Viết tiếp bài “Liệu có đủ chứng cứ để khởi tố vụ án?” ở Ba Vì, Hà Nội:

Cần làm rõ để tránh oan sai

Cập nhật: 09/03/2019 10:16

(Thanh tra)- Có khách quan hay không, khi đối tượng đang bị tố cáo có đủ chứng cứ cấu thành tội phạm, nhưng lại là bị can, người làm chứng buộc tội chính người đang tố cáo mình trong một vụ án khác.

Cần làm rõ để tránh oan sai
Văn bản số 4624CV/PC45-Đ4 của Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã chỉ rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng vẫn chưa khởi tố vụ án. Ảnh: VM

Như Báo Thanh tra đã phản ánh, theo đơn kêu oan của bà Bùi Thuý Nga (trú tại Ba Vì, Hà Nội) thì dù không có chứng cứ xác thực, nhưng các cơ quan tố tụng huyện Ba Vì vẫn khởi tố bị can và bắt tạm giam bà.

Theo Bản Cáo trạng số 88/CT-VKS, ngày 8/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Ba Vì, thời điểm cuối năm 2007 và đầu 2008, ông Trần Văn Chính (SN 1951, trú tại Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội, nguyên Giám đốc Trung tâm Hợp tác chuyên gia và Kỹ thuật với nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) có quen biết bà Bùi Thúy Nga - nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường - kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) huyện Ba Vì và Nguyễn Hữu Đạt (SN 1962, ở thôn Việt Hoà, xã Vân Hoà, huyện Ban Vì, TP Hà Nội).

Từ đó, ông Chính nhờ, bà Nga, ông Đạt mua gom đất tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì để kinh doanh bất động sản và xây dựng Trung tâm Giáo dục quốc tế tại xã Yên Bài. Theo thoả thuận, ông Chính trả giá 12 triệu đồng/1 sào, nếu mua được giá thấp hơn thì bà Nga, ông Đạt được hưởng phần chênh lệch.

Sau đó, ông Đạt nhờ tiếp Phùng Văn Hải (SN 1964, Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội) và Nguyễn Văn Huân (SN 1970, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) cùng nhau mua gom được của 40 hộ dân tại khu Chằm Ủm và khu Đồi Cờ, thôn Quýt, Yên Bài, Ba Vì tổng diện tích 90.371 m2, trị giá hơn 2,6 tỷ đồng.

Khi mua được đất, bà Nga hướng dẫn và nhờ Hải hoàn thiện 15 bộ hồ sơ, 10 bộ hồ sơ do Kiên, Hải, Huân tự lập. 25 bộ hồ sơ này, được bàn giao cho Nga cầm đến nhà Nguyễn Xuân Giúp (nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Bài) để ký xác nhận, rồi cầm về giao cho Huy là cán bộ của Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Ba Vì cùng bà Nga ký xác nhận chuyển lên để UBND huyện Ba Vì cấp giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ.

Bằng các Quyết định số 145/QĐ-UBND, ngày 27/22008 và số 335/QĐ-UBND, ngày 25/4/2008 do ông Bạch Công Tiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì ký cấp GCNQSDĐ cho 25 bộ hồ sơ nói trên.

Sau khi tiến hành điều tra, kết quả cho thấy 23/25 bộ hồ sơ trên, bị các đối tượng làm giả nguồn gốc, ký xác nhận giả (không phải do bà Nga làm) và dựa trên lời khai của những người có liên quan. VKSND huyện Ba Vì quyết định truy tố bà Nga, ông Giúp, ông Kiên, ông Hải về tội “lợi dụng, chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" theo Khoản 3, Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Ở một diễn biến khác, từ lá đơn của bà Nga tố cáo Trần Văn Chính, Phùng Văn Hải, Nguyễn Hữu Đạt có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của mình nhiều tỷ đồng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội thụ lý điều tra và đã có kết quả xác minh gửi VKSND TP Hà Nội (tại Văn bản số 4624CV/PC45-Đ4 ngày 16/10/2014) nêu rõ: "Quan điểm của Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội, hành vi nêu trên của các ông Trần Văn Chính, Phùng Văn Hải và Nguyễn Hữu Đạt có đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nga".

Để thống nhất đường lối xử lý các đối tượng trước pháp luật, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đề nghị VKSND TP Hà Nội nghiên cứu hồ sơ và cho quan điểm, đường lối xử lý đối với Trần Văn Chính, Phùng Văn Hải, Nguyễn Hữu Đạt và Phạm Văn Phai (có lý lịch nêu trên).

Như vậy, có thể thấy Phùng Văn Hải, Nguyễn Hữu Đạt là người bị bà Nga tố cáo và theo như kết luận của cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội là đủ yếu tố cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nhưng lại đang là bị can, nhân chứng trong cùng vụ án bà Nga bị khởi tố.

Trong tâm trạng uất ức, bà Nga cho biết: "Trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà tôi đứng ra tố cáo với 182 lá đơn gửi đi khắp nơi, 18 công văn yêu cầu xử lý của các cơ quan từ Trung ương đến TP Hà Nội nhưng đến nay đã gần 5 năm trôi qua, các đối tượng lừa tôi không những không bị trừng trị. Hiện nay, các đối tượng này đang làm chứng, có những lời khai không đúng sự thật có thể dẫn đến oan sai cho tôi".

"Mong rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng cần xem xét kỹ những tình tiết này, một là xử lý đúng người đúng tội trả lại tài sản tôi bị lừa đảo, hai là xem xét sự thật khách quan về lời khai của các đối tượng này, tránh việc kết tội oan sai", bà Nga kiến nghị.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ án đến bạn đọc.

Thành Nam - Nam Dũng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica