Viết tiếp bài "Thu giữ nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tại Cty Thiết bị Y tế Duy Cường" ở Thanh Hóa:

Cả 9 loại Test quản lý thị trường thu giữ đều là hàng trôi nổi

Cập nhật: 19/09/2018 06:59

(Thanh tra) - Thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 16 (Chi cục QLTT tỉnh Thanh Hóa) cho biết, cả 9 loại Test mà đơn vị thu giữ được tại Cửa hàng Kinh doanh Thiết bị Vật tư Y tế có giấy đăng ký kinh doanh hộ gia đình nhưng treo biển Công ty Thiết bị Y tế Duy Cường, địa chỉ 294 Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa đều là hàng trôi nổi, không hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ...

Cả 9 loại Test quản lý thị trường thu giữ đều là hàng trôi nổi
Lực lượng QLTT Thanh Hóa kiểm tra tại cửa hàng thiết bị vật tự y tế 294, đường Hải Thượng Lãn Ông. Ảnh: VT

Đề nghị Công an vào cuộc điều tra xử lý

Tại biên bản xác minh của Đội QLTT số 16 thì 9 loại Test thử gồm: DC HCV; TMED-CHECK Syphillo rapid test strip; TMED-CHECK Dengue IgMlIgG rapid test cassete; TMED-CHECK DOA-4 rapid test cassete; Fastep Malasia pflphan rapid test; HEALGEN HP al rapid test strip SLP; HEALGEN HTV ½ rapid test strip S/P; SERO-CHECK HBSAG SERUM STRIP-SM; SERO-CHECK TB SERUM CASSETTE-SM.

Toàn bộ số hàng nói trên ông Hoàng Duy Điệp, chủ Cửa hàng Thiết bị Vật tư Y tế không xuất trình được bất kỳ hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ do nước ngoài sản xuất, không có số đăng ký lưu hành. 

Theo chủ cửa hàng, 9 loại Test thử này ông mua trôi nổi ngoài thị trường Hà Nội với số tiền 8.000 đồng/test. 

Trước đó, theo phản ánh của công dân và điều tra của phóng viên thì nhân viên bán hàng tại cửa hàng số 294 Hải Thượng Lãn Ông giới thiệu các loại hàng hóa này là do Duy Cường cung cấp, đồng thời đưa danh thiếp có ghi tên Công ty Thiết bị Y tế Duy Cường và số máy của Giám đốc để có thể mua hàng với số lượng lớn bao nhiêu cũng có. Ngoài ra, quan sát của phóng viên thì tại cửa hàng kinh doanh này, hàng hóa được sắp xếp lộn xộn, bảo quản không đúng quy trình.

Nhiều loại test mang nhãn hiệu DC, Made in Japan (sản xuất tại Nhật Bản) không nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: VT

Như vậy, chủ cửa hàng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn, chứng từ các loại Test bị thu giữ, trong đó có Test mang nhãn hiệu DC Made in Japan (sản xuất tại Nhật bản) được nhiều người phản ánh dân trên địa bàn Thanh Hóa phản ánh loại Test này chưa được cấp phép và là hàng nhập lậu, ngoài nhãn thì ghi là hàng Nhật Bản nhưng bên trong ruột thì có dấu hiệu là hàng Trung Quốc, kém chất lượng.

Do đó, người dân tiếp tục kiến nghị với Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa cần sớm phối hợp với QLTT kiểm tra, xác minh nguồn gốc, xuất xứ, yêu cầu chủ cửa hàng báo cáo nơi mua, số lượng nhập vào, bán ra để xử lý tận gốc vấn đề bằng cách thu hồi, tiêu hủy, chứ không thể để hàng trôi nổi bày bán tràn lan trên thị trường.

Được biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có rất nhiều phòng khám tư nhân và bệnh viện đã sử dụng các loại Test thử mua từ cửa hàng này. Vậy, những hàng hóa trôi nổi này liệu có ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bệnh nhân?

Giám đốc Sở Y tế sẽ khuyến cáo không sử dụng loại hàng hóa này

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: "Tôi cũng đã nghe thông tin về vụ việc này, chờ khi QLTT có kết luận chính thức tôi sẽ ban hành văn bản gửi đến các bệnh viện, cơ sở y tế để khuyến cáo người dân không sử dụng các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc này, đồng thời sẽ cho tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở buôn bán thiết bị vật tư y tế như thế này. Qua đó, phát hiện những sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm minh, tránh tình trạng vì lợi nhuận mà các cửa hàng cố tình bán hàng trôi nổi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân".

Ngoài cửa hàng được treo biển Công ty Thiết bị Y tế Duy Cường. Ảnh: VT

Còn ông Nguyễn Đình Hạnh, Chánh Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa cho hay: “Tôi sẽ báo cáo lãnh đạo và thành lập tổ kiểm tra, xác minh ngay, nếu có việc buôn gian, bán lận, hàng giả, hàng kém chất lượng chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng để tiến hành điều tra làm rõ xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp".

Sau khi Báo Thanh tra phản ánh bài: “Treo biển công ty, xuất trình đăng ký kinh doanh hộ gia đình”, nội dung phản ánh liên quan đến việc cửa hàng số 294 Hải Thượng Lãn Ông, bên ngoài thì treo biển Công ty Thiết bị Y tế Duy Cường, nhưng khi đoàn QLTT xuống kiểm tra chỉ xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình mang tên Hoàng Duy Điệp. Ngay sau đó, cơ sở kinh doanh này đã nhanh chóng tháo bỏ bảng hiệu quảng cáo của Công ty Thiết bị y tế Duy Cường. Tuy nhiên, việc này đã được phóng viên chụp hình, quay video để chứng minh với các cơ quan chức năng.

Khi kiểm tra thì chỉ xuất trình được hộ kinh doanh cá thể do ông Hoàng Duy Điệp đứng tên. Ảnh: VT

Vi phạm là vậy, thế nhưng Đội QLTT số 16 lại không đưa lỗi treo biển gian dối này vào biên bản để xử phạt. 

Liên quan đến vụ việc này, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Văn Thanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica