Bài học quản lý đất và trật tự xây dựng

Cập nhật: 02/08/2019 15:31

(Thanh tra)- Tòa án Nhân dân thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã tổ chức hòa giải và đối thoại trong vụ tranh chấp đất ở thị xã Quảng Yên. Nguyên nhân là do: Giả mạo chữ ký trong hồ sơ, cấp GCN quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai với thực tế dẫn đến cấp phép xây dựng sai theo. Câu chuyện bộc lộ sự thiếu trách nhiệm và có phần bao che của lãnh đạo địa phương, theo đó để lại nhiều bài học về quản lý đất đai và trật tự xây dựng…

Bài học quản lý đất và trật tự xây dựng
Ông Vũ Văn Huy (người ngồi bên phải)- Chủ tịch UBND phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên, trong buổi làm việc với báo giới. Ảnh: Thế Lữ

Nguồn gốc đất và biến động

Ông Vũ Hoàng Tuấn và ông Lê Thiện Đạt có 2 thửa đất liền kề tại Khu phố 7, phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên. Năm 2004, ông Tuấn mua thửa đất của ông Vũ Văn Hưởng và sang tên sổ đỏ (ông Hưởng được cấp sổ đỏ năm 2003). 

Năm 2018, ông Đạt nhận thừa kế thửa đất của bà Lê Thị Bình (bà Bình được cấp sổ đỏ năm 2012). Trong hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Bình có chữ ký giả của ông Tuấn khi xác định phần giáp ranh của nhà ông Tuấn và bà Bình. 

Năm 2018, ông Đạt khởi công xây dựng nhà kiên cố trên thửa đất mua của bà Bình. Khi cán bộ địa chính- xây dựng của phường xuống cắm mốc giới thì phát hiện một phần đất cấp trong sổ đỏ của ông Đạt đã chồng lên phần đất đã được cấp sổ đỏ của ông Tuấn. 

Hai gia đình đã được tổ chức hòa giải những không thành. 

Ông Đạt khẳng định, ông xây nhà trên đất hợp pháp, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Do vậy, ông Đạt đã phá bức tường ngăn cách của ông Tuấn (đã xây dựng nhiều năm về trước) để xây nhà theo đúng diện tích sổ đỏ. 

Trước sự việc trên, ông Tuấn đã có đơn gửi UBND phường Phong Cốc và UBND thị xã Quảng Yên. Phường đã lập biên bản đề nghị tạm dừng thi công để giải quyết. Nhưng ông Đạt không đồng ý và vẫn tiếp tục hoàn thiện công trình. 

Trước sự việc căng thẳng, UBND phường Phong Cốc có văn bản gửi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Quảng Yên tổ chức đo đạc thực tế hai thửa đất để làm cơ sở giải quyết. 

Văn phòng đăng ký QSDĐ thị xã Quảng Yên xuống đo đạc và có kết quả: Hiện trạng đất của ông Tuấn giảm so với diện tích trong sổ đỏ và diện tích thể hiện trên bản đồ địa chính năm 1996. Hiện trạng đất của ông Đạt giảm so với sổ đỏ nhưng lại tăng so với diện tích thể hiện trên bản đồ địa chính năm 1996. 

Gốc rễ của vấn đề chồng lấn và sai số ở đây là ở vị trí tiếp giáp của hai nhà có chữ ký giả của ông Tuấn khi làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Bình năm 2012! Đặc biệt ông Lê Thiện Quang (cán bộ địa chính phường Phong Cốc giai đoạn đó) thừa nhận sai sót, đồng thời nghiêm túc xin lỗi hai hộ gia đình khi ông Quang trực tiếp đo đạc đất của hai gia đình xác định ranh giới, mốc giới không chuẩn, dẫn đến sự chồng lấn. 

Chủ tịch phường thiếu trách nhiệm hay bao che? 

Các căn cứ pháp lý để giải quyết tranh chấp đã rõ ràng: Ông Quang thừa nhận sai phạm. Có chữ ký giả mạo trong hồ sơ. Kết quả đo đạc của Văn phòng đăng ký QSDĐ. Từ đó, UBND phường Phong Cốc đã tiến hành 3 lần hòa giải nhưng không đạt được tiếng nói chung. Ông Đạt đã xây xong ngôi nhà kiên cố đưa vào sử dụng. Còn ông Tuấn ôm đơn đến các cơ quan chức năng và đưa vụ việc ra tòa.

Trao đổi với ông Vũ Văn Huy- Chủ tịch UBND phường Phong Cốc về câu hỏi: Tại sao UBND phường không đề xuất, kiến nghị UBND thị xã Quảng Yên tạm đình chỉ công trình của ông Đạt để điều chỉnh lại Giấy phép xây dựng dựa trên kết quả đo đạc của Văn phòng đăng ký QSDĐ cho phù hợp với hiện trạng đất ?

Ông Huy cho rằng, đã có báo cáo gửi UBND thị xã, trong đó nêu quá trình giải quyết đơn thư, hòa giải và có đề xuất, kiến nghị của chính quyền địa phương về giải quyết vấn đề này. 

Nhưng thực tế không đúng như trả lời của ông Huy. Cụ thể, trong Báo cáo số 96/BC-UBND ngày 13/11/2018 của UBND phường Phong Cốc gửi UBND thị xã Quảng Yên và Ban Tiếp công dân thị xã, không hề có nội dung đề xuất, kiến nghị như phóng viên đã nêu. Phải chăng, do không có đề xuất, kiến nghị của UBND phường nên UBND thị xã Quảng Yên không tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngoài những dấu hiệu không bình thường nêu trên, ông Tuấn bức xúc khi tại buổi hòa giải, ông Huy chủ tịch phường nói rằng: Nhà ông Tuấn mua đất vịt giời và thách thức ông Tuấn đi kiện!

Thiết nghĩ, với thái độ tiếp công dân nóng nảy, thiếu thận trọng trong phát ngôn của ông Huy đã gây bức xúc cho người dân. Ông Huy đã vi phạm các nguyên tắc khi tiếp công dân được quy định trong Luật Tiếp công dân năm 2013 (tại Điều 4- Quy định tiếp công dân tại xã, phường, thị trấn). Đất đã được cấp sổ đỏ cho ông Tuấn, sử dụng ổn định 15 năm sao lại gọi là mua đất vịt giời!? Xâu chuỗi các sự việc trên nhận thấy: Ông Huy thiếu trách nhiệm của người đứng đầu phường xét về mặt quản lý Nhà nước và có dấu hiệu bao che đối với công trình của ông Đạt. 

Vụ việc ở phường Phong Cốc đã để lại nhiều bài học cho chính địa bàn và các địa phương khác. Đó là cần có tinh thần, thái độ làm việc thận trọng, chính xác của công chức địa chính để không dẫn đến “Sai một ly đi một dặm” như sai phạm của ông Quang địa chính phường Phong Cốc. Cán bộ tiếp công dân phải có thái độ lịch sự, lắng nghe, không phát ngôn bừa bãi gây bức xúc cho người dân. Nếu chủ tịch phường có báo cáo nêu đề xuất, kiến nghị kịp thời thì thị xã đã tạm đình chỉ công trình để điều chỉnh giấy phép xây dựng đúng với thực tế. Và như vậy công trình không xây dựng lên phần đất chồng lấn. Trong khi tranh chấp, nếu ông Tuấn đưa người ngăn chặn đội quân ông Đạt kiên quyết phá bỏ tường rào thì rất dễ dẫn đến xô xát. Rất may ông Tuấn đã kiềm chế được, nếu không tranh chấp dân sự lại chuyển sang hình sự!

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có diễn biến mới.

Thế Lữ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica