Bình Dương: Xã làm đường, dân phản đối vì nghi có “khuất tất”

Cập nhật: 21/03/2017 11:21

(Thanh tra)- Trong quá trình thực hiện nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An - Tân Lập trên địa bàn xã An Điền, thị xã Bến Cát, một số hộ dân sống trên tuyến đường đã phản đối vì cho rằng việc làm đường có nhiều “khuất tất” cần được làm rõ.

Bình Dương: Xã làm đường, dân phản đối vì nghi có “khuất tất”
Mặt đường đã bị hạ xuống thấp từ 2-3m tùy từng vị trí, người dân gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Ảnh: Chu Tuấn

Dân phản đối, gửi đơn tố cáo

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Thanh tra, bà Trương Xuân Hương - chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) VENEER Sao Vàng cho biết: “Thửa đất của tôi giáp ranh với đường giao thông nông thôn (GTNT). Con đường GTNT này trước năm 1999 là đường xe bò. Năm 1999, anh Sáu Việt, lúc đó là Bí thư UBND xã An Điền vận động 2 hộ dân là ông Trần Đức Hiền và ông Tô Tuấn Kiệt (xưởng ván ép Hiệp Nguyên) hiến 5m đất chiều ngang và bỏ tiền mở rộng đường. Mặc dù con đường này trên danh nghĩa UBND xã An Điền là chủ quản lý nhưng thực tế là công sức và tiền của của 2 hộ dân Trần Đức Hiền và Tô Tuấn Kiệt. Vì chỉ có 2 hộ dân là Trần Đức Hiền và Tô Tuấn Kiệt sử dụng con đường này nên con đường GTNT này là con đường cụt. Phía sau con đường cụt này là đất của bà Mã Hoàng Phi, nhưng thửa đất này đã bị đào đất đem bán tạo thành hố sâu hơn 20m, không có người sinh sống.

Tháng 12/2015, tôi mua lại thửa đất này của ông Kiệt và tiếp tục sử dụng con đường GTNT này làm lối đi chính để hoạt động sản xuất kinh doanh và là lối đi cho hàng trăm công nhân.

Ngày 20/07/2016, ông Huỳnh Thư Lập - Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ra Quyết định số 1505/UBND-KT với nội dung: Qua xem xét Tờ trình số 162/TTr-QLĐT ngày 06/07/2016 của Phòng Quản lý đô thị về việc xin chủ trương nâng cấp bê tông nhựa nóng tuyến đường liên ấp Kiến An – Tân Lập, xã An Điền. Chấp thuận cho UBND xã An Điền đầu tư xây dựng công trình nâng cấp bê tông nhựa nóng tuyến đường liên ấp Kiến An - Tân Lập, xã An Điền từ nguồn vốn vận động (100% vốn doanh nghiệp)”.

Từ khi được UBND thị xã thuận chủ trương làm đường, UBND xã An Điền đã kêu gọi được Công ty TNHH Tư vấn - Đầu tư xây dựng và Thương mại Gia Nguyên đóng góp 100% vốn đầu tư để biến con đường GTNT thành con đường liên Ấp Kiến An - Tân Lập.

Từ đó đã xảy ra nhiều vấn đề liên quan tới người dân. Trao đổi với PV Báo Thanh tra, bà Trương Xuân Hương cho biết: “Con đường Liên ấp Kiến An - Tân Lập được thiết kế đào sâu hơn mặt đường GTNT từ 2,8m - 3m, đào thẳng vào móng nhà dân, gây sạt lở đất, đổ sập tường rào nhà xưởng, xâm hại nghiêm trọng quyền đi lại của người dân”.

Đáng chú ý, bà Hương cho rằng: “UBND xã An Điền mượn danh xã hội hóa nông thôn, phát triển kinh tế địa phương đấu nối đầu tuyến ĐH 606 và ĐT 748 thuận tiện cho việc đi lại của người dân hai ấp Kiến An và Tân Lập nhưng thực tế nơi đây là hố sâu thuộc diện tích đất 18ha của bà Mã Hoàng Phi, không có người sinh sống. Ý nghĩa cao đẹp này sao không dành cho những con đường khác có đông người sinh sống hơn? Khu vực tuyến đường từ ĐH 606 đến ĐT 748 trước đây là đồi cao, UBND xã An Điền cho phép bà Nguyễn Thị Ngào (bà Chè) khai thác đào đất bán tạo thành hố sâu hơn 20m. Tại sao UBND xã An Điền lấy cớ là hố sâu giữa đường ĐH 606 đến ĐT 748 có độ dốc lớn nên phải hạ cốt đường GTNT hơn 3m, hạ đường như vậy thì người dân đang sử dụng con đường GTNT đi lại bằng cách nào?”.

Đình chỉ thi công việc làm đường

Theo tài liệu thu thập, không chỉ có doanh nghiệp VENEER Sao Vàng phản đối việc thi công con đường trên mà còn có hộ ông Trần Đức Hiền cũng có ý kiến cho rằng cần đo đạc xác định lại ranh đất cụ thể; thi công không được làm ảnh hưởng đến đất và hàng rào dọc ranh đất…

Tại Biên bản làm việc ngày 15/3/2017 về việc giải quyết kiến nghị của bà Trương Xuân Hương và ông Trần Đức Hiền, bà Hương đề nghị hoàn trả lại tuyến đường GTNT rộng 5m theo đúng hiện trạng ban đầu...

Tại một diễn biến khác, trong Văn bản trả lời đơn thư số 19/UBND-KT ngày 2/3/2017, đối với câu hỏi của công dân: Đất móc lên từ việc làm đường được đổ vào đất của bà Mã Hoàng Phi là bán hay cho? Nếu bán thì bán bao nhiêu tiền một xe?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND xã An Điền cho biết: Đối với khối lượng đất đào nền đường không tận dụng để đắp thì đơn vị thi công phải vận chuyển… đưa ra khỏi công trình. Địa phương đã thống nhất với đơn vị thi công là sau khi hoàn thành công trình phải chuyển khối đất đào đến 2 vị trí đất công để san lấp mặt bằng nghĩa trang ấp Kiến An và Văn phòng ấp An Sơn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại hiện trường thì đất sau khi được đào lên đã được đổ xuống trực tiếp trên phần đất trống gần công trình. Câu hỏi đặt là vì sao đơn vị thi công lại đổ hàng trăm xe đất tại vị trí đó mà không vận chuyểntới nghĩa trang ấp Kiến An và Văn phòng ấp An Sơn?

Ngoài ra, theo khảo sát thực tế của PV, con đường này chỉ dài khoảng 200m; tuy nhiên, mặt đường đã bị hạ xuống thấp từ 2-3m tùy từng vị trí. Việc đi lại của các hộ dân sống sát con đường gặp rất nhiều khó khăn do mặt đường mới thấp hơn nền nhà hiện hữu rất nhiều… Ghi nhận tại hiện trường không có hoạt động thi công…

Ngày 17/3/2017, PV Báo Thanh tra đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Bến Cát để tìm hiểu thông tin vụ việc. Ông Huỳnh Thư Lập - Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cho biết, liên quan tới những nội dung phản ánh của bà Trương Xuân Hương về việc UBND xã An Điền đào đường GTNT không đúng chủ trương cho phép làm thấp hơn mặt đường cũ gây sạt lở đất và sập tường nhà bà Hương, Chủ tịch UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với UBND xã An Điền tổ chức đình chỉ thi công công trình. Đồng thời, giao Thanh tra thị xã rà soát hồ sơ vụ việc tham mưu UBND thị xã có chỉ đạo giải quyết phản ánh của bà Trương Xuân Hương. Thời gian thực hiện và báo cáo kết quả về UBND thị xã trước ngày 20/3/2017.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica