Ba Vì, Hà Nội: Có đủ chứng cứ để kết tội?

Cập nhật: 22/01/2019 13:12

(Thanh tra)- Theo đơn kêu oan của bà Bùi Thuý Nga (trú tại Ba Vì, Hà Nội) thì dù không có chứng cứ xác thực, nhưng các cơ quan tố tụng huyện Ba Vì vẫn khởi tố bị can và bắt tạm giam bà. Khi Viện KSND chuyển cáo trạng, TAND huyện Ba Vì đã trả lại hồ sơ đề nghị điều tra làm rõ nhiều vấn đề.

Ba Vì, Hà Nội: Có đủ chứng cứ để kết tội?
Khu đất Chằm Ủm, thôn Quýt, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Ảnh TN

Theo Bản cáo trạng số 88/CT-VKS, ngày 8/10/2018 của Viện KSND huyện Ba Vì, thời điểm cuối năm 2007 và đầu 2008, ông Trần Văn Chính, sinh năm 1951 (trú tại Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội), nguyên Giám đốc Trung tâm Hợp tác chuyên gia và Kỹ thuật với nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo có quen biết bà Bùi Thúy Nga, nguyên Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường - kiêm Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) huyện Ba Vì và Nguyễn Hữu Đạt (sinh năm 1962, thôn Việt Hoà, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì).

Từ đó, ông Chính nhờ bà Nga, ông Đạt mua gom đất tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì để kinh doanh bất động sản và xây dựng Trung tâm Giáo dục quốc tế tại xã Yên Bài. Theo thoả thuận, ông Chính trả giá 12 triệu đồng/1 sào, nếu mua được giá thấp hơn thì bà Nga, ông Đạt được hưởng phần chênh lệch.

Sau đó, ông Đạt nhờ tiếp Phùng Văn Hải (sinh năm 1964, Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội) và Nguyễn Văn Huân (sinh năm 1970, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) cùng nhau mua gom được của 40 hộ dân tại khu Chằm Ủm và khu Đồi Cờ, thôn Quýt, Yên Bài, Ba Vì tổng diện tích 90.371m2, trị giá hơn 2,6 tỷ đồng.

Khi mua được đất, bà Nga hướng dẫn và nhờ Hải hoàn thiện 15 bộ hồ sơ, 10 bộ hồ sơ do Kiên, Hải, Huân tự lập. 25 bộ hồ sơ này, được bàn giao cho Nga cầm đến nhà Nguyễn Xuân Giúp (nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Bài) để ký xác nhận, rồi cầm về giao cho Huy là cán bộ của Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Ba Vì cùng Nga ký xác nhận chuyển lên để UBND huyện Ba Vì cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Bằng các Quyết định số 145/QĐ-UBND, ngày 27/2/2008 và số 335/QĐ-UBND, ngày 25/4/2008 do ông Bạch Công Tiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì ký chứng nhận QSDĐ cho 25 bộ hồ sơ nói trên.

Sau khi tiến hành điều tra, kết quả cho thấy, 23/25 bộ hồ sơ trên, bị các đối tượng làm giả nguồn gốc, ký xác nhận giả (không phải do bà Nga làm) và dựa trên lời khai của những người có liên quan. Viện KSND huyện Ba Vì quyết định truy tố bà Nga, ông Giúp, ông Kiên, ông Hải về tội “lợi dụng, chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” theo Khoản 3, Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Ngay sau khi Bản Cáo trạng số 88/CT-VKS được ban hành, bà Nga đã có đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng, nêu rõ: Quá trình điều tra, tôi trình bày khách quan sự việc và khẳng định tôi không có liên quan gì đến vụ việc lập khống 25 bộ hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ cho 25 thửa đất tại thôn Quýt, xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội.

Bản thân tôi lúc đó là Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Ba Vì thực hiện việc xem xét, thẩm tra và tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cấp GCNQSDĐ. Tôi làm đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, tôi không vụ lợi.

Luật sư Nguyễn Hải Nam – Văn phòng luật sư Trí Việt, cho biết: Theo quy định tại Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, các Điều 135, 136 Nghị định 181/NĐ-CP, Điều 14 Nghị định 84/NĐ-CP ngày 25/5/2005, Thông tư 06/2007-Bộ TN&MT, khi thẩm tra hồ sơ, theo quy định thì UBND huyện Ba Vì không phải xuống thực địa kiểm tra, trách nhiệm lập, kiểm tra tính chính xác của hồ sơ và xác minh nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất thuộc trách nhiệm của UBND xã Yên Bài.

Thực tế, toàn bộ 25 bộ hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ nêu trên do Phùng Văn Hải, Nguyễn Bá Kiên tự tay viết, lấy chữ ký, ký giả chữ ký của các hộ dân, chữ ký hộ liền kề, của Trưởng thôn Quýt (đã được nêu rõ trong kết luận điều tra của Công an và Cáo trạng của Viện KSND huyện Ba Vì).

Toàn bộ hồ sơ vụ án không có bất kỳ tài liệu, chứng cứ nào chứng minh bà Nga chỉ đạo, hướng dẫn các đối tượng Giúp, Kiên, Hải lập khống hồ sơ, giấy tờ để xin cấp GCNQSDĐ đối với 25 bộ hồ sơ tại xã Yên Bài.

Bản kết luận điều tra của Công an, cũng như Cáo trạng của Viện KSND huyện Ba Vì chỉ căn cứ vào lời khai của ông Chính, các bị cáo Giúp, Kiên, Hải và một số người liên quan để quy kết bà Nga chỉ đạo, hướng dẫn các đối tượng Giúp, Kiên, Hải lập khống hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ là không có căn cứ, khiêng cưỡng, áp đặt, gây oan sai cho bà Nga.

 Có lẽ do còn nhiều điểm “mờ” trong vụ án hình sự có quá trình điều tra dài đến 6 năm có lẻ, qua hai cấp điều tra nên ngày 30/11/2018, TAND huyện Ba Vì đã có Quyết định số 09/2018/HSST-QĐ trả hồ sơ cho Viện KSND huyện Ba Vì điều tra làm rõ 7 vấn đề.

Báo Thanh tra sẽ thông tin tiếp vụ việc đến bạn đọc.

Thành Nam

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica