung ghi “tiền nộp đất giãn dẫn”...

Đến ngày 3/2/2017, Thanh tra huyện Thanh Oai nhận được đơn TC của ông Vũ Bá Hán và một số công dân, thôn Tri Lễ, xã Tân Ước có kiến nghị: Kinh phí UBND xã thu được từ đất cấp giãn dân, năm 2006 khu đồng Cửa thôn Tri Lễ, nhân dân xóm 5 chưa được hưởng lợi thỏa đáng; kinh phí giải phóng mặt bằng dự án đường trục phía Nam (Cienco5) năm 2011 (sông, ngòi, bờ vùng, bờ thửa) xóm 5 được hưởng ít hơn so với diện tích bị thu hồi...

Căn cứ vào nội dung đơn của công dân nói trên, Thanh tra huyện xác định trùng với nội dung của một số công dân cùng ở xóm 5, thôn Tri Lễ gửi về Ban Tiếp công dân ngày 15/12/2016.

Ngày 13/1/2017, Ban Tiếp công dân đã làm việc với bà Nguyễn Thị Liên, căn cứ nội dung đơn của công dân, đến 17/1/2017, UBND huyện Thanh Oai đã ban hành Văn bản 86/UBND-VP về việc giao UBND xã Tân Ước có trách nhiệm giải quyết đơn thư của công dân.

Sau chỉ đạo của huyện Thanh Oai gần 1,5 tháng, ngày 27/2/2017, UBND xã Tân Ước mới ban hành Văn bản số 02/TB-UBND thông báo việc thụ lý giải quyết đơn TC của ông Vũ Bá Hán; thời hạn giải quyết là 60 ngày kể từ ngày thụ lý. Hy vọng hàng loạt vấn đề TC sẽ được làm rõ, quy trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xử lý đúng pháp luật. Đồng thời, chấm dứt đơn thư phát sinh, tồn đọng kéo dài ở địa phương.

Hữu Oanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica