Vụ hiếp dâm ở quận 7, TP HCM: Công an chờ Viện KSND

Cập nhật: 08/01/2016 14:53

(Thanh tra) - Vụ án hiếp dâm xảy ra trên địa bàn quận 7, TP HCM từ tháng 7/2015 nhưng 4 tháng sau Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) mới khởi tố vụ án. Có điều, đến thời điểm này, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) cùng cấp vẫn chưa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can.

Cưỡng hiếp và đe dọa giết người?

Theo phản ánh của chị P.T.T. (22 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ đang nghỉ hè ở Việt Nam), khoảng 11h ngày 6/7/2015, chị ngủ ở tầng 1 thì giật mình vì có ai đó đụng vào phần bụng dưới. Tỉnh dậy, thấy “anh rể” hờ Lê Phú Cự trần truồng đang áp sát người. Quá hoảng sợ, chị T. đạp Cự ra, vùng chạy về phía cửa nhưng bị Cự kéo lại, vật chị xuống để thực hiện hành vi đồi bại.

Khi với được điện thoại để cầu cứu thì chị T. bị Cự giật lại và đe dọa: “Bây giờ muốn chết không?”.

Liên tục chống cự, lao về phía cửa phòng để thoát khỏi tay Cự nhưng T. vẫn bị Cự chụp được, giật người lại và quật xuống giường. 

Sau một hồi vùng vẫy, giằng co, chị T. lao tới bên cửa sổ kêu cứu. May mắn lúc này có Vỹ đang đứng ngoài cổng gọi cửa, chị T. liền kêu “Vỹ! Cứu chị với!”.

Biết có người về, Cự đẩy chị T. ra xa cửa sổ và thò đầu ra nói với Vỹ hãy đợi vì nhà cúp điện không mở được cửa. 

Nhân lúc này, chị T. vùng chạy, Cự chụp được, lôi lại và đe dọa chị T. không được kể chuyện này với bất kỳ ai, nếu kể Cự sẽ giết chị, giết cả gia đình chị.

Về phía Vỹ, thấy có chuyện bất thường, không chờ nữa mà leo cổng vào nhà. Tại tầng trệt, Vỹ giáp mặt Cự khi Cự chạy xuống và lấy xe của chị gái T. bỏ đi.

Trong lúc vùng vẫy, chống cự hành động hiếp dâm của “anh rể” hờ, chị T. đã bị một số vết trầy xước, bầm tím vì Cự dùng tay bóp và chèn cổ đè xuống.

Chị T. cho rằng nếu hôm đó Vỹ không về nhà gọi cửa thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra, chắc gì chị T. đã giữ được tính mạng? Và những hành động thú tính, đe dọa giết người của Cự không phải là bộc phát mà cố tình, có chủ đích chọn đúng thời điểm gia đình đi vắng để hãm hại chị.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, khi xác định có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan CSĐT phải ra quyết định khởi tố vụ án và tiến hành điều tra vụ án. Sau khi có đủ căn cứ để xác định những người này đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can.

Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can đó cho Viện KSND cùng cấp để xét phê chuẩn việc khởi tố.

Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện KSND phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và gửi ngay cho Cơ quan CSĐT.

Nếu hết thời hạn ra quyết định khởi tố mà cơ quan điều tra vẫn chưa ra quyết định khởi tố bị can ra trước tòa thì gia đình nạn nhân có thể gửi đơn khiếu nại đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT yêu cầu xem xét khởi tố bị can đòi lại quyền lợi hợp pháp cho nạn nhân.

Ngay ngày hôm đó, quá bấn loạn và hoảng sợ trước hành động thú tính, trái luân thường đạo lý của “anh rể” hờ, chị T. đã nhờ bạn giúp đỡ để bay sang Hồng Kông (Trung Quốc), sau đó bay sang Hoa Kỳ chứ không dám ở lại Việt Nam.
Được biết, Lê Phú Cự, sinh năm 1968 (ngụ ở phường Bến Nghé, quận 1) đã có vợ con nhưng vẫn qua lại và có 2 con chung với chị gái của chị T. 
Việc này chị gái của T. cố tình giấu giếm gia đình. Khi sự việc vỡ lỡ thì họ đã có con chung. Cự được người chị giao chìa khóa nên tự do ra vào nhà.

Nghi can vẫn nhởn nhơ?

Ngay sau khi biết chuyện, gia đình đã động viên chị T. làm đơn kêu cứu, cũng như tố cáo hành vi của Cự đến Công an quận 7 (đơn có sự xác nhận của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Hoa Kỳ) ngày 13/7/2015.

Sau đó, ông P.V.T. là cha của chị P.T.T., tiếp tục làm đơn gửi đến Cơ quan CSĐT Công an quận 7, TP HCM để tố cáo vụ việc.

Trong khi đó, ngày 21/7/2015, Cự đã xuất cảnh sang Mỹ. Điều đó khiến chị T. vô cùng hoang mang, lo sợ Cự sẽ tìm đến nhà chị ở bên Mỹ trả thù như Cự đã nói.

Sau hơn 4 tháng xảy ra vụ án hiếp dâm, ngày 10/11/2015, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đã ra quyết định khởi tố vụ án và sau đó đã tiến hành khởi tố bị can gửi Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Theo một chuyên gia pháp lý, đối với việc xác định tội hiếp dâm đã được coi là hoàn thành hay chưa, ở tội này đòi hỏi người phạm tội có hành vi giao cấu với nạn nhân nhưng không đòi hỏi hành vi giao cấu phải đã kết thúc về mặt sinh lí. Hành vi giao cấu là trái với ý muốn của người phụ nữ, người phụ nữ không chấp nhận hành vi giao cấu.

Vậy trong trường hợp này tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm có các hành động nhằm giao cấu, không cần phải có căn cứ là đã giao cấu được hay chưa được. Rõ ràng, hành vi của nghi can Cự đã cấu thành tội phạm hiếp dâm được nêu rõ tại Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự. Song song đó, đối tượng này cũng có dấu hiệu phạm tội “đe dọa giết người” được quy định tại Điều 103 Bộ luật này.

Việc Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là hoàn toàn hợp tình hợp lý, tuy nhiên không hiểu tại sao đến nay Viện KSND quận 7, TP HCM vẫn chưa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với nghi can Lê Phú Cự. Trong khi đó, cơ quan Công an quận 7 vẫn chờ quyết định này của Viện KSND quận 7 mới có thể tiến hành các bước tố tụng tiếp theo.

Theo gia đình nạn nhân cho biết, hiện Cự đang “nhởn nhơ” tại Việt Nam như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Trong khi gia đình và nạn nhân luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, ngày đêm hoang mang trong suốt 6 tháng qua, lo lắng vì sợ bị đối tượng tiếp tục uy hiếp, trả thù và đe dọa tính mạng.

Nhóm phóng viên điều tracheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica