Về vụ việc ông Lê Bảo Khánh (Lào Cai):

Các cơ quan chức năng chậm thực hiện chỉ đạo của tỉnh

Cập nhật: 09/10/2018 12:07

(Thanh tra)- Mặc dù Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Lào Cai giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu kiện của ông Lê Bảo Khánh (Lào Cai), thế nhưng đã 3 tháng trôi qua, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Đáng lưu ý, mặc dù UBND tỉnh đã phân công cụ thể công việc cho các đơn vị chức năng, nhưng chỉ đạo này không được nghiêm túc thực hiện.

Các cơ quan chức năng chậm thực hiện chỉ đạo của tỉnh
4.089m2 đất của ông Khánh bị thu hồi cho dự án. Ảnh: Trần Quý

Sau khi TTCP có Văn bản số 1042/TTCP-C.I ngày 3/7/2018 về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân tại tỉnh Lào Cai, ngày 13/7/2018, UBND tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 342/UBND-TCD về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Lê Bảo Khánh liên quan đến việc thu hồi đất để triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Trường Nội trú liên thông THCS và THPT huyện Sa Pa.

UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Sa Pa tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc và đề xuất phương án giải quyết nội dung kiến nghị của ông Lê Bảo Khánh.

Yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện thủ tục, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án đầu tư xây dựng công trình Trường Nội trú liên thông THCS và THPT huyện Sa Pa trên cơ sở rà soát nhu cầu, quy mô hoạt động của nhà trường và xây dựng kè chống sạt lở, đảm bảo an toàn cho công trình; tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7/2018.

Giao UBND huyện Sa Pa rà soát quỹ đất công trên địa bàn, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án giao đất tái định canh cho ông Lê Bảo Khánh - Giám đốc Doanh nghiệp TNHH MTV xuất nhập khẩu Bảo Khánh, tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định sản xuất; tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/7/2018.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sa Pa xem xét nội dung ông Lê Bảo Khánh đề nghị giá đất giao tại dự án tái định cư và sắp xếp dân cư Tây Bắc theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1723/UBND-TNMT ngày 27/4/2015; tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/7/2018.

 

Dự án đầu tư xây dựng công trình Trường Nội trú liên thông THCS và THPT huyện Sa Pa. Ảnh: Trần Quý

 

Mặc dù, UBND tỉnh Lào Cai đã giao việc cho các sở, ban, ngành, địa phương có thời hạn cụ thể, song các cơ quan này chậm thực hiện.

Ngày 17/8/2018, UBND tỉnh tiếp tục có Văn bản số 447/UBND-TCD về việc đôn đốc giải quyết nội dung đề nghị của ông Lê Bảo Khánh, yêu cầu các đơn vị liên quan và UBND huyện Sa Pa thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 342/UBND-TCD ngày 13/7/2018, tổng hợp kết quả báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/8/2018. Thế nhưng, các đơn vị này vẫn chưa giải quyết xong.

Ngày 21/9/2018, UBND tỉnh lại tiếp tục có Văn bản số 526/UBND-TCD về việc xem xét, đề xuất phương án giải quyết đơn của ông Lê Bảo Khánh, trong đó giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Sa Pa nghiên cứu nội dung đề nghị của ông Lê Bảo Khánh, tổ chức họp bàn và thống nhất phương án lập, quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án đầu tư xây dựng công trình Trường Nội trú liên thông THCS và THPT huyện Sa Pa, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và công dân; giải quyết dứt điểm đơn của ông Lê Bảo Khánh theo chỉ đạo của TTCP; tổng hợp kết quả, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/10/2018.

Yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND huyện Sa Pa thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 342/UBND-TCD ngày 13/7/2018; tổng hợp kết quả, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/10/2018.

Ông Lê Bảo Khánh cho biết, vụ việc khiếu kiện của ông liên quan đến việc quy hoạch, lập, thẩm định, thu hồi đất cho dự án đầu tư xây dựng công trình Trường Nội trú liên thông THCS và THPT huyện Sa Pa sai với các quy định hiện hành, đã kéo dài gần 10 năm nay mà vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Liệu sự việc lần này có được giải quyết dứt điểm, hay lại “quá tam ba bận” vẫn y nguyên?

Trần Quý 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica