Tiếp bài “Xe dù đội lốt hợp đồng ngang nhiên tung tác tuyến Vinh - Đồng Hới”:

Các cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc

Cập nhật: 21/01/2019 16:34

(Thanh tra) - Liên quan đến phản ánh của Báo Thanh tra về hoạt động vận chuyển hành khách trá hình, vi phạm pháp luật của nhà xe Đại Toàn trên tuyến Vinh - Đồng Hới, các cơ quan chức năng tại ba địa phương Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình đã vào cuộc.

Các cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc
Liên quan đến vấn nạn “bến cóc”, xe “dù” đội lốt xe hợp đồng mà Báo Thanh tra phản ánh, ngày 18/1/2019, Sở GTVT Nghệ An đã ban hành Công văn số 169/SGTVT-VT về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng trên địa bàn tỉnh.

Trong cuộc trao đổi với PV Báo Thanh tra ngày 17/1/2019, ông Nguyễn Hữu Đông, Trưởng Bến xe Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) khẳng định: Tất cả 4 chiếc xe gắn logo “Đại Toàn” đều không đăng ký hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định tại Bến xe Đồng Hới.

“Năm 2017, có một "lốt xe" Đại Toàn hoạt động tại Bến xe Đồng Hới, nhưng xe này đã tự ý bỏ bến từ giữa năm 2018. Lúc bỏ bến ra chạy ngoài không thấy họ báo cáo, đã nhắc nhở nhiều nhưng không có kết quả, trong khi chúng tôi lại không có thẩm quyền xử lý”, ông Đông nói.

 Công văn của Sở GTVT Nghệ An chấn chỉnh tình trạng xe hợp đồng hoạt động trái quy định. Ảnh: P. Tường

Theo ông Nguyễn Hữu Đông, những thông tin mà Báo Thanh tra phản ánh hoàn toàn trùng khớp với kết quả kiểm tra của Bến xe Đồng Hới. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì khiến nhà xe Đại Toàn, mặc dù không có bến đến tại Quảng Bình vẫn được đóng dấu, ký vào lệnh vận chuyển hành khách tại Bến xe phía Bắc TP Vinh (Nghệ An) và ngang nhiên hoạt động như những xe khách chạy tuyến cố định.

“Hoạt động vận tải kiểu “xe dù, bến cóc” là vi phạm các quy định tại Thông tư 63/2014 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các bến xe và các nhà xe hoạt động đúng pháp luật. Cần phải xử lý, dẹp bỏ tình trạng này”, ông Nguyễn Hữu Đông bức xúc.

Về tình trạng nhà xe Đại Toàn tự ý bỏ bến ra ngoài lập “bến cóc”, hoạt động kiểu “xe dù” suốt một thời gian dài, ông Nguyễn Hữu Đông cho biết, phía Bến xe Đồng Hới đã báo cáo lên Thanh tra Sở GTVT Quảng Bình.

“Vào tháng 11/2018, Thanh tra Sở GTVT cũng có một đợt ra quân xử lý. Xong rồi thì đâu lại vào đấy, hoạt động xe dù, bến cóc lại tiếp tục trở lại”, ông Đông nói.

Cũng trong ngày 17/1/2019, Thượng tá Trần Đức Dương, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Bình khẳng định với Báo Thanh tra: “Phòng CSGT Quảng Bình đã quán triệt đến tận chỉ huy các đội cùng các cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ, kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện và tài xế vi phạm như phản ánh của Báo Thanh tra”.

Trước đó, Phòng CSGT, Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn tình trạng xe khách vi phạm, gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các xe “dù” của nhà xe Đại Toàn như thông tin mà PV Báo Thanh tra và người dân cung cấp.

Hoạt động trái phép của xe “dù” Đại Toàn gây mất an toàn giao thông và tác động xấu đến môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực vận tải. Ảnh cắt từ video clip Báo Thanh tra

Trong một động thái khác, liên quan đến vấn nạn “bến cóc”, xe “dù” đội lốt xe hợp đồng mà Báo Thanh tra phản ánh, ngày 18/1/2019, Sở GTVT Nghệ An đã ban hành Công văn số 169/SGTVT-VT về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng trên địa bàn tỉnh.

Theo nội dung Công văn này, Sở GTVT Nghệ An yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe hợp đồng thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ và Bộ GTVT về công tác quản lý hoạt động của xe hợp đồng; rà soát, kiểm tra phát hiện các trường hợp chủ xe, lái xe cố tình sử dụng phù hiệu xe hợp đồng để đón trả khách dọc đường, tranh giành khách với các tuyến cố định… để có biện pháp xử lý nội bộ.

Cũng tại Công văn số 169/SGTVT-VT, Sở GTVT Nghệ An yêu cầu Thanh tra Sở tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp xe khách sử dụng phù hiệu xe hợp đồng đón trả khách sai quy định.

“Khi phát hiện các trường hợp vi phạm nêu trên thì tạm giữ phù hiệu xe hợp đồng và tham mưu Giám đốc Sở có văn bản thu hồi phù hiệu cũng như xử lý đối với đơn vị kinh doanh vận tải theo quy định”, Công văn của Sở GTVT Nghệ An nêu rõ.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin chi tiết về sự vào cuộc xử lý  của các cơ quan chức năng tại Nghệ An - Hà Tĩnh và Quảng Bình trong các bài viết tiếp theo!

Xuân Thành - Phạm Tường

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica