Quảng Nam:

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất... “trục lợi” đất tái định cư

Cập nhật: 07/09/2018 10:44

(Thanh tra)- Được giao nhiệm vụ trực tiếp kiểm kê, áp giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giao đất cho các hộ bị ảnh hưởng trong quá trình thực hiện các dự án (DA) đền bù, giải tỏa, ông Phan Tiến Dũng, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Núi Thành (nay là cán bộ TTPTQĐ tỉnh Quảng Nam) đã dùng nhiều “chiêu” để “mánh” đất tái định cư của người khác nhằm thu lợi cho mình.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất... “trục lợi” đất tái định cư
DA khu tái định cư Núi Thành. Ảnh: PH

Triển khai DA cầu Tân Ân (thị trấn Núi Thành) có nhiều trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng, trong đó có 5 trường hợp được ông Dũng “ưu ái” trực tiếp đề xuất giao đất tái định cư không đúng quy định.

Trong quá trình giải quyết hồ sơ giải tỏa ban đầu, ông Dũng đã tham mưu đề xuất UBND huyện Núi Thành có Quyết định số 2115/QĐ-UBND giao lô đất A9-40 có diện tích 125m2 thuộc Khu tái định cư Tam Quang 2 (thị trấn Núi Thành) cho hộ ông Ngô Mỹ và bà Nguyễn Thị Dủ (thị trấn Núi Thành) sử dụng.

Tuy nhiên, theo ông Mỹ trình bày, ban đầu ông Dũng đến gặp và nói gia đình ông bị giải tỏa một phần đất, nay có nhu cầu bố trí đất ở không? Ông Mỹ trả lời là có nhu cầu. Song, căn cứ Thông báo số 117 ngày 7/4/2014 của UBND tỉnh Quảng Nam thì ông Mỹ không phải là đối tượng được giao đất ở, vì chỉ bị thu hồi một phần đất. Ông Mỹ vẫn đang sống chung với mẹ ông trên diện tích đất còn lại sau khi bị thu hồi.

Sau khi đề xuất trót lọt vào danh sách được bốc thăm đất tái định cư, ông Dũng đặt vấn đề với ông Mỹ là nếu bố trí được lô đất thì chuyển nhượng lại cho ông và được ông Mỹ đồng ý.

Hồ sơ của ông Mỹ “lọt cửa” và bốc lô đất trên, ông Dũng tiếp tục gợi ý ông Mỹ chuyển lô đất sang cho mình. Qua thỏa thuận, ông Dũng chi lại cho ông Mỹ 56 triệu đồng. Số tiền này ông Dũng đã chi đủ sau 3 lần ông Mỹ nhận tiền.

Ông Mỹ xác nhận từ khi bốc thăm cho đến khi có giấy chứng nhận, ông không hề biết lô đất nằm ở đâu và không nhận được giấy chứng nhận đứng tên gia đình mình. Toàn bộ giấy tờ liên quan đều do ông Dũng thực hiện, cũng như việc nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ... hết gần 264 triệu đồng.

Ngày 30/6/2016, ông Dũng đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Núi Thành, được bà Nguyễn Thị Lan, chuyên viên của phòng giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC875835 (đứng tên hộ ông Mỹ - bà Dủ) cho ông Dũng. Việc giao giấy không chính chủ này đã tạo điều kiện thuận lợi cho ông Dũng dễ dàng thực hiện chuyển nhượng chủ sử dụng lô đất về sau.

Khi ông Dũng sắp xếp xong xuôi, đôi bên ra Văn phòng Công chứng Núi Thành ký hợp đồng chuyển nhượng đất, trong đó bên bán là vợ chồng ông Mỹ, bà Dủ và bà Văn Thị Ngọ (mẹ ông Mỹ), còn bên mua là bà Nguyễn Thị Diễm (vợ ông Dũng, trú khối 3, thị trấn Núi Thành).

Tại thời điểm ký hợp đồng công chứng chỉ có 3 người phía nhà ông Mỹ, khi ký xong ông Dũng thu giữ hết hợp đồng và làm thủ tục tiếp theo.

Như vậy, hộ ông Mỹ được bố trí lô đất ở không đúng đối tượng và cuối cùng vợ ông Dũng có được 1 lô đất tái định cư mà không phải qua thủ tục đấu giá, với giá thấp hơn nhiều so với thị trường bên ngoài.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh minh họa: PH

 

Tương tự, ông Cù Đình Học (khối 4, thị trấn Núi Thành) cũng không thuộc đối tượng bố trí đất khi bị giải tỏa một phần, nhưng ngày 1/2/2016, UBND huyện Núi Thành có quyết định giao cho ông Học 1 lô đất tái định cư diện tích 179,3m2 tại Khu tái định cư Tam Quang (giai đoạn 1).

Ông Học trình bày là ông Dũng đến gặp và cho biết hộ ông không được bố trí đất, nên ông Dũng cố gắng đưa tên ông Học vào danh sách để hội đồng xét giao đất của huyện xem xét; nếu được thì chuyển nhượng lại cho ông Dũng. Ông Dũng còn đưa ra số tiền sử dụng đất phải nộp từ 250 - 400 triệu đồng mới nhận đất, nên ông Học than khó vì không có tiền nộp. Ông Dũng tiếp tục gợi ý nên chuyển nhượng lại cho người khác để kiếm lời. Qua nhiều lần bàn bạc, hai bên thỏa thuận là ông Dũng đưa cho ông Học 25 triệu đồng (giao tiền trong 3 lần).

Cũng như ông Mỹ, ông Học xác nhận từ khi bốc thăm cho đến khi có giấy chứng nhận, ông không biết lô đất mình ở đâu và không nhìn thấy giấy chứng nhận đứng tên mình...

Ông Dũng tiếp tục nộp các khoản nghĩa vụ cho ông Học hết 378 triệu đồng. Ngày 25/2/2016, ông Dũng đến Phòng TN&MT và được ông Nguyễn Minh Khanh, cán sự của phòng giao giấy chứng nhận (ông Học đứng tên) cho ông Dũng.

Ngày 25/4/2016, đôi bên lập hợp đồng công chứng chuyển quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Cù Đình Học và bà Phạm Thị Hoa cho bên nhận chuyển nhượng là bà Trần Thị Thanh Nguyệt (khối 3, thị trấn Núi Thành).

Ông Học xác nhận là vợ chồng ông chỉ đến văn phòng công chứng ký xong rồi ra về, chứ không biết mặt bên mua.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Thu Hương (khối 3, thị trấn Núi Thành), bà biết ông Dũng có lô đất ở khu tái định cư cần chuyển nhượng lại nên bà mách cho bà Nguyệt. Sau đó, bà Hương lấy giấy tờ cá nhân của bà Nguyệt đưa cho ông Dũng lo liệu và giá cả chuyển nhượng bà không nhớ... Ngày ra công chứng, ông Dũng gọi điện báo bà Hương, rồi bà Hương báo lại cho bà Nguyệt đến ký tên và bà Nguyệt cũng không biết mặt người chuyển nhượng đất cho mình là ai...

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, ông Dũng còn lập hồ sơ, tham mưu bố trí đất ở không đúng đối tượng cho 3 trường hợp khác là: Hộ ông Nguyễn Thành Thi và bà Nguyễn Thị Hà, hộ ông Huỳnh Tiến Hải và bà Nguyễn Thị Xuân Trang và hộ bà Trịnh Thị Thu.

Hành vi của ông Dũng nêu trên có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Dũng đã vụ lợi bằng việc gợi ý và nhận chuyển nhượng đất giá thấp, sau đó chuyển nhượng lại cho người khác với giá cao hơn nhiều để hưởng lợi; hoặc chuyển nhượng đất với giá thấp về cho gia đình mình thụ hưởng.

Đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật ở huyện Núi Thành và tỉnh Quảng Nam cần nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, nhằm xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Ngọc Phó - Mạnh Hùng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica