Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Công ty Lilama 5 giữ dự án 20 năm “đắp chiếu”

Cập nhật: 30/12/2016 08:05

(Thanh tra) - Tháng 7/1997, Công ty Cổ phần Lilama 5 (Cty CP Lilama 5 thuộc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam) được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê gần 6.000m2 đất tại phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn thực hiện dự án (D.A) đầu tư siêu thị và văn phòng cho thuê.

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Công ty Lilama 5  giữ dự án 20 năm “đắp chiếu”
Biên bản hội nghị ngày 16/11/2016

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, do không thực hiện D.A, tháng 6/2006, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định 1645 thu hồi diện tích đất trên.

Tuy nhiên, có ý kiến từ phía Cty CP Lilama 5, nên năm 2007, UBND tỉnh Thanh Hóa lại có Văn bản 5130 đồng ý chủ trương cho đơn vị thực hiện D.A đầu tư xây dựng trung tâm thương mại Lilama 5.

Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa còn gia hạn nhiều lần nữa để Cty CP Lilama 5 có thêm thời gian "chuẩn bị", nhưng D.A vẫn được "đắp chiếu" như 20 năm trước đây. 

Trước tình hình trên, ngày 18/1/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định chấm dứt hiệu lực các văn bản chấp thuận chủ trương của Cty CP Lilama 5 tại Văn bản số 579. Và, ngày 23/3/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 1017 chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại tổng hợp Minh Long (Cty Minh Long) thực hiện D.A khu thương mại dịch vụ tổng hợp và tổ chức sự kiện Minh Long.

Lẽ ra với sự quan tâm và ưu ái của Thanh Hóa, Cty CP Lilama 5 phải thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc; ngược lại, đơn vị lại tìm mọi cách cố giữ D.A 20 năm “đắp chiếu”, gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng của Thanh Hóa, như: Không cung cấp hồ sơ tài sản trên đất để thực hiện việc bồi thường, không thực hiện theo yêu cầu của UBND thị xã Bỉm Sơn, UBND phường Ba Đình… 

Tại hội nghị ngày 16/11/2016,  ông Lưu Huy Phúc, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Lilama 5 vẫn có ý kiến đề nghị với tỉnh Thanh Hóa tiếp tục cho thực hiện D.A. Tuy nhiên, các thành viên tham dự hội nghị (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND thị xã Bỉm Sơn, UBND phường Ba Đình...) đều thống nhất với việc thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa; đề nghị thành lập Hội đồng Xác định giá trị tài sản còn lại trên đất gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện theo quy định.

Phản ứng tại hội nghị này, lãnh đạo Cty CP Lilama 5 có ý kiến: “Nếu UBND tỉnh thu hồi để thực hiện D.A thì sẽ ảnh hưởng đến an sinh của 120 cán bộ, công nhân viên công ty chúng tôi. Nếu xảy ra trường hợp khiếu kiện gây mất trật tự an ninh xã hội trên địa bàn thì Cty CP Lilama 5 không chịu trách nhiệm”.

 Hiện tại, trên khu đất được giao thực hiện D.A, Lilama đã sử dụng làm khu nhà ở tập thể cho công nhân và làm bãi để xe (có 9 dãy nhà cấp 4, nhưng bỏ hoang 3 dãy; 4 dãy nhà là làm nhà tập thể  cho công nhân ở, 1 nhà bảo vệ, 1 gara để xe).

Việc xin D.A nhưng không thực hiện trong thời gian dài, nay vẫn đề nghị được giữ đất, và còn đưa ra tình huống khiếu kiện của công nhân trong đơn vị mình của Lilama 5 là việc làm "cá biệt", làm ảnh hưởng tới hoạt động quản lý đất đai của cơ quan nhà nước, môi trường đầu tư... của Thanh Hóa.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Huy Tưởng

 

 

Chú thích ảnh:

Ảnh 1) Toàn cảnh khu đất tại phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn mà Cty CP Lilama 5 “đắp chiếu” 20 năm qua. Ảnh: HT

Ảnh 2) Phía trước mặt khu đấtCty CP Lilama 5 “đắp chiếu” tại phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn.

Ảnh 3) 

 

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica