Bất ngờ cắt điện trước thời hạn di dời 30 ngày?

Cập nhật: 12/12/2018 10:39

(Thanh tra)- Hợp đồng thuê đất, đầu tư vào cải tạo, xây dựng, lãnh đạo 6 doanh nghiệp nhiều lần đau đầu vì thông báo di dời chuyển đi rồi lại gia hạn.

Bất ngờ cắt điện trước thời hạn di dời 30 ngày?
Dãy trụ sở văn phòng các doanh nghiệp được thuê. Ảnh: PV

Gần đây nhất, ngày 1/12, cả 6 đơn vị này đều bức xúc vì đột ngột bị cắt toàn bộ điện 3 pha, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và sản xuất. 

Đó là tình cảnh của các Công ty (Cty): Cty Cổ phần Hanel Mirolin, Cty Cổ phần Ô tô AG, Cty Xây dựng và Lắp đặt Vinaco, Cty Cổ phần Đầu tư và Thương mại quốc tế, Cty TNHH Ana Việt Nam và Cty TNHH MTV H.PA.co.

Đại diện Cty Cổ phần Hanel Mirolin cho biết: Chúng tôi hợp đồng thuê đất với Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Đây là phần đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp, sình lầy, ao hồ và không có lối đi lại. Khi thuê đất, các doanh nghiệp phải tự cải tạo, làm đường và tự kéo điện, xây nhà xưởng để tổ chức sản xuất kinh doanh.

Bộ VHTT&DL cho phép thời hạn cuối các doanh nghiệp di dời là 21/12/2018. Ảnh: PV

Giám đốc Cty Xây dựng và Lắp đặt Vinaco Trần Đình Hưng khẳng định: Chúng tôi được nhận các văn bản gần đây nhất của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) là Văn bản số 4852 ngày 26/10/2018 và Văn bản số 5425 của UBND TP Hà Nội đều chấp thuận gia hạn cho các đơn vị thuê mặt bằng đất chờ dự án tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình thực hiện bàn giao mặt bằng chậm nhất ngày 31/12/2018.

Đại diện đơn vị này cũng chia sẻ, vì đang là vụ làm ăn giáp hạt cuối năm nên việc tìm kiếm địa điểm mới rất khó khăn. 

"Vừa áp lực về sản xuất, vừa áp lực đủ đường từ khối tài sản lớn đã đổ vào cải tạo mặt bằng chưa nhìn thấy hướng ra, chúng tôi rất bức xúc khi ngày 1/12, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình phối hợp với UBND quận tiến hành cưỡng chế cắt điện 3 pha của 6 doanh nghiệp chúng tôi, gây đình trệ trong sản xuất, thiệt hại đến doanh nghiệp".

Theo phản ánh, khi thuê đất, các doanh nghiệp phải tự cải tạo, làm đường, kéo điện để tổ chức sản xuất kinh doanh. Ảnh: PV

Cũng theo tìm hiểu của PV, việc lô đất 1B được chuyển giao để thực hiện dự án xây dựng đường đua F1 không liên quan đến các doanh nghiệp này. 6 doanh nghiệp nói trên thuê đất tại các lô 2B, 1C1, 1C2. 

Việc cắt điện nhằm mục đích cưỡng chế di dời nói trên khi còn cách thời hạn cuối do UBND TP Hà Nội và Bộ VHTT&DL cả tháng trời có lẽ không phải là phương án thỏa đáng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Tiến, Phó Giám đốc phụ trách Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình cho biết, Khu Liên hợp đã cung cấp điện 2 pha trở lại cho các doanh nghiệp. Lý do cắt điện là vì các doanh nghiệp đều thuộc diện phải di dời theo chủ trương chung. 

Ông Tiến cũng cho biết, các doanh nghiệp dù kêu nhưng Khu Liên hợp không còn cách nào vì từ đầu năm nay đã không thu được tiền.

Chưa hết, nhiều người lao động còn vô cùng lo lắng trước một diễn biến lạ khác. Đó là gần 1 tuần trở lại đây xuất hiện một nhóm người đến gõ cửa tất cả các văn phòng yêu cầu bán thanh lý đồ đạc. Họ xưng là được cơ quan có thẩm quyền giao cho đi thu gom để giải phóng mặt bằng vì đã được thuê đất. 

Anh Sáng, một chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết: “Trong khi chúng tôi chưa giải quyết xong các vấn đề về tài sản thì việc xuất hiện nhóm người đến tuyên bố đã được thuê đất và ép chúng tôi bán tài sản như phế liệu khiến chúng tôi rất đau xót, bức xúc. Nếu Khu Liên hợp tiếp tục cho thuê đất, vì sao không ưu tiên những doanh nghiệp như chúng tôi, những người đã chôn bao nhiêu tiền của, tài sản tại đây?”.

Liên quan đến việc thuê, cho thuê đất vàng tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình đã có không ít thông tin trái chiều. Thậm chí, nhiều thông tin tiêu cực về việc quản lý Nhà nước ở đây, đặc biệt nhiều dấu hỏi liên quan đến việc nợ tiền thuế đất. 

Bộ VHTT&DL và UBND TP Hà Nội cần sớm có động thái quản lý Nhà nước tích cực bởi việc thu hồi đất này sẽ có hàng nghìn lao động bị ảnh hưởng trực tiếp.

Đan Quế

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica